[Vật lí 12] Giao thoa sóng.

C

chile1911

Ah, còn cái này nữa. 4 và -5 có lấy ko. Theo mình thì ko lấy đâu vì mình tính ra điều kiện là 4>k>-5. Vậy thì các điểm nào của k nhỏ hơn 4 và lớn hơn -5 thì mới tính chứ. Đầu gắn với âm thoa là đầu có biên độ cực tiểu hả. Nếu mà tính thì trong điều kiện sẽ có dấu bằng mà. Thầy mìng viết ra đâu có dấu bằng đâu nhưng thầy ko chỉ cách đếm nó như thế nào
 
L

linhdangvan

nói tóm lại là vó dấu = xảy ra nhá !chắc thầy bạn nhầm chút thôi !
cái công thức mà tôi post cho bạn chỉ đúng trong TH 2 nguồn đồng pha thôi!
nếu hai nguồn ngược pha thì làm ngược lại với dd cùng pha!
tức là số điểm dd cực đại của dd ngược pha là số điểm dd ngược pha!và tương tự cới dd cực tiểu !:D:D:D:D:D
 
C

chile1911

sao lại như thế ! bạn hiểu sai rồi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:)>-:)>-

Thì bạn hehehe nói là giải nhanh thì chỉ cần lấy số điểm tính ra rồi chia đôi là ra, nên mình tưởng là nếu a là 3 thì chia 3. Mình ko bít thầy có lầm ko nhưng thầy mình giảng và chứng minh như thế này. Đầu tiên là thầy xác định số điểm dđ với biên độ cực đại, thầy tìm điều kiện từ d2=klamda/2+L/2 và d2+d1 =L. Thầy nói d2 >0 vì M ko đc trùng với s2 và d2<L vì M ko đc trùng với s1( vì s1 s2 dđ với biên độ cực đại và M đứng yên nên ko thể trùng). Từ đó => điều kiện là L>d2>0(ko có dấu bằng)=>L>klamda/2 +L/2>0 suy ra L/lamda>k>-L/lamda
 
C

chile1911

Còn xác định dđ với biên độ cực tiểu thì cũng tương tự. điều kiện là L>d2>0 <=> L>klamda/2+L/2+lamda/4>0 <=>L/2-lamda/4>klamda/2>-L/2-lamda/4 <=> L/lamda-1/2>k>-L/lamda-1/2.
 
C

chile1911

Nếu linhdang cho là tính 2 điểm này thì nó nằm trùng với s1s2 rồi. Thầy mình ko chỉ cách đếm nhưng mình nghĩ là ko tính đâu. Mình vẫn giữ lập trường, 2 điểm 4 và -5 nằm ở 2 đầu của 2 nguồn s1s2 thì chắc là phải loại, vì nó đâu dđ cực tiểu đâu. Chúng nằm ở nguồn thì làm sao mà dđ. Mình thí dụ ở cực đại cho bạn hình dung nhé. Ví dụ như tính ra đc 3,75>k>-3,75(ko có dấu bằng) =>k =-3, -2, -1,0,1,2,3( k nguyên). Vậy có 7điểm, -3 và 3 được tính ở đây là do nó đâu nằm ở 2 nguồn nên sẽ dđ. Hai nguồn đó là 3,75 và-3,75 cơ. Mình muốn linhdang giải thích thật kĩ cho mình hiểu về ý kiến bạn cho là tính 2 điểm nằm ngoài cùng.
 
T

tomorrowhero

túm lại thì có dấu = ko nhỉ
cô mình cũng bảo ko lấy dấu =
2 nguồn d động vs biên độ phụ thuộc vào sự kích thích thì biên độ này xác định rồi mình nghĩ thế
 
C

chile1911

túm lại thì có dấu = ko nhỉ
cô mình cũng bảo ko lấy dấu =
2 nguồn d động vs biên độ phụ thuộc vào sự kích thích thì biên độ này xác định rồi mình nghĩ thế

đúng rồi đó, thầy mình cũng có lấy dấu bằng đâu. Nếu lấy thì điểm đó trùng với nguồn thì làm sao dđ. Nếu đã xác định A dđ cực đại hay cực tiểu thì ta có thể biết đc số điểm dđ của chúng là bao nhiêu.
 
H

hehehe_2170

Có dấu = hay không còn tuỳ vào yêu cầu của đề:
Nếu đề bắt tìm số điểm trên đoạn 2 nguồn thì có dấu =.
Nếu đề bắt tìm số điểm trong khoảng giữa đoạn 2 nguồn thì không có.
Vậy thôi, nếu mọi người thấy đúng thì cảm ơn mình nhé!!!!!!
 
C

chile1911

Có dấu = hay không còn tuỳ vào yêu cầu của đề:
Nếu đề bắt tìm số điểm trên đoạn 2 nguồn thì có dấu =.
Nếu đề bắt tìm số điểm trong khoảng giữa đoạn 2 nguồn thì không có.
Vậy thôi, nếu mọi người thấy đúng thì cảm ơn mình nhé!!!!!!

