[ Vật lí 12 ] Giúp mình giải câu này!!!

C

chuzzle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 36s và đo được khoảng cách giữa hai đỉnh sóng lân cận là 10m. Vận tốc truyền sóng trên mặt biển:
  • 2,5 m/s.
  • 2,8 m/s.
  • 40 m/s.
  • 36 m/s.
Liệu có cách nào giải ngắn nhất đối với câu này không?
 
T

thienxung759

Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 36s và đo được khoảng cách giữa hai đỉnh sóng lân cận là 10m. Vận tốc truyền sóng trên mặt biển:
  • 2,5 m/s.
  • 2,8 m/s.
  • 40 m/s.
  • 36 m/s.
Liệu có cách nào giải ngắn nhất đối với câu này không?
Cách giải ngắn nhất là sao?
Nó nhô cao 10 lần ứng với 9 [TEX]\lambda[/TEX]. Chu kì là 4s.
Vận tốc: [TEX]v = \frac{\lambda}{T} = 2,5 m/s[/TEX]
 
C

chile1911

Bài giải này có 2 cách giải à. 2 cách giải này ngắn gọn, dễ hiểu, đều cho ra đáp án đúng. Nhưng thầy mình ko có chỉ cách của bạn linhdang. Cách đó hay đấy.
 
H

haihoa_162_dn92

phao nhô lên 10 lần khi có sóng truyền qua thì phao sẽ thực hiện (10-1)dao động, tức là thời gian thực hiện la (10-1)*t=36s , suy ra T=4, suy ra V=(khoang cachh giua 2 dinh song lien tiep)/T=2.5m/s
-******đúng 100%*******
 
M

maomao_vt89

Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 36s và đo được khoảng cách giữa hai đỉnh sóng lân cận là 10m. Vận tốc truyền sóng trên mặt biển:
  • 2,5 m/s.
  • 2,8 m/s.
  • 40 m/s.
  • 36 m/s.
Liệu có cách nào giải ngắn nhất đối với câu này không?
Bài này ra đáp án 2,5 là đúng, nhưng vẫn còn thiếu một đáp án nữa là 2,8 nếu ta quan sát một cách liên tục.
 
Last edited by a moderator:
M

maomao_vt89

Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 36s và đo được khoảng cách giữa hai đỉnh sóng lân cận là 10m. Vận tốc truyền sóng trên mặt biển:
  • 2,5 m/s.
  • 2,8 m/s.
  • 40 m/s.
  • 36 m/s.
Liệu có cách nào giải ngắn nhất đối với câu này không?

hi hi.. mình cũng công nhận là những cách trên là đúng, và mình cũng làm như vây. nhưng mà đối với bài này phải xét 2 trường hợp đó bạn ạ...
TH1: nếu ban đầu chiếc phao nằm ở VTCD sau đó lặn xuống, rồi lại nhô lên >>> 9T=36 >> T=4 >> V=2.5
TH2: nếu ban đầu chiếc phao nằm ơ VTCT sau đó nhô lên trên mặt biển, rồi lại lặn xuống >> 10T=36 >> T=3.6 >>V=2.8
cac ban cu thu ve
hinh minh hoa ra la biet
 
Last edited by a moderator:
T

tung_ftu09

hi hi.. minh cung cong nhan la nhung cach tren la dung, va minh cung lam nhu vay. nhung ma doi voi bai nay phai xet 2 truong hop do ban a...
TH1: neu ban dau chiec phao nam tren mat bien sau do lan xuong, roi lai nho len >>> 9T=36 >> T=4 >> V=2.5
TH2: neu ban dau chiec phao nam duoi mat bien sau do nho len tren mat bien, roi lai lan xuong >> 10T=36 >> T=3.6 >>V=2.8
cac ban cu thu ve hinh minh hoa ra la biet
Bạn thích bắt bẻ quá nhỉ , nếu bạn thích xét trường hợp thì không chỉ có 2 trường hợp đâu bạn nhé , từ vị trí biên độ âm đến biên độ dương có vô số ly độ thỏa mãn chuyện này bạn nhé .
Thứ 2 là ,trường hợp 2 của bạn nói tới đó thì t = 9,5T chứ không phải t=10T đâu bạn nhé.
Thứ 3 là bạn viết tiếng việt thì phải có dấu chứ , mình là người Việt Nam , da vàng máu đỏ mà bạn
Ở đây ý đồ người ra đề là ngay từ thời điểm nhìn thấy cái phao đã ở vị trí nhô cao nhất rồi . Không nên quan trọng hóa vấn đề , cái gì đơn giản thì đừng đao to búa lớn , nghe sợ lắm , rồi có khi chính mình còn chẳng hiểu cái gì .
Bài của các bạn trên giải đúng rồi , đơn giản nó chỉ như vậy thôi bạn ạ , cứ giản dị mà ta làm
 
