[Vật lí 12] Giải đề thi đại học

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta cùng thảo luận lời giải chi tiết 1 số câu của đề thi đại học năm nay nhé. rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn mã của mình là 817
68.jpg

Câu 1:
Ta có:
[TEX]\left{ 2.\pi .f_1.L = 6(1) \\ \frac{1}{2.\pi.f_1.C}=8(2) \\ f_2= \frac{1}{2.\pi.\sqrt{LC}}[/TEX]
từ (1) (2)
[TEX]=> f_1= \frac{\sqrt{3}}{2}.\frac{1}{2\pi\sqrt{LC}}=\frac{\sqrt{3}}{2}f_2=> f_2=\frac{2}{\sqrt{3}}f_1[/TEX]
Câu 2:
Sử dụng đồ thị:
69.jpg

[TEX]=>I\sqrt{2}<I'\sqrt{2}=>I<I'[/TEX]
Câu3:
khối lượng hạt nhân trước phản ứng nhỏ hơn khối lượng hạt nhân sau phản ứng => phản ứng thu năng lượng
Q=0,02.931,5=18,63MeV.
Câu 4:
[TEX]_1^1P + _3^7Li->2. _2^4\alpha[/TEX]
70-1.jpg

dựa vào tam giác vuông:
[TEX]=> cos60^o=\frac{0,5P_p}{P_\alpha}=>\frac{m_p.v_p}{m_\alpha.v_\alpha}=1=>\frac{v_p}{v_\alpha}=4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

71.jpg

Câu 5:
[TEX]\left{ \frac{hc}{\lambda_1}=E_3-E_1 \\ \frac{hc}{\lambda_2}=E_5-E_2 [/TEX]
[TEX]=> \frac{\lambda_2}{\lambda_1}=\frac{\frac{-13,6}{3^3}-(-13,6)}{\frac{-13,6}{5^2}-\frac{-13,6}{2^2}}=\frac{800}{189}[/TEX]

[TEX]=>189\lambda_2=800\lambda_1[/TEX]
Câu 8:
[TEX]r=r_o.n^2=>n^2=\frac{2,12.10^{-10}}{5,3.10^{-11}}=4=>n=2[/TEX]
n=1-->K; n=2-->L
Câu 9:
[TEX]e=E_ocos(wt + \frac{\pi}{2})[/TEX]
do [TEX]\phi[/TEX] sớm pha hơn e góc [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]=> vecto pháp tuyến của mp khung dây hợp với vecto cảm ứng từ góc bằng [TEX]\frac {\pi}{2}+\frac{\pi}{2}=\pi=180^o [/TEX]
Câu 10:
Khi qua VTCB v=A.w=20
[TEX]=>w=\frac{20}{A}[/TEX]
Nhận thấy Khi chất điểm có tốc độ là 10cm/s =1/2 giá trị [TEX]v_{max}[/TEX]
Có:
[TEX]A^2=\frac{a^2}{w^4} + \frac{v^2}{w^2} = \frac{a^2.A^4}{20^4} + \frac{0,25.A^2.w^2}{w^2}[/TEX]

[TEX]=>\frac{(40.\sqrt{3})^2.A^4}{20^4}-\frac{3}{4}A^2=0[/TEX]

[TEX]=>A^2=25 [/TEX] hoặc [TEX]A^2=0(L)[/TEX]
[TEX]=>A=5(cm)[/TEX]
p/s:câu này tiếc lắm. chỉ vì ghi nhầm a và A mà k0 làm ra...
Câu 11:
[TEX]\lambda_{kt}=0,26 ; \lambda_{pq}=0,52[/TEX]

[TEX]\frac{P_{pq}}{P_kt}=\frac{n_{pq}.\frac{hc}{\lambda_{pq}}}{n_{kt}.\frac{hc}{\lambda_{kt}}}=0,2[/TEX]

[TEX]=> \frac{n_{pq}}{n_{kt}}=\frac{2}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

72.jpg

Câu 12:
73.jpg

t=0 chất điểm ở vị trí x=4. trong 1 chu kì chất điểm qua vị trí x=-2 2 lần.
=> trong 1005 chu kì chất điểm qua vị trí x=-2 2010 lần.
lần 2011 ở thời điểm
1005T + T/4 +T/12 = 3016(s)
Câu 13:
[TEX]T=2\pi.\sqrt{LC} = \pi.10^{-6} => L=\frac{10^{-6}}{8}[/TEX]
Có:
[TEX]\frac{1}{2}.U_o^2.C = \frac{1}{2}L.I_o^2=> U_o=\sqrt{\frac{L.I_o^2}{C}}=2I[/TEX]

[TEX]U_o[/TEX] chính là hiệu điện thế ban đầu nạp cho tụ điện
[TEX]=>R+r=\frac{U_o}{I}=\frac{2I}{I}=2 => r=1[/TEX]
Câu 14:
74.jpg

Do A nhỏ => góc lệch của tia đỏ và tia tím lần lượt là:
[TEX]D_d=(n_d-1).A[/TEX]

