[vật lí 12] dao động cơ

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 11:một vật dao động điều hòa có tần số 2Hz,biên độ 4 cm.Ở 1 thời điểm nào đó vật chuyển động theo chiều âm qua vị trí có li độ 2cm thì sau thời điểm đó 1/12 s thì vật chuyển động theo?(đáp án là chiều âm qua vị trí có li độ -2cm)
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Bài của em có thể sử dụng chuyển động tròn đều để giải bài này. Đầu tiên vẽ đường tròn và xác định tại thời điểm vật qua vị trí 2 cm theo chiều âm ở đâu. Áp dụng công thức sau khoảng thời gian delta (t) = delta(alpha)/ omega. Trong trường hợp này delta(t) = 1/12. delta(alpha) là góc quét được trong 1/12 s. Ta tính được góc quét thì sẽ xác định được vị trí của vật tại thời điểm đó.
 
B

buinguyen8002

(đề 3) câu 42:một người đèo 2 thùng nước ở phí sau xe đạp và đạp xe trên 1 con đường lat bê tông,cứ cách 3m,trên đường lại có 1 rãnh nhỏ,chu kì dao động riêng của nước trong thùng là 0,6 s.Để nước trong thùng sóng sánh mạnh nhất thì người đó phải đi với vận tốc là?
em có làm theo hướng dẫn của chị nhưng không đúng đáp án,đáp án 18 km/h
 
D

dinhkhanhtrung

(đề 3) câu 42:một người đèo 2 thùng nước ở phí sau xe đạp và đạp xe trên 1 con đường lat bê tông,cứ cách 3m,trên đường lại có 1 rãnh nhỏ,chu kì dao động riêng của nước trong thùng là 0,6 s.Để nước trong thùng sóng sánh mạnh nhất thì người đó phải đi với vận tốc là?
em có làm theo hướng dẫn của chị nhưng không đúng đáp án,đáp án 18 km/h
Ta có
[TEX]T[/TEX]_riêng = 0,6 (s)
[TEX]T[/TEX]_cưỡng bức = s/v = 3/v (s)
Theo đk bài thì : Có Cộng hưởng ==> [TEX]T[/TEX]_riêng = [TEX]T[/TEX]_cưỡng bức hay :
0,6 = 3/v ==> v = 5 m/s ---> Máy tính : 5 m/s = 18 km/h .
 
B

buinguyen8002

đề 7,câu 44:một con lắc đơn dài 56cm được treo vào trần của 1 toa xe lửa,con lắc bị kích động mỗi khi bánh của toa xe gặp chỗ nối nhau của các thanh ray,lấy g=9,8 m/s^2.Chiều dài mỗi thanh ray là 12,5m.Biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất khi tàu chạy thẳng đều với tốc độ?
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Hình như bài này tồi đã hướng dẫn các em một lần rồi đúng không nhỉ?
Trong bài này, khi biên độ con lắc đạt cực đại thì xảy ra cộng hưởng. Tần số dao động của con lắc phải bằng tần số dao động của đoàn tàu.
Tính Chu kì dao động của con lắc T = 1.5 s.
Vận tốc của đoàn tàu v = 12,5/1,5 = 8,333 m/s.
 
B

buinguyen8002

đề 8,câu 4,một con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ 6 cm và chu kì 1s.Tại t=0vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ,tổng quảng đường đi được của vật đi được trong khoảng thời gian 2,375s kể từ thời điểm được chọn làm gốc là?

đề 8,câu 30,một vật dao động điều hòa với phương trình x= 6 cos(2pi t/3 + 5pi/6) cm.Trong khoảng thời gian t=4 s kể từ thời điểm t=0 vật đi được quảng đường ?
 
C

changeguyy

đề 8,câu 4,một con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ 6 cm và chu kì 1s.Tại t=0vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ,tổng quảng đường đi được của vật đi được trong khoảng thời gian 2,375s kể từ thời điểm được chọn làm gốc là?
w=2pi phi =2.375 =4.75pi =4pi + pi/2 +pi/4
4pi đi được 8A về vị trí cũ
pi/2 ra biên âm về vị trí -A/ căn 2
S =9A +A/ căn 2 =
đề 8,câu 30,một vật dao động điều hòa với phương trình x= 6 cos(2pi t/3 + 5pi/6) cm.Trong khoảng thời gian t=4 s kể từ thời điểm t=0 vật đi được quảng đường ?
góc quét = 2pi* 4 =pi
S =16A =
:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom