[Vật lí 12] đề thi học mãi

P

phaivaodaihoc994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sóng dừng trên sợi dây đàn hồi có biên độ cực đại là 4cm. Tại hai điểm P và Q cách nhay 9cm có biên độ sóng dừng như nhau và bằng 2cm;các điểm nằm trong khoảng PQ dao động có biên độ lớn hơn 2cm . Biết tần số sóng là 12 Hz, tốc độ truyền sóng là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 4,32 m/s
B. 12,96 m/s
C. 6,48 m/s
D. 3,24 m/s
 
T

thangcu80

Đánh dấu đây, lát về trả lời bạn này ! mịa kiếp còn ngắn cái gì nữa chứ
 
N

nhatviettt

PQ dao động cùng biên độ \Rightarrow PQ cùng pha \Rightarrow Đentaphi =0

Ap=Aq=2a.cos( [tex]\frac{2pi.d}{lamda}[/tex] + [tex]\frac{dentaphi}{2}[/tex] )=2 \Rightarrow cos( [tex]\frac{2pi.d}{lamda}[/tex] ) =[tex]\frac{1}{2}[/tex]=cos( [tex]\frac{pi}{3}[/tex] ) (vì a = 2) .

Vì trong khoáng PQ các điểm dao động với biên độ lớn hơn 2 cm \Rightarrow biên độ của P và Q đang có xu hướng giảm nên chọn nghiêm dương
\Rightarrow lamđa = 2.3.d = 54cm \Rightarrow v =6,48 [tex]\frac{m}{s}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

PQ dao động cùng biên độ \Rightarrow PQ cùng pha \Rightarrow Đentaphi =0

Ap=Aq=2a.cos( [tex]\frac{2pi.d}{lamda}[/tex] + [tex]\frac{dentaphi}{2}[/tex] )=2 \Rightarrow cos( [tex]\frac{2pi.d}{lamda}[/tex] ) =[tex]\frac{1}{2}[/tex]=cos( [tex]\frac{pi}{3}[/tex] ) (vì a = 2) .

Vì trong khoáng PQ các điểm dao động với biên độ lớn hơn 2 cm \Rightarrow biên độ của P và Q đang có xu hướng giảm nên chọn nghiêm dương
\Rightarrow lamđa = 2.3.d = 54cm \Rightarrow v =6,48 [tex]\frac{m}{s}[/tex]
Kết quả đúng nhưng nó cùng pha là vì nằm trong cùng một bó sóng nhé, chứ ko phải do cùng biên độ
 
N

nhatviettt

Kết quả đúng nhưng nó cùng pha là vì nằm trong cùng một bó sóng nhé, chứ ko phải do cùng biên độ

mình hiểu ý bạn nhưng bạn viết kiểu thế dễ bị hiểu làm lắm:D , 2 điểm cùng nằm trong 1 bó sóng thì chưa chắc đúng ví dụ như P dao động với biên độ 1cm Q dao động với biên độ 2 cm thì chúng ko hề cùng pha -_- , đấy là chưa kể 1 điểm thuộc nữa bó sóng trên và 1 điểm thuộc nữa bó sóng dưới
Nhưng vì đề này chỉ cho biên độ dao động cực đại là 4 cm \Rightarrow khoảng cách lớn nhất mà PQ cách nhau chỉ có thế là 8cm(nếu nó thuộc 2 nữa trong cùng 1 bó sóng), đề cho khoảng cách PQ là 9 cm và 1 chi tiết rất quan trọng là giữa PQ các điểm dao động với biên độ lớn hơn biên độ của PQ \Rightarrow PQ cùng thuộc nữa bó trên hoặc PQ cùng thuộc nữa bó sóng dưới của 1 bó sóng !!!
TÓM LẠI 2 điểm nào có cùng biên độ và cùng thuộc nữa trên hoặc nữa dưới của 1 bó sóng thì chắc chắn cùng pha với nhau
 
Last edited by a moderator:
L

ludarao

Đáp án sai chăng?

đáp án trong bộ đề thi thử của hocmai.vn là đáp án 3,24 m/s mà??
 
M

mrhai1412

PQ dao động cùng biên độ \Rightarrow PQ cùng pha \Rightarrow Đentaphi =0

Ap=Aq=2a.cos( [tex]\frac{2pi.d}{lamda}[/tex] + [tex]\frac{dentaphi}{2}[/tex] )=2 \Rightarrow cos( [tex]\frac{2pi.d}{lamda}[/tex] ) =[tex]\frac{1}{2}[/tex]=cos( [tex]\frac{pi}{3}[/tex] ) (vì a = 2) .

Vì trong khoáng PQ các điểm dao động với biên độ lớn hơn 2 cm \Rightarrow biên độ của P và Q đang có xu hướng giảm nên chọn nghiêm dương
\Rightarrow lamđa = 2.3.d = 54cm \Rightarrow v =6,48 [tex]\frac{m}{s}[/tex]
Ko hiểu cong thức bạn dùng cho lắm, nhưng thử với 2 điểm M,N trong cùng 1 bó sóng(dao động cùng pha),có biên độ căn2 a(cách nhau lamda/4) là thấy sai rồi.
Mình thì làm theo cách khác và ra kq giông như đáp án của đề thi:
Giữa P,Q là các điểm có A>2->Giữa P và Q có 1 bụng và PQ=2d(với d là k/c từ P đến bụng):
Ap=2a.cos (2pi.d/lamda)=2a.cos pi/3(thay cos bằng sin với d là k/c đến nút)
->d=lamda/6->PQ=lamda/3
lamda=27 và vân tốc sóng là 3,24m/s
 
Top Bottom