[TEX]D_t=(n_t-1).A[/TEX]
A nhỏ => góc lệch nhỏ
[TEX]DT=OT - OD= OA.(tanD_t - tanD_d) =OA. (D_t - D_d) => \fbox{DT=OA.(n_t - n_d).A}[/TEX] (A rad)

Thay số
[TEX] => DT = 1,2.(1,685 - 1,642).6.\frac{\pi}{180}=5,4.10^{-3}(m)=5,4mm[/TEX]
Câu 15:
75.jpg

[TEX]E_d=3E_t => x=+_- \frac{A}{2}[/TEX]

[TEX]E_d = 1/3 E_t => x= +_- \frac {A\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]t= T/4 - T/ 12 - T/12 = T/12 = 1/6(s)[/TEX]

[TEX]S= 5\sqrt{3}-5[/TEX]

[TEX]=> v_{tb}=\frac{S}{t}=21,16 cm/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Hờ hờ. 11 Mp vào nghiên cứu pic này :))

Cho Mp viết 1 bài sau này dễ tìm :D

Lion chắc thi tốt oy;))

_Mướp đắng pro :))+
 
L

linhwinter

Câu 8 mình quên ko căn bậc 2 chán quá. sai câu dễ thấy tiếc,
Câu 14 nhớ công thức bấm lun
 
L

lion5893

80.jpg

Câu 16:
Khi nối tắt tụ điện ta có độ lệch pha giữa [TEX]u_{AM}[/TEX] và [TEX]u_{MB}[/TEX] là [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX]
[TEX]=>tan\frac{\pi}{3}=\frac{Z_L}{R_2} => Z_L=\sqrt{3}R_2 [/TEX]
Mặt #
[TEX]U_{AM}=U_{MB}=> Z_{AM}=Z_{MB} => R_2^2 + Z_L^2 =R_1^2 \Leftrightarrow 4R_2^2=R_1^2 \Leftrightarrow R_1 =2R_2[/TEX]

Khi đó
[TEX]Z^2 = (R_1 + R_2)^2 + Z_L^2 = 9R_2^2 +3 R_2^2 = 12R_2^2[/TEX]

Ban đầu khi chưa nối tắt tụ hệ số công suất bằng 1 => cộng hưởng điện
[TEX]=> P=\frac{U^2}{R_1 + R_2} =\frac{U^2}{3R_2}=120 => U^2= 360R_2 [/TEX]

Công suất sau đó là:
[TEX]P=(R_1 + R_2) . I'^2 = 3R_2.\frac {U^2}{Z^2} = 3R_2.\frac{360R_2}{12R_2^2}=90W[/TEX]
Câu 21:
[TEX]w=\frac{1}{\sqrt{LC}}=> C=\frac {1}{w^2.L}=5.10^{-6}[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{1}{2}Li^2 + \frac{1}{2}u^2.C = \frac{1}{2}L.I_o^2[/TEX]

[TEX] => L.\frac{I^2}{4} + u^2.C = L.I_o^2[/TEX]

[TEX]=> u= \sqrt{\frac{L.(I_o^2 - \frac{I_o^2}{8})}{C}} = 3.\sqrt {14}[/TEX]
Câu 23:
[TEX]\lambda=2cm[/TEX]
81.jpg

[TEX]u_A = u_B= a. cos50\pi t[/TEX]
do O và M cách đều A,B nên phương trình dao động tại O và M là:
[TEX]\left { u_O =2a cos(wt - \frac{2\pi d_1}{\lambda}) \\ u_M = 2a cos(wt - \frac{2\pi d_2}{\lambda})[/TEX]
do phần tử tại M dao động cùng pha với phần tử tại O

[TEX]=> \frac {2.\pi.(d_2 -d_1)}{\lambda}=2k\pi => d_2 = 2k+ d_1 >d_1 => k>0 [/TEX]

M gần O nhất => k=1

[TEX]=> d_2 = 2k + d_1 = 2 +9 =11(cm)[/TEX]
[TEX]=> OM = \sqrt {d_2^2 - d_1^2} =2\sqrt{10}[/TEX]
Câu 24:
khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên nhanh dần đều
[TEX]v\uparrow, a\uparrow => f_{qt} \downarrow[/TEX]
[TEX]=> g_1 = g +a[/TEX]
khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên chậm dần đều
[TEX]g_2 = g -a[/TEX]
Có :
[TEX](\frac {T_1}{T_2})^2 = \frac {g-a}{g+a} = \frac{16}{25} => a= \frac {9g}{41}[/TEX]
mặt #
[TEX]\frac{T}{T_1}= \sqrt{\frac{g+a}{g}} = \sqrt {\frac{g + \frac {9g}{41}}{g}}=> T = 2.78(s)[/TEX]
Câu 17:
82-1.jpg

ta có
[TEX]\left { n_d < n_v < n_{luc} < n_{lam} <n_t \\ n.sỉni = sin r => \fbox{ n = \frac {sin r}{sin i}}[/TEX]

[TEX]=> r_d < r_v < r_{luc} < r_{lam} <r_t[/TEX]

mà góc khúc xạ là góc tạo bởi tia khúc xa và pháp tuyến.
=> tia ló ra ngoài kk là tia đỏ và vàng..

