[Vật lí 12] Giao thoa sóng.

H

huong_1592

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn sóng kết hợp, cùng pha, dao động theo phương trình
cfad8b15197b49051133836c6778c624.gif
Hai nguồn cách nhau 0,9m vận tốc truyền sóng 10m/s. Trên đường nối có số điểm nhiều nhất dao động với biên độ 2cm và cùng pha với nhau là:
  • 4 điểm.
  • 9 điểm.
  • 3 điểm.
  • 5 điểm.
 
H

hanxue_92

Hai nguồn sóng kết hợp, cùng pha, dao động theo phương trình
cfad8b15197b49051133836c6778c624.gif
Hai nguồn cách nhau 0,9m vận tốc truyền sóng 10m/s. Trên đường nối có số điểm nhiều nhất dao động với biên độ 2cm và cùng pha với nhau là:
  • 4 điểm.
  • 9 điểm.
  • 3 điểm.
  • 5 điểm.
(ld: lamda)

Biên độ dao động tổng hợp của điểm M bất kì thuộc S1S2 là:
A=2cos[pi.(d1-d2)/ld] trong đó d1, d2 lần lượt là độ dài MS1 & MS2
có A=2 => cos[pi(d1-d2)/ld] = 1 (1)
Có ld= (2pi/w).v=20cm
vậy (1) <=> pi(d1-d2)/20= 2k.pi (k thuộc Z)
hay d1-d2=40k
mà M thuộc S1S2 nên d1+d2=90cm
từ đó rút ra d1=45+20k & 0<d1<90 nên -2,25<k<2,25 (k thuộc Z)
=> k= -2; -1; 0; 1; 2
Vs mỗi k thì có 1 điểm M xác định, vậy có 5 điểm đứng yên
 
L

linhdangvan

Em giải dài quá!:)
đáp án là 9 điểm cực đại
ld=20 ==> AB/ld=90/20= 4,5
===> số dao động cực đại = 4*2 +1 = 9
( số dao đông cực tiểu = 10)
có gi không hiểu cứ hỏi tại danglinh_91;);););)
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Bài này đáp án là 5 điểm, bài làm của bạn hanxue_92 giải rất cặn kẽ và dễ hiểu
 
L

linhdangvan

thế này nhá:vị trí điểm dao động cự đại d2-d1=k.[tex]\lambda[/tex]có .[tex]\lambda=20cm[/tex]
===>[TEX]\left{\begin{d2-d1=20k}\\{d1+d2=90} [/TEX]
==>-4,5<k<4,5===>k=-4,-3,-2,-1,0,1,2,3,4
vậy có 9 vân cực đại ! :D:D:D:D:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
C

chile1911

À, mình cũng ko bít nữa. Vậy cho mình hỏi cái này nha bạn linhdang. Trong bài này ko có nói là dđ với biên độ cực đại, chỉ cho A=2cm thôi. Nhưng sao bạn ko vận dụng A vào đáp án. Thường người ta cho A thì phải tính cái gì nữa mà
 
C

chile1911

Với lại, cứ cho là 9 điểm dđ cực đại thì làm sao có 10 điểm dđ cực tiểu đc. Mình ko hiểu chỗ này. Theo mình nghĩ thì 90/20-0,5>k>-90/20-0,5 suy ra 4>k>-5, =>k= 3,2,1,0,-1,-2,-3,-4, vậy có 8điểm. 4 và -5 ko tính vì k đâu có bằng 2 số này, k lớn hơn mà
 
C

chile1911

Có 1 bài cũng tương tự nhưng cho bít trước là dđ với biên độ cực đại
hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dđ với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dđ với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
A.5điểm
B.7đ
C.3đ
D.9đ
GIẢI
lamda=v/f=20 cm. Vì dđ cực đại nên l/lamda>k>-l/lamda=> k=2,1,0,-1,-2. Vậy có 5đ, còn nếu là cực tiểu thì k=1,0,-1,-2, vậy có 4đ. Mình ko bit có đúng hok nữa
 
H

hehehe_2170

thế này nhá:vị trí điểm dao động cự đại d2-d1=k.có .
===>
==>-4,5<k<4,5===>k=-4,-3,-2,-1,0,1,2,3,4
vậy có 9 vân cực đại !

