[ Vật Lí 12 ] Giúp mình giải bài về dao động

S

songlachiendau5589

A=4,có S=2cm=A/2 =>t=T/12(cai nay di hoc ai cug fai biết)
=>t=3.14/120(s)
=>cos(20t-3.14/6)=1
Lại có v=x'=80cos(20t-3.14/6)=80cm
cai nay hoi dai nhung chuan 100% do
 
V

vuthicongluong

Đáp án v=80cm/s là đúng mà. vì tại thời điểm t=0 vật đang ở vị trí x=2cm. sau khi đi thêm 2cm thì vật đang ở vtrí cân bằng => Vmax=wA=20*4=80cm/s
 
N

njukenturj

Mình giải thế này không biết đúng không ạ ^^ Sai thì chỉ mình nhé :D

x=4sin(20t - π/6)
Khi t=0 => x = 4sin( -π/6) = -2 = -0,5A
Khi t=0 => v = -wAsin(-π/6+π/2) <0 => đi về phía tay trái ( chiều âm )

( cos đối sin bù phụ chéo ....)

Ta thấy thế này ( vẽ hình tròn mà coi ) lúc đầu t=0 thì vật đừng tại vị trí -a/2 = -2.
sau khi đi được 2cm ( về phía chiều âm ) thì vật tới -A có nghĩa là tới vị trí biên

Mà vị trí biên như ta biết thì vận tốc bằng không !

=> v=0
 
Last edited by a moderator:
N

njukenturj

Đáp án v=80cm/s là đúng mà. vì tại thời điểm t=0 vật đang ở vị trí x=2cm. sau khi đi thêm 2cm thì vật đang ở vtrí cân bằng => Vmax=wA=20*4=80cm/s


Bạn sai rồi :D
vì x = 4sin(wt - π/6) = 4cos(wt - π/6 +π/2)

=> v = -w.A.(wt - π/6 +π/2 ) < 0 = -w.A.(wt + π/3 ) => đi về biên âm :D

Các bạn cẩn thận chỗ này nhé :D

Thân !
 
N

njukenturj

A=4,có S=2cm=A/2 =>t=T/12(cai nay di hoc ai cug fai biết)
=>t=3.14/120(s)
=>cos(20t-3.14/6)=1
Lại có v=x'=80cos(20t-3.14/6)=80cm
cai nay hoi dai nhung chuan 100% do


Bạn này sai hòan tòan thì có =))
Bạn không xét chiều đi của vật và S=2cm chưa chắc vật đã ở vị trí A/2 =)) nó có thể ở bất cứ đâu tùy vào vị trí ban đầu của nó :D
Có gì k hiểu thì pm mình phát : tuantu_cz2001
 
N

njukenturj

x= 4sin(20t - II/6) (cm)---> v= 80cos(20t-II/6) (cm)
tai x=2---> sin(20t - II/6) = 1/2---> cos(20t-II/6) = +- can 3 / 2. Vât chuyển động theo chiều dương nên v dương---> v= 80(can 3)/2 = A
Bạn hãy cẩn thận ở chỗ sin và cos (pt cơ bản ) :D xem lại bài giải của mình bên trên nhé :D Mình sai thì chỉ dùm mình ^^
 
C

chippipi

bài nài vẽ đương tròn lương giác ---> nó đạt giá trị v=0
mà do biên đô 4 nửa trên = 2 đi 2 --> =0 ồi
đúng là vẽ đường tròn lượng giác, nhưng mà do là hàm sin nên vật thuộc góc phần tư thứ 3, chuyển động theo chiều dương nên vật đi về phía vtcb nên vận tốc khi vật chuyển động thêm 2cm là vận tốc tai vtcb = 80
 
Top Bottom