[ Vật Lí 12 ] Chu kì con lắc trên ô tô, thang máy??? KSSCD

B

binh1581991

2 bài này ko khó lắm bạn nên tham khoảo các sách nâng cao ...... bởi các sách này thường chia các chuyên đề như 2 bài trên thuộc chuyên đề ;"con lắc d7on chịu tác dụng của lực wán tính "
 
B

boy_riot

con lắc đơn l=1(