Vật lí Vật lí 12- Dao động cơ.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật có m=1kg . gắn vào lò xo có k=100 N/m, đặt trên mặt phẳng nghiêng anpha=30 độ . Bỏ qua mọi ma sát , đưa vật đến vị trí lò xo nén 2 cm rồi buông k vận tốc đầu.
a) Tính độ biến dạng cảu lò xo ở VTCB.
b) XĐ lực của tay tác dụng lên vật trước khi buông . Tính Wđ max của vật.
 
G

galaxy98adt

1. Một vật có m=1kg . gắn vào lò xo có k=100 N/m, đặt trên mặt phẳng nghiêng anpha=30 độ . Bỏ qua mọi ma sát , đưa vật đến vị trí lò xo nén 2 cm rồi buông k vận tốc đầu.
a) Tính độ biến dạng cảu lò xo ở VTCB.
b) XĐ lực của tay tác dụng lên vật trước khi buông . Tính Wđ max của vật.
a)
Ở VTCB, Lực đàn hồi của lò xo có độ lớn bằng thành phần $P sin\ \alpha$ của trọng lực.
\Rightarrow $k. \Delta l = P.sin\ \alpha = m.g.sin\ \alpha$
\Leftrightarrow $\Delta l = \frac{m.g.sin\ \alpha}{k} = ... (m)$
\Rightarrow Khi ở VTCB, lò xo dãn $\Delta l (m)$
b)
+)
Khi lò xo nén 2 cm = 0,02 m, ta có công thức: (Bạn vẽ hình ra là thấy nhé!)
$F = F_{đh} + P.sin\ \alpha = k.0,02 + m.g.sin\ \alpha = ... (N)$
+)
Theo giả thiết, ta có: $A = 0,02 + \Delta l = ... (m)$
Ta có: $\omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = ... (rad/s)$
\Rightarrow $W_{đ (max)} = \frac{1}{2}.m.v_{max}^2 = \frac{1}{2}.m.\omega^2.A^2 = ... (J)$
 
Top Bottom