Ai bảo tìm số vân cực đại, chỉ tìm những điểm có biên độ bằng 2 thôi chứ (trừ 4 điểm có biên độ -2)
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

thế con hai giá trị 4 và -5 đâu rồi ! có dấu = mà:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
[TEX]4\geq k\geq-5[/TEX]:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

thế con hai giá trị 4 và -5 đâu rồi ! có dấu = mà
[TEX]4\geq k\geq-5[/TEX] :D:D:D:D
với dao động cực tiểu cũng vậy !
có dấu "="nhá !
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

uh đúng rồi ! đề chỉ bắt tính các điểm dao động với biên độ cực đại A=2 thôi! sorry nha!:D:D:D:D:D:D:D
 
C

chile1911

Viết 4>k>-5 thì làm sao có dấu bằng. Bạn giải thích xem. Còn ở trên bạn linhdan viết số cực đại là 4*2+1=9, sao bạn ra đc vậy, mình ko hiểu. Còn cho A=2cm thì chưa chắc dđ với biên độ cực đại. Bạn hanxue có áp dụng A vào. Câu này có ở 15 phút bài giao thoa trên hocmai, đáp án là 5 điểm
 
L

linhdangvan

CHO A=2 LÀ CHO DAO ĐỘNG CỰC ĐẠI RỒI! BẠN HÃY TỔNG HỢP PT SÓNG GIAO THOA THÌ SẼ THẤY NGAY!
:D:D:Dcó dấu = vì:
với k=-5=>vị trí vân cực tiểu [TEX]=(-5+\frac{1}{2}).20=-90cm[/TEX]
vói k=4=>vị trí vân cực tiểu =90cm :vậy hoàn toàn thoả mãn .đây là hai vân ngoài cùng!
tóm lại cách tinh số vân cuạc đại và cực tiêu nhanh như sau:
gọi [TEX]n=\frac{AB}{\lambda}=K+P[/TEX](trong đó [TEX]K[/TEX] là phần nguyên của [TEX]n, p[/TEX] là phần lẻ của [TEX]n,[/TEX] : VD n=5,4 thì=> [TEX]K =4 [/TEX]và [TEX]p=0,4[/TEX])
*khi đó số vân cực đại = [TEX]2K+1[/TEX]
*số vân cực tiểu
+TH1: nếu [TEX]p<0,5[/TEX] thì số vân cực tiểu =[TEX]2K[/TEX]
+TH2: nếu [TEX]p\geq0,5[/TEX] thì số vân cực tiểu =[TEX]2K+2[/TEX]:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:D:D:)&gt;-:)&gt;-
HÃY NHỚ KỸ PHẦN NÀY NHÁ VÌ NÓ CÒN LIÊN QUAN ĐẾN PHẦN SÓNG ÁNH SÁNG LỮA ĐÓ!
(NẾU Ở PHẦN SÓNG ÁNH SÁNG THÌ THAY[TEX] \lambda=2I[/TEX] RỒI TÍNH NHƯ BÌNH THƯỜNG(I LÀ KHOẢNG VÂN ĐÓ)
:D:D:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Vậy cuối cùng là 9đ hay 5đ vậy, vậy theo bạn tính thì đề này cho thừa A=2 à, mình đâu thấy bạn áp dụng vào.
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Ko hiểu nổi, bạn càng giải thích thì mình càng khờ lun. Bạn tổng hợp giùm mình thử xem, để thấy A cực đại. Mà bạn học 12 hả, có học thêm ko mà hay wá dzậy.
 
P

phamhoangsonqn

k=-5 và k=4 ko lấy. tại 2 vị trí ngoài cùng thì ko xét nó cực đại hay cực tiểu đâu.
 
L

linhdangvan

:Dđáp án là 5 điểm đó chile1911 ah , tôi nhầm vì bài toán bắt tính số điểm dao động với biên dộ A=2 , chứ không bắt tinh số dao đông cực đại!:D

:)&gt;-:)&gt;-phamhoangsonqn này hai điểm ngoài cùng có tính đó nó là 1 điểm dd cực tiểu giống như trong sóng dừng đàu gắn với âm thoa là đầu có biên độ giao đông cực tiểu và nó là 1 nút sóng:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
H

hehehe_2170

số điểm dao động với biên dộ A=2 bằng số dao đông cực đại = 9.
Nhưng số điểm dao động với số điểm dao động với biên độ A=2 mà cùng pha với nhau chỉ bằng 4 hoặc 5 (Vì trong 9 điểm dđcđ thì có 5 điểm ngược pha với 4 điểm kia)
Vì đề bắt tìm số điểm nhiều nhất nên đáp án phải bằng 5.
Cách giải nhanh bài này là cứ tìm số vân cực đại bằng công thức của linhdangvan sau đó chia đôi và lấy phần lớn hơn.
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Vậy thì cuối cùng đã ra đáp án. Mừng wá. Mình muốn các bạn khác vào đây có thể biết đc đáp án nào là đúng. Linhdang này, bạn làm mình rắc rối wá, hổng hiểu gì lun. Mình nói đúng mà cho A=2 chứ đâu cho dđ cực đại. Cảm ơn linhdang nhá vì mình sẽ có thêm kinh nghiệm làm bài. Vậy nếu cho A=3 thì mình chỉ lấy 9/3 thì ra fải ko. Nó có đúng trong mọi trường hợp ko hay mình phải tự tìm ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom