N
nguyenhieu1995
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài là: Chùm tia X phát ra từ một ống Cu-lít-giơ có tần số lớn nhất = 6.4x10^18 Hz. Bỏ qua động năng các e khi bứt ra khỏi catot. Hiệu điện thế giữa anot và catot của ống X là??
Lời giải: Ống Cu-lít-giơ được giới thiệu trong sách bài tập chương trình chuẩn (trong sách nâng cao không có) hoạt động ở điện áp xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng là U
Bỏ qua động năng các êlectron khi bứt ra khỏi catôt; Khi êlectron đập vào đối âm cực thì : Động năng của êlectron (bằng công của điện trường tăng tốc) một phần biến thành nhiệt Q làm nóng đối âm cực, một phần biến thành năng lượng của phôtôn tia X
eU = Q + εx ; Khi Q = 0 thì εx max = hfmax = eU
=> U = hfmax / e = 26,5.103 (V) = 26,5 (kV)
bạn nào có thể giải thích công thức phần chữ in đỏ nó là gì không?
Lời giải: Ống Cu-lít-giơ được giới thiệu trong sách bài tập chương trình chuẩn (trong sách nâng cao không có) hoạt động ở điện áp xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng là U
Bỏ qua động năng các êlectron khi bứt ra khỏi catôt; Khi êlectron đập vào đối âm cực thì : Động năng của êlectron (bằng công của điện trường tăng tốc) một phần biến thành nhiệt Q làm nóng đối âm cực, một phần biến thành năng lượng của phôtôn tia X
eU = Q + εx ; Khi Q = 0 thì εx max = hfmax = eU
=> U = hfmax / e = 26,5.103 (V) = 26,5 (kV)
bạn nào có thể giải thích công thức phần chữ in đỏ nó là gì không?