Vật lí [Vật lí 12] hạt nhân nguyên tử

luong hai

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
174
230
69
23
Thanh Hóa
Đại học tài chính marketing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bắn một prôtôn vào hạt nhân li 7,3 đứng yên . Phản ứng tạo ra 2 hạt nhân X giống nhau bay ra với cùng tốc độ và theo các phương hợp với phương tới của prôtôn các góc bằng nhau là pi/3 . Lấy khối lượng của mỗi hạt nhân tính theo đơn vị u bằng số khối của nó. Tỉ số giữa tốc độ giữa proton và tốc độ của X là:
A. 4
B. 1/2
C. 2
D. 1/4




 

luong hai

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
174
230
69
23
Thanh Hóa
Đại học tài chính marketing
Một hạt nhân nguyên tử hidro chuyển động với vận tốc v đến va chạm với hạt nhân nguyên tử li7,3 đứng yên và bị hạt nhân liti giữ lại . Sau va chạm xuất hiện hạt anpha bay ra cùng giá trị vận tốc v1 . Quỹ đạo của 2 hạt anpha đối xứng với nhau và hợp với đường nối dài của quỹ đạo hạt proton góc 80 độ . Tính vận tốc v của nguyên tử hidro ? (mp=1.007u, mhe=4u,mli=7u,u=1.66055.10^-27 kg)
A. 2.4.10^7 m/s
B.2.10^7 m/s
C. 1.56.10^7 m/s
d. 1.8.10^7 m/s
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Đối với những dạng bài này em chịu khó vẽ hình ra và phân tích thì mới giải được những dạng bài này, chỉ có một cách suy nhất là vẽ hình và phân tích là đơn giản nhất thôi.

upload_2017-10-8_11-22-27.png

Dựa vào hình ta có:
[tex]P_{p}^{2}+P_{He1}^{2}-2P_{p}P_{He1}.cos60^{\circ}=P_{He2}^{2}[/tex]
Mà ta có P heli 1 = P heli 2

=> [tex]P_{p}^{2}=2P_{p}.P_{he}.cos60^{\circ}[/tex]
thay dữ liệu avfo ta được:
[tex]m_{v}v_{p}=m_{He}P_{He}[/tex]

=> [tex]\frac{v_{p}}{v_{He}}=.....[/tex]
 
Top Bottom