[Vật lí 12] Giúp mình với!

T

tenk099

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Quan sát sóng dừng ở một sợi dây đàn hồi, người ta đo đc khoảng cách giữa 5 nút sóng liên tiếp là 100cm. Biết tần số của sóng truyền trên dây là 100Hz.Tính vận tốc truyền sóng trên dây ?
A.50m/s B.100m/s C.25m/s D.75m/s

Câu 2: Cộng hưởng của âm thoa xảy ra vs một cột không khí trong ống hình trụ, khi ống có chiều cao khả dĩ thấp nhất bằng 25cm, vận tốc truyền sóng là 330cm. Tần số dao động của âm thoa này là bao nhiêu?
A.165Hz B.330Hz C.A405Hz D.660Hz

Câu 3: Trong TN về sóng dừng, trên 1 sợi dây đàn hồi dài 1,2m vs 2 đầu cố định, người ta quan sát thấy ngoài 2 đầu dây cố định còn có 2 điểm khác trên dây ko dao động. Biết khoảng cách giữa 2 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,05s. Vận tốc truyền sóng trên dây là
A.16m/s B.4m/s C.12m/s D.8m/s

 
R

ran_mori_382

Câu 1: Quan sát sóng dừng ở một sợi dây đàn hồi, người ta đo đc khoảng cách giữa 5 nút sóng liên tiếp là 100cm. Biết tần số của sóng truyền trên dây là 100Hz.Tính vận tốc truyền sóng trên dây ?
A.50m/s B.100m/s C.25m/s D.75m/s
4namda =1m- ->namđa=0,25

[TEX]v=f.namda= 0,25.100=25 m/s[/TEX]
 
R

ran_mori_382

ko biết có phải mình nhầm ko nhỉ :confused: nếu k nhầm thì khoảng cách giữa 2 nút liên tiếp [TEX]= \frac{\lambda}{2}[/TEX]
tức là bài này như sau:[TEX]2\lambda=100[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\lambda=50[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v=50m/s[/TEX]
:D:D đồng ý ,e nhầm!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
O

oack

Câu 3: Trong TN về sóng dừng, trên 1 sợi dây đàn hồi dài 1,2m vs 2 đầu cố định, người ta quan sát thấy ngoài 2 đầu dây cố định còn có 2 điểm khác trên dây ko dao động. Biết khoảng cách giữa 2 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,05s. Vận tốc truyền sóng trên dây là
A.16m/s B.4m/s C.12m/s D.8m/s
câu 2 có công thức trong sách đó
cấu 3/dao động có 4 nút
[TEX]\frac{3\lambda}{2}=1,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \lambda=0,8[/TEX]
[TEX]T=0,05.2=0,1[/TEX] (cái này các e lên nhớ thời gian 2 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là[TEX] T/2 [/TEX]nhé)
\Rightarrow [TEX]v=8(m/s)[/TEX]
 
A

anhhuyconan

Câu 3: Trong TN về sóng dừng, trên 1 sợi dây đàn hồi dài 1,2m vs 2 đầu cố định, người ta quan sát thấy ngoài 2 đầu dây cố định còn có 2 điểm khác trên dây ko dao động. Biết khoảng cách giữa 2 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,05s. Vận tốc truyền sóng trên dây là
A.16m/s B.4m/s C.12m/s D.8m/s


ban oi, m nghi the nay, tren day ngoai 2 dau co dinh tuc la 2 nut con co 2 diem # ko dao dong vay co them 2 nut nua, vay tc co 4 nut -------> 3(lamda)/2=1.2 -------->lamda= 0.8 --------> v= 0.04

a quen T/2=0.05 ----------------> DA
 
Last edited by a moderator:
9

99friendship

Cau3: lam da = 2l/k=2.1,2/3=0.8m ma` T=0,05s => v=lam da/ T=0.8/0.05=16m/s Cau1 k=4=>lamda= 2l/k=2.1/4=0,5======>>> v=lamda.f=0.5.100=50m/s
 
Top Bottom