[Vật lí 12] Giải đề thi đại học

H

huutrang93

như thế này bị coi là spam nhỉ :D mình giải sai chỗ nào mong cậu góp ý cho tớ để tớ sửa.
tớ không nhận giỏi để mở cái pic này.. chỉ là để cùng thảo luận thôi..
tớ cũng chưa làm dc 1 số câu. chẳng hạn như câu dao động cơ hỏi khoảng cách giữa 2 vật m1 và m2 cũng chưa làm đc. c làm đc thi post lời giải mọi người cùng tham khảo nhé..

Câu đó nhớ trước khi thi vài ngày, anh songtu hay anh Rocky gì đó làm 1 lần

Nhận xét, từ khi vật ở vị trí nén cực đại đến khi 2 vật đến vị trí cân bằng, vận tốc luôn tăng nên 2 vật dính vào nhau

Dến vị trí cân bằng, vật gắn trực tiếp vào lò xo có vận tốc giảm dần, còn vật chỉ đặt nằm cạnh vẫn giữ nguyên vận tốc như tại VTCB

Nên quãng đường vật gắn chặt đi được là A

Quãng đường vật nằm cạnh đi được là [TEX]x=v_{max}.\omega[/TEX]

Lấy 2 cái trừ nhau là được

Lúc thi bấm máy thế nào mà ra 4,6 không biết
 
L

lion5893

Câu đó nhớ trước khi thi vài ngày, anh songtu hay anh Rocky gì đó làm 1 lần

Nhận xét, từ khi vật ở vị trí nén cực đại đến khi 2 vật đến vị trí cân bằng, vận tốc luôn tăng nên 2 vật dính vào nhau

Dến vị trí cân bằng, vật gắn trực tiếp vào lò xo có vận tốc giảm dần, còn vật chỉ đặt nằm cạnh vẫn giữ nguyên vận tốc như tại VTCB

Nên quãng đường vật gắn chặt đi được là A

Quãng đường vật nằm cạnh đi được là [TEX]x=v_{max}.\omega[/TEX]

Lấy 2 cái trừ nhau là được
hjx hjx. tớ cũng tính ra 4,6. sao lại ra 3,2..
quãng đường đi được của vật không dính vào lò xo có phải thế này không??:
[TEX]s = v_{max}.t = A.w.\frac{T}{4}[/TEX]
 
T

traimuopdang_268

Giải chi tiết Lý A 2011

Tình hình là t bảo 11 vô nghiên cứu đây

Nhưng muk hn 12. Tại rong chơi quá :D

T có load được cái này. Ai chưa có thì load về :D


bên đây làm sao ý. Up lên mà k up nổi. Lâu kinh:|
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

domtomboy
Bọn em đã học đến phần sóng dừng rồi cơ à..
có việc cho a ne:
1 sợi dây đàn hồi căng ngang có sóng dừng trên dây ổn định. A là nút sóng B là bụng sóng gần A nhất. C là trung điểm of AB với AB=10. biế t/g ngắn nhất giữa 2 lần mà li độ dđ of phần tử tại B = biên độ of phần tử tại C là 0,2s. tốc độ truyền sóng trên dây là?
Giải:
A là nút sóng B là bụng sóng gần A nhất [TEX]=>AB=\frac{\lambda}{4}=10 => \lambda =40(cm)[/TEX]

Em tham khảo phương trình sóng dừng trang 80,81 sgk nâng cao..
Gọi a là biên độ của nguồn sóng. B là bụng sóng nên biên độ dao động của phần tử tại B là 2a.. đặt 2a=A cho tiện tính toán.

Biên độ dao động của phần tử tại C là [TEX]2a cos( \frac{2 \pi d}{\lambda} + \frac{\pi}{2}) = 2a sin (\frac {2\pi d}{\lambda})[/TEX]

với [TEX]d= \frac{\lambda}{8} [/TEX]
=>biên độ của phần tử tại C là [TEX]\frac{2a}{\sqrt{2}} = \frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]

97.jpg


khoảng thời gian ngắn nhất ứng với quãng đường đi đc từ [TEX]\frac{A}{\sqrt{2}} [/TEX]đến A

sử dụng đường tròn lượng giác biêu diễn li độ phần tử tại B [TEX]=>\Delta t = T /8[/TEX]
2 lần liên tiếp => khoảng thời gian là T/4 và bằng 0,2 => T= 0,8

Vậy [TEX]v=\frac{\lambda}{T}= 50cm/s = 0,5m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom