[Vật lí 12] Động lực học vật rắn.

T

thiende94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài khó các bạn xem có giải được không nha.
1 rồng rọc coi như đĩa tròn, mỏng, bán kính [TEX]R = 10 cm[/TEX], khối lượng x, có thể quay quanh một trục cố định nằm ngang không ma sát. Quấn vào ròng rọc một dây không dãn, treo vào dây một vật nặng khối lượng x. Ban đầu [TEX]v_o = 0[/TEX], sau đó thả tự do.
Cho[TEX] g = 9,8 m/s^2.[/TEX]
Momen quán tính [TEX]I = \frac{mR^2}{2}[/TEX].
Tính tốc đọ quay của ròng rọc khi vật đi được 2m.

Lần sau đừng post bài không dấu nhé ;))
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Bài này có nhiều cách giải.
1) Phương pháp động học.
Áp dụng định luật II cho vật.
[TEX]mg - T = ma[/TEX]
Áp dụng cho ròng rọc.
[TEX]T.R = I\gamma \Leftrightarrow TR = \frac{mR^2}{2}. \frac{a}{R} = m\frac{a}{2}[/TEX]

Thay [TEX]T[/TEX] vào phương trình trên ta được [TEX]g = \frac{3a}{2} \Leftrightarrow a = \frac{2}{3}g[/TEX].
Vật đi 2 m trong thời gian t.
[TEX]s = \frac{at^2}{2} = \frac{gt^2}{3}[/TEX]
Thay [TEX]s = 2m[/TEX] tính ra [TEX]t = 0,78.s[/TEX]
Vận tốc góc của ròng rọc là: [TEX]\omega = \gamma.t = \frac{a}{R}t [/TEX]

Cách 2. Bảo toàn năng lượng.
Gọi [TEX]\omega[/TEX] là vận tốc góc của ròng rọc khi đó.
Độ giảm thế năng của vật sẽ chuyển thành động năng quay của ròng rọc và động năng của vật.
[TEX]mgh = \frac{I\omega^2}{2} + \frac{mv^2}{2}[/TEX]
Trong đó [TEX]v = \omega .R[/TEX]
[TEX]h = 2m[/TEX]

Thay vào là được.
 
Top Bottom