[Vật lí 12] giao thoa sóng cơ học.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai âm thoa dao động tại S1 và S2 cách nhau một đoạn [TEX]S_1S_2 = 10\lambda[/TEX]
Phương trình dao động của [TEX]S_1, S_2[/TEX] lần lượt là:
[TEX]u_1 = a sin (\omega t)[/TEX]
[TEX]u_2 = a sin (\omega t + \frac{\pi}{2}[/TEX]
Trên S1S2 có bao nhiêu điểm nghe được âm to nhất, bao nhiêu điểm không nghe được âm?
 
T

thuy11b10_mk

Nhớ công thức đê:D

Hai âm thoa dao động tại S1 và S2 cách nhau một đoạn [TEX]S_1S_2 = 10\lambda[/TEX]
Phương trình dao động của [TEX]S_1, S_2[/TEX] lần lượt là:
[TEX]u_1 = a sin (\omega t)[/TEX]
[TEX]u_2 = a sin (\omega t + \frac{\pi}{2}[/TEX]
Trên S1S2 có bao nhiêu điểm nghe được âm to nhất, bao nhiêu điểm không nghe được âm?
Dọi d2,d1 lần lượt là khoảng cách từ M tới nguồn tới nguồn S2.s1
phương trình sóng tổng hợp tại M
[tex] UM=2 a sin(\frac{pi(d2-d1)}{\lambda}+\frac{pi}{4})cos( wt+ \frac{pi(d2+d1)}{\lambda}+\frac{pi}{4}[/tex]
Biên độ sóng tổng hợp tại M [tex] UM=2 a sin(\frac{pi(d2-d1)}{\lambda}+\frac{pi}{4})[/tex]
Điểm M nằm trên S1S2 nghe được âm to nhất \Leftrightarrowđiểm đó dao động với biên độ cực đại
\Leftrightarrow[tex]sin(\frac{pi(d2-d1)}{\lambda}+\frac{pi}{4})=(+,-)1[/tex]
\Leftrightarrow[tex](d2-d1)=(k+\frac{1}{4})\lambda[/tex]
màd1+d2=S1S2
\Rightarrow[tex]d2=\frac{(k+\frac{1}{4})\lambda+S1S2}{2}[/tex]
Ta có 0\leqd2\leqS1S2
Vậy số cực tiểu( ứng với các giá trị k thoả mãn)
[tex]0\leq\frac{(k+\frac{1}{4})\lambda+S1S2}{2} \leq S1S2[/tex]
tương tự với các điểm không nghe được âm(các điểm dao động với biên độ cực tiểu) trên đoạn S1S2
:(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom