[Vật lí 12] đề thi thử THPT chuyên ĐHSPHN

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình giải mấy câu này nhé:
Câu 1: Trong thí nghiệm Iang về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là 720nm và 450nm. Hỏi trên màn quan sát, giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm, có bao nhiều vân sáng # màu vân trung tâm:
A.11 B.12 C.13 D.14
Câu 2: 1 mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc nối tiếp, trong đó điện dung của tụ điện có thể thay đổi được. đặt vào mạch điện 1 điện áp xoay chiều, khi đó điện áp hiệu dụng trên mỗi phần tử là [TEX]U_R=40V, U_L=120V, U_C=40V[/TEX]. Nếu thay đổi điện dung của tụ C để điện áp hiệu dụng trên hai đầu C là 60V thì điện áp hiệu dụng trên hai đầu điện trở R=?
A. 67,12V
B. 45,64V
C. 54,24V
D.40,67V
Câu 3: 1 con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ =10cm. Biết trong 1 chu kì T, khoảng thời gian để vật nhỏ con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 8m/s^2 là T/3. lấy pi^2=10. tần số dao động của vật là:
A.8Hz
B.6Hz
C.2Hz
D.1Hz
Câu 4:trong mạch dao động LC lí tưởng có dao động điện từ tự do, điện tích cực đại qua tụ là [TEX]Q_0[/TEX]. Khi cường độ dòng điện trong mạch có giá trị 1/2 giá trị cực đại của nó thì điện tích của tụ là:
untitled20.jpg

mình giải câu 4 thể này không biết sai ở chỗ nào mà không ra đáp án:
untitled21.jpg

bó tay. trong luc thi cũng làm cách này và về nhà làm lại mak vân sai không biết sai chô nào. lúc đánh máy post bài lên mới biêt'. toàn tính ra căn6/2.
các bạn giải giúp mình câu 1 câu 2 câu 3 nhé. mình cám ơn nhiều!!
 
T

thanhduc20100

Ai vào giải đi chứa, giúp mình cái:(:)((------------------------------------------
 
K

kenhaui

Chém câu 3

Theo đề ra a\leq8 (m/s^2) và ứng t\leq T/3\Rightarrow [TEX]\varphi =\frac{2\pi }{3}[/TEX]

bạn vẽ vòng tròn ra

Dễ thấy [TEX]a=\frac{1}{2}\omega ^2.A= 8 (m/s^2)[/TEX]

Thay A= 0,1 m vào tính được f =2( hz)
 
L

lion5893

Chém câu 3

Theo đề ra a\leq8 (m/s^2) và ứng t\leq T/3\Rightarrow [TEX]\varphi =\frac{2\pi }{3}[/TEX]

bạn vẽ vòng tròn ra

Dễ thấy [TEX]a=\frac{1}{2}\omega ^2.A= 8 (m/s^2)[/TEX]

Thay A= 0,1 m vào tính được f =2( hz)
vẽ đường tròn ra rồi. nhưng có biết nó xuất phát từ điểm nào và kết thúc ở điểm nào đâu. bạn suy kiểu ji ra x=A/2 thể??
 
K

kenhaui

Cái này dựa vào độ lệch pha bạn ak. bài này được chế lại từ đề thi 2010 ấy
 
L

lion5893

câu giao thoa sóng này:
điều kiện vân trùng nhau k1/k2=lamda2/lamda1=8/5
untitled24.jpg

các bạn đếm nhé có 4 vạch xanh và 7 vạnh đỏ=> có 11 vân # màu vân trung tâm
 
H

haruka18

Câu 2: 1 mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn cảm L và tụ điện C mắc nối tiếp, trong đó điện dung của tụ điện có thể thay đổi được. đặt vào mạch điện 1 điện áp xoay chiều, khi đó điện áp hiệu dụng trên mỗi phần tử là [TEX]U_R=40V, U_L=120V, U_C=40V[/TEX]. Nếu thay đổi điện dung của tụ C để điện áp hiệu dụng trên hai đầu C là 60V thì điện áp hiệu dụng trên hai đầu điện trở R=?
A. 67,12V
B. 45,64V
C. 54,24V
D.40,67V

từ điện áp hiệu dụng trên mỗi phần tử [TEX]\Rightarrow U= 40.\sqrt{5}=const[/TEX]

từ giá trị [TEX]U_R,U_L \Rightarrow U_R=\frac{U_L}{3}[/TEX]

với [TEX]U_C[/TEX] bằng [TEX]60 V[/TEX] thay vào tính được [TEX]U_R=45,64 V \Rightarrow B[/TEX]
 