Mình nghĩ trên đoạn trên khoảng cũng như nhau thôi, cũng tính số điểm dđ nằm trên đó thôi, ko lấy dấu =. Nếu lấy dấu bằng tức là lấy 2 điểm nguồn nằm ở ngoài cùng lun rồi. Mà 2 điểm này lúc tạo sóng có dđ đâu mà tính. Mình hok hiểu trên đoạn là sao
 
C

congtrjck

Mình nghĩ trên đoạn trên khoảng cũng như nhau thôi, cũng tính số điểm dđ nằm trên đó thôi, ko lấy dấu =. Nếu lấy dấu bằng tức là lấy 2 điểm nguồn nằm ở ngoài cùng lun rồi. Mà 2 điểm này lúc tạo sóng có dđ đâu mà tính. Mình hok hiểu trên đoạn là sao
ối xời ơi
hehe nói đúng rồi
Khoảng khác và đoạn khác
bạn học toán có thấy ai bảo đoạn với khoảng là như nhau ko?
~:>
 
F

fecma

_Mình nghĩ khi tìm số vân giao thoa thì tại 2 nguồn không có giao thoa ( thầy mình nói) nên không có trường hợp dấu bằng
 
C

chile1911

ối xời ơi
hehe nói đúng rồi
Khoảng khác và đoạn khác
bạn học toán có thấy ai bảo đoạn với khoảng là như nhau ko?
~:>

Ủa, đây là lý mà bạn, toán đâu đây. Mình đồng ý là ở bên toán, đoạn là tính lun 2 điểm ngoài cùng, còn khoảng thì ngược lại ko tính. Nhưng ở bên lý, đâu phải tính số điểm ko đâu. Mà là tính số điểm đó với đkiện là chúng phải dđ và tùy theo đề bài thì ta sẽ tính cực đại hay cực tiểu. Vậy thì 2điểm nguồn nằm ở ngoài có dđ đâu mà tính. Mình chỉ gặp đề bài cho là tính số điểm dđ cực đại cực tiểu trên AB, ko có nói đoạn khoảng gì hết. Mà nếu có nói thì cũng vậy thôi, đoạn hay khoảng gì thì cũng đâu tính điểm nguồn AB. Mình muốn bạn cho bài tập thí dụ về tính số dđ trên đoạn AB. Để mình tin và lé mắt bái phục chứ ^^
 
C

chile1911

Sr nha. Mình mới hỏi thầy rồi, thầy nói đoạn và khoảng khác nhau. Vì phần này thầy ko có nói ở trên lớp nên mình hiểu lầm ấy mà. Một cái sai ko thể nào wên. Thank mọi người nhìu lắm. Jờ thì mình đã biết hìhì
 
T

tieu_max

Hai nguồn sóng kết hợp, cùng pha, dao động theo phương trình
cfad8b15197b49051133836c6778c624.gif
Hai nguồn cách nhau 0,9m vận tốc truyền sóng 10m/s. Trên đường nối có số điểm nhiều nhất dao động với biên độ 2cm và cùng pha với nhau là:
  • 4 điểm.
  • 9 điểm.
  • 3 điểm.
  • 5 điểm.
bài này đáp án là 5 hay 9??? săp' thi goi` ai đính chính dùm vơí
 
M

manhthe9x

Đáp án là 5. Dễ nhầm lắm đấy

Bài này mình cũng nhầm nhưng sau đó ngộ ra :D.
pt dao động đề cho có biên độ là 1cm. Câu hỏi thì A=2a tức là biên độ cực đại.
Các bạn áp dụng công thức -S1S2 \leq K[tex]\lambda[/tex] \leq S1S2 (K \in Z) . Có 9 giá trị của K thỏa mãn yêu cầu cực đại dao động (tức A=2cm ấy).
Xong cái này rất nhiều bạn kết luận là 9 ngay nhưng hãy để ý là đề còn hỏi là phải cùng pha nữa nên K phải chẵn ( [tex]\large\Delta[/tex] [tex]\large\Phi[/tex] = K2[tex]\large\Pi[/tex] ) nên trong 9 giá trị của K ( -4, -3, -2, -1, 0, 1, 2, 3, 4) chỉ có 5 giá trị thỏa mãn.
Kết luận đáp án là 5 hehe
 
L

levantien93

(ld: lamda)

Biên độ dao động tổng hợp của điểm M bất kì thuộc S1S2 là:
A=2cos[pi.(d1-d2)/ld] trong đó d1, d2 lần lượt là độ dài MS1 & MS2
có A=2 => cos[pi(d1-d2)/ld] = 1 (1)
Có ld= (2pi/w).v=20cm
vậy (1) <=> pi(d1-d2)/20= 2k.pi (k thuộc Z)
hay d1-d2=40k
mà M thuộc S1S2 nên d1+d2=90cm
từ đó rút ra d1=45+20k & 0<d1<90 nên -2,25<k<2,25 (k thuộc Z)
=> k= -2; -1; 0; 1; 2
Vs mỗi k thì có 1 điểm M xác định, vậy có 5 điểm đứng yên

cũng được đấy,càng cụ thể càng tốt
để lần sau gặp dạng này còn bít làm
 
H

huubinh17

:)) =)) đề bảo cùng bien độ cực đại và cùng pha :))
Ai bảo biên độ là -2 không phải là biên độ 2 :))
 
B

boynd93

ba con oi cho minh hoi be rong cua 1 bung(bo) song la 2A hay 4A vay! hum truoc de thi thu co cau song la 2A ra dap an nhung mjnh doc o 1 so tai lieu thi lai thay la 4A minh ko hjeu j ka mog cac ban giai thjck jum nha!!!!!! thanks truoc
 
Top Bottom