M

maomao_vt89

ai nói trường hợp 2 là 9,5T thì đi mà đọc lại sách cho kỉ đả, mà bạn tung_ftuo9 nay bạn vào diển đàn này để làm gì chẳng phải để tranh luận hay sao, không phải 2 trường hợp thì tại sao ở trên có bạn thì ra đáp án 2.5 có người lại ra 2.8 bạn đoc kỉ lại đi, mà bạn còn làm được đáp án nào nửa thì chỉ cho mọi người biết với
( từ vị trí biên âm đến vị trí biên dương có vô số điểm thoả mản à >> hảy chỉ rỏ đi để mọi người cùng hiểu nửa chứ)
mình có bài này cho bạn đây: khi quan sát một chiếc phao trên mặt biển ta thấy 5 lần nhô lên trong 4s. chu kì của sóng biển là
a. 1
b. 0.8
c. cả a và b dều đúng
d. đáp án khác
 
Last edited by a moderator:
M

maomao_vt89

như mình đả nói ở trên rồi đấy bạn đọc kỉ và vẻ hình minh hoạ đi là sẻ biết
ra dáp án là 2,5 vì giả sử lúc đầu chiếc phao ơ trên mặt biển sau đó lặn xuống rồi nhô lên như vi tri củ được tính là 1 chu kì (vậy bạn sẻ tính được 10 lần phao nhô lên kể cả lần đầu) >> 9T=36>>t=4
 
C

chile1911

Mình có ý kiến 1 chút nha. Bạn maomao và tung ko nên tranh cãi và đả kích nhau, như thế ko nên, dùng câu từ phù hợp, chỉ nên tranh luận thôi. Mình chỉ nói vậy thôi, ko có ý gì đâu. Theo mình thì bài toán đơn jản thôi, sóng nhô lên 10 lần nhưng nó chỉ dđ 9 lần mà thôi. Vì lần nhô đầu tiên ta ko tính dđ, mà lần nhô thứ 2 mới tính là sóng đã thực hiện 1 dđ. Còn TH mà bạn maomao nói thì mình cũng ko rõ nữa, thầy mình ko có đề cập đến. Nhưng nếu người ta cho sóng nhô lên bao nhiêu thì mình chỉ việc lấy số lần nhô trừ đi 1 sẽ ra sô lần dđ thôi, TH khác thì mình ko bít. TH2 mà bạn maomao nói mình thấy hơi kì. Phao thì làm sao nằm dưới mặt biển đc, nó lúc nào mà chả nằm trên mặt biển. Khj có sóng wa thì chiếc pha sẽ nhấp nhô lên xuống. Cũng giống như con thuyền đậu trên sông, nó nằm trên mặt nước chứ đâu có nằm ở dưới mặt nước đâu. Khi có gợn nước đi wa thì thuyền sẽ nhấp nhô. Bạn jải thjk jùm mình đj, mình hok hiểu. TH2 bạn nói có đúng cho mọi TH ko. Ở đây tụi mình đang tranh luận chứ ko fải tranh cãi nha ^^
 