Nhân tiện nói luôn 1 câu trong đề thầy Hùng. câu 33 đề tự luyện số 20:

83.jpg

Lời giải của thầy
84.jpg

[TEX]\fbox {n=\frac{sin i}{sỉn r}}[/TEX]

[TEX]n_v < n_{lam} => r_v >r_{lam}[/TEX]

=> đáp án: tia vàng đi ra xa pha tuyến hơn. hoàn toàn trái ngược với đáp án câu 17 ở trên của bộ. Em mất điểm câu này thầy ơi.:(
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Câu 8 mình quên ko căn bậc 2 chán quá. sai câu dễ thấy tiếc,
Câu 14 nhớ công thức bấm lun
:)). tớ cũng nhớ công thức... chứ thi đại học đề dài lắm :D mấy hôm trước khi thi dành hẳn buổi chiều ôn lại phần tán sắc ánh sáng đúng là không bõ...:D đoán chuẩn thật năm nay đúng có phần đấy :D
 
G

giotbuonkhongten

Lý ít quan tâm

Mà m chưa gì sai hai câu sao băng và thiên vương tinh

đọc ko kĩ chỗ quay cùng chiều :))

Đề đánh tâm lý, đọc mỏi mắt :|

Cái câu học sinh quấn gì đấy ;))
 
N

nhoc_maruko9x

Mọi người cho hỏi con này:

Thời gian ngắn nhất để năng lượng điện trường giảm từ giá trị max xuống còn 1/2 giá trị đó là [tex]1,5.10^{-4}s[/tex]. Thời gian ngắn nhất để điện tích trên tụ giảm từ giá trị max xuống còn 1/2 giá trị đó là: (đáp án [tex]2.10^{-4}s[/tex])

Chu kì của năng lượng điện trường là T' = T/2. Giảm còn 1/2 tức là mất [tex]T'/6 = T/12 = 1,5.10^{-4}s[/tex]

Thời gian để Q giảm còn 1/2 là [tex]T/6 = 3.10^{-4}s.[/tex]

Có một lời giải khác mình ko thấy sai, và ra đúng đáp án:

Để Wd giảm còn 1/2 thì Q giảm còn [tex]Q_o/\sqr{2}[/tex] tức là mất thời gian [tex]T/8 = 1,5.10^{-4}s \Rightarrow T/6 = 2.10^{-4}s[/tex]

Vậy lời giải trên sai chỗ nào?
 
T

traimuopdang_268

mình cũng sai câu thiên vương tinh.. trước hôm thi đọc lại nhưng k0 để ý chỗ đó mà nó lại vào :|

Đến khi đọc đáp án. Mp cũng k tin

PHải là "sao chổi " Chứ :D

Sao chổi trong sách nói lắm thế mà. Lại vào sao băng . Bó :))

Câu thiên Vương tinh Mp đúng =))

Cái này, Mp tưởng tưởng, dễ nhớ lắm :))

< Một câu chuyện hài :)) >
 
H

hohoang

bổ xung thêm câu 2. hai dòng điện i1, i2 có cùng giá trị hiệu dụng, suy ra tần số để có sộng hưởng điện fch=căn bậc2(120p*100p)= 110p(gần bằng)
 
H

hohoang

nhưng mà sao các thầy giải post online sai nhiều thế! , vật lý sai 6câu, 5 câu thì có thể là do các thầy ẩu nhưng câu 35 phần điện thì sai không thể do nhầm lẫn được mà chỉ có thể do điền bừa thui. các thầy còn sai nữa thì chúng ta làm sao đúng được?
 
L

lion5893

T' là chu kì của năng lượng đó, T' = T/2, năng lượng cũng biến thiên điều hòa thôi, để giảm 1/2 từ giá trị max thì nó phải mất T'/6.
à. c sử dụng đường tròn là biểu thị của năng lượng điện trường à.
nhưng mà theo tớ phương trình nó có dạng này
[TEX]x= x_o + Acos(wt + \alpha)[/TEX] chứ không phải [TEX]x =A cos(wt + \alpha)[/TEX] như biểu diễn điện tích. có lẽ sai chỗ đó.
 
L

lion5893

giai chan wa
19
444445765555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555
như thế này bị coi là spam nhỉ :D mình giải sai chỗ nào mong cậu góp ý cho tớ để tớ sửa.
tớ không nhận giỏi để mở cái pic này.. chỉ là để cùng thảo luận thôi..
tớ cũng chưa làm dc 1 số câu. chẳng hạn như câu dao động cơ hỏi khoảng cách giữa 2 vật m1 và m2 cũng chưa làm đc. c làm đc thi post lời giải mọi người cùng tham khảo nhé..
 
Top Bottom