T

tupro2009

câu 4 không có gì cả chỉ cần dựa vào hê thức độc lập với i,I,q va Q thui là ra rùi
 
L

linh1231993

các bạn giúp mình giải mấy câu này nhé:
Câu 1: Trong thí nghiệm Iang về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là 720nm và 450nm. Hỏi trên màn quan sát, giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm, có bao nhiều vân sáng # màu vân trung tâm:
A.11 B.12 C.13 D.14
!


k1/k2=5/8
có 5 vs ứng với landa1 và 8 vs với bx landa2, chưa tính 2 vân trùng, nên nghĩ cả trường có 8+5+2=15, nhưg chỉ có 13 vân # màu vân tr.tam mà ds là 11 a?
 
L

linh1231993

vẽ đường tròn ra rồi. nhưng có biết nó xuất phát từ điểm nào và kết thúc ở điểm nào đâu. bạn suy kiểu ji ra x=A/2 thể??

các hạ xem vật đi từ A/2 tới -A/2 trong bán chu kì là T/6 nên nguyên chu kì là T/3 nghĩa là giới hạn chỉ trong khoảng đó :) 0.5mw^2A^2=8 :D
 
T

traimuopdang_268

từ giá trị [TEX]U_R,U_L \Rightarrow U_R=\frac{U_L}{3}[/TEX]

với [TEX]U_C[/TEX] bằng [TEX]60 V[/TEX] thay vào tính được [TEX]U_R=45,64 V \Rightarrow B[/TEX]
Phải thay
Z_L= 120
U = 45căn5
Z_C= 60

--> Z( L C) = 60
áp dụng pitago.
Đâu có ra giống số?

Chém câu 3

Theo đề ra a\leq8 (m/s^2) và ứng t\leq T/3\Rightarrow [TEX]\varphi =\frac{2\pi }{3}[/TEX]
Dễ thấy [TEX]a=\frac{1}{2}\omega ^2.A= 8 (m/s^2)[/TEX]

Sao suy ra được t< T/3 mà t vẫn k hiểu bài này lắm -SS

các hạ xem vật đi từ A/2 tới -A/2 trong bán chu kì là T/6 nên nguyên chu kì là T/3 nghĩa là giới hạn chỉ trong khoảng đó :) 0.5mw^2A^2=8 :D
Bán chu kỳ vs nguyên chu kỳ là thế nào c. K hiu:D
 
L

linh1231993

các hạ xem vật đi từ A/2 tới -A/2 trong bán chu kì là T/6 nên nguyên chu kì là T/3 nghĩa là giới hạn chỉ trong khoảng đó 0.5mw^2A^2=8

untitle.png


vạt chỉ đi trong đoạn màu xanh đó

bán=1/2 nguyên=1 :) muội thông cảm huynh mới xuất sơn chưa rành tiếng nói hiện đại :p

vị huynh đài nào chỉ giáo tại hạ câu Qo căn(3)/2 đi, rõ ràng từ từ

mà bài giao thoa thì 13 vân nhé mong các hạ koi lại đi :))

bài điện huynh thế đúng KQ giống vị huynh đài kia nói mà :D muội muội koi lại tính nhầm hem
 
T

traimuopdang_268

Sao suy ra được t< T/3 mà t vẫn k hiểu bài này lắm -SS

Cái này chưa ai giải thick :D
các hạ xem vật đi từ A/2 tới -A/2 trong bán chu kì là T/6 nên nguyên chu kì là T/3 nghĩa là giới hạn chỉ trong khoảng đó 0.5mw^2A^2=8

vạt chỉ đi trong đoạn màu xanh đó

bán=1/2 nguyên=1 :) muội thông cảm huynh mới xuất sơn chưa rành tiếng nói hiện đại :p

vị huynh đài nào chỉ giáo tại hạ câu Qo căn(3)/2 đi, rõ ràng từ từ

mà bài giao thoa thì 13 vân nhé mong các hạ koi lại đi :))

bài điện huynh thế đúng KQ giống vị huynh đài kia nói mà :D muội muội koi lại tính nhầm hem
Uk. Hiểu cái bán kỳ kỳ của c rồi :D

n giờ vấn đề phát sinh, Cái ct kia của c là sao? 0.5mw^2A^2=8
a=8 là gia tốc sao bằng m.w2.A2 còn chia 2 nữa. như là tính cơ vậy:D?

Bài giao thoa thì t nghĩ là 11. Fai trừ đi vân trùng mà :p
 
L

linh1231993

=.=tiểu muội bình tĩnh :d
có 5 vs của landa1 và 8vs của landa2, số vân ấy là trong khoảng giữa 2 vân trùng, nên cả trường gt thì có 15 vân tất cả, hỏi vân k trùng màu thì chỉ có 15-2=13 (dìm)

huynh vẽ kai hình muội tử thấy đó, nó chỉ đi lông bông trong đoạn màu xanh :) còn đi chỗ # thì k dc T/3
cực đại gia tốc là 8 khi ở vị trí A/2, thay vào ra mà

ps ai gõ latex bài Qo jum ta đi, thiệt đôt lắm các hạ haiz
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 4:trong mạch dao động LC lí tưởng có dao động điện từ tự do, điện tích cực đại qua tụ là [TEX]Q_0[/TEX]. Khi cường độ dòng điện trong mạch có giá trị 1/2 giá trị cực đại của nó thì điện tích của tụ là:
untitled20.jpg

mình giải câu 4 thể này không biết sai ở chỗ nào mà không ra đáp án:
untitled21.jpg
Làm ra đáp án B đây rồi còn kêu không có đáp án cái nỗi giề.. Bó.

Hoặc giải thế này cũng được.

[tex]I = 0.5I_o = 0.5\omega Q_o = -\omega Q_osin(-\fr{\pi}{6}) \Rightarrow Q = Q_ocos(-\fr{\pi}{6}) = \fr{\sqr{3}}{2}Q_o[/tex]
 
D

duytoan144

tiểu muội bình tĩnh :d
có 5 vs của landa1 và 8vs của landa2, số vân ấy là trong khoảng giữa 2 vân trùng, nên cả trường gt thì có 15 vân tất cả, hỏi vân k trùng màu thì chỉ có 15-2=13 (nhoc_ cũng ra vậy hehe)
Cái này sai rồi.tại vân thứ 5 của lambda 1 cũng chính là vân thứ 8 của lambda 2 thì 2 vân trùng nhau. bạn coi lại nhé
 
L

linh1231993

Hoặc giải thế này cũng được.

[tex]I = 0.5I_o = 0.5\omega Q_o = -\omega Q_osin(-\fr{\pi}{6}) \Rightarrow Q = Q_ocos(-\fr{\pi}{6}) = \fr{\sqr{3}}{2}Q_o[/tex]


hảo công phu :))

1)1 máy biến tỉ số n1/n2=5 hiệu suuát 96% nhận 1 công suất 10Kw ở cuộn sơ cấp và hdt ở
2 cuộn sơ cấp la1 1Kw, cosfi ở cuộn thứ cấp là 0.8, thì i chạy trog cuộn thứ cấp là ? ds 60

2) cho mach dien gom cuon dây và tụ , biết Ucd= căn 2 Uc, U=Uc,
cm: cd k thuần cảm và đag có CH
 
T

traimuopdang_268

tiểu muội bình tĩnh :d
có 5 vs của landa1 và 8vs của landa2, số vân ấy là trong khoảng giữa 2 vân trùng, nên cả trường gt thì có 15 vân tất cả, hỏi vân k trùng màu thì chỉ có 15-2=13 (nhoc_ cũng ra vậy hehe)
Troài. Nó là tính luôn cả 2 cái đó rồi đó . Là tính đến nó. Vẽ hình ra đếm đi :D
Thủ công vậy =))

5k1=8k2
=> giữa 2 vân gần nhau nhất cùng màu vân trung tâm có 4 vạch sáng của lamda1 và 7 vạch sáng của lamda 2 => 11 vạch



Thông báo : Tất cả các câu hỏi khác t đã tự tìm ra đáp án :D k cần giải thích nữa:D

Còn cái câu này, thay thế nào:D thay vào đâu


cực đại gia tốc là 8 khi ở vị trí A/2, thay vào ra mà
 
Top Bottom