Last edited by a moderator:
T

tung_ftu09

ai nói trường hợp 2 là 9,5T thì đi mà đọc lại sách cho kỉ đả, mà bạn tung_ftuo9 nay bạn vào diển đàn này để làm gì chẳng phải để tranh luận hay sao, không phải 2 trường hợp thì tại sao ở trên có bạn thì ra đáp án 2.5 có người lại ra 2.8 bạn đoc kỉ lại đi, mà bạn còn làm được đáp án nào nửa thì chỉ cho mọi người biết với
( từ vị trí biên âm đến vị trí biên dương có vô số điểm thoả mản à >> hảy chỉ rỏ đi để mọi người cùng hiểu nửa chứ)
mình có bài này cho bạn đây: khi quan sát một chiếc phao trên mặt biển ta thấy 5 lần nhô lên trong 4s. chu kì của sóng biển là
a. 1
b. 0.8
c. cả a và b dều đúng
d. đáp án khác
Không có gì khó hiểu bạn ạ .
Thế này nhé :
Thứ nhất :chúng ta xét 1 phần tử dao động trên phương truyền sóng , phần tử này dao động xung quanh vị trí cân bằng của nó . Ta cứ tạm gọi điểm cao nhất là biên dương , điểm thấp nhất là biên âm .
Khi ta lấy biên âm cộng với 1 li độ là đen ta x ( bạn có thấy đen ta x là 1 số thực không , nên có vô số đen ta x khi bạn lấy đằng sau dấu phẩy 1 vài chữ số ) , rồi cho chiều chuyển động của nó đang là đi lên . Như vậy sẽ có vô số điểm thỏa mãn chuyện đi lên biên dương rồi đi xuống nhé bạn nhé .
Thứ 2 : sau khi nhìn thấy 10 lần sóng nhô lên , có nghĩa là đã có 9 dao động toàn phần xảy ra , còn số lần dao động không toàn phần thì bạn có tính được không nếu như ta cộng thêm đen ta x như ở trên tôi nói , và nếu có tính đc thì quá vất vả nếu cứ hiểu như bạn nói .
Bạn nên hiểu rằng bài này ý đồ người ra đề không phải muốn ra xét nhiều trường hợp như bạn nói . Tất nhiên nếu như đáp án không có trường hợp mà đa số đều nghĩ thì có thể lấy đáp án mà bạn nói tới . Không sai
 
P

pdp_ht

chác là bạn maomao nhầm khi nói sóng ở dưới và ở trên mặt biển thôi, thực ra ý của bạn ấy là phao nằm ở VTCD và 1 trường hợp nửa là phao nằm ở VTCT, mình thấy bạn ấy lên sửa rồi đó
bài bạn maomao đưa ra đúng là có 2 trường hợp đó. đây chỉ là theo kinh nghiệm ôn thi của mình suốt 1 năm qua, còn các bạn thì tuỳ các bạn, mình chỉ có ý kiến vậy thôi
 
B

bangveo

Khi ta lấy biên âm cộng với 1 li độ là đen ta x ( bạn có thấy đen ta x là 1 số thực không , nên có vô số đen ta x khi bạn lấy đằng sau dấu phẩy 1 vài chữ số ) , rồi cho chiều chuyển động của nó đang là đi lên . Như vậy sẽ có vô số điểm thỏa mãn chuyện đi lên biên dương rồi đi xuống nhé bạn nhé

với bài ban maomao
nếu phao đang ở biên âm mà cộng thêm denta x là 1 số thực thì tức là phao đang ở 1 vị trí khác >> trong khoảng thời gian đó phao cũng chí ở VTCD 1 lần ( và thực hiện được 1T) >> sẻ có 5T trong 4s

mình thấy bạn maomao làm vậy không phải là không có lí đâu, các bạn nên suy ngỉ và cho nhận xét nha, còn bạn tung_ftu09 ai hiểu bạn ấy ko giải thích lại hộ mình cái, không biết mình giải thích vậy đả đúng chưa
 
N

ngochicuong

Bài này không có 2 trường hợp đâu
Nói như vậy có nghĩa đã tính từ trường hợp ra 2.5 rồi
 
C

chile1911

Nói thiệt là bạn tungftu giải thích, mình ngáo toàn tập chả hiểu gì hết. Còn maomao thì mình hiểu ý bạn đang nói gì nhưng bạn giải thích chưa chặt chẽ cho lắm. Với đề bài toán đó thì ta sẽ tính ra ngay là 2.5 Nhưng theo bạn maomao thì có 2 TH, vậy gặp bài toán như thế nào thì mình phải tính 2 TH. Ý kiến của bạn vẫn còn mập mờ chưa chắc chắn lắm, bạn cho bài toán khác với bài kia để chứng minh, hoặc là bạn xem đc nó ở đâu, từ thầy cô từ sách tham khảo để chia sẽ với mọi người. Bạn có thể chia sẽ để mọi người cùng nhau trao đổi và học tập ^^
 
Last edited by a moderator:
A

anhhungthiensonquyen

Dễ thấy 10 lần phao nhô lên ta có 9 bước sóng, vì vậy 9f = 36 suy ra f=4. Từ đó ta được vận tốc v=f.namda=40. đó mới là đáp án đứng bạn à, xem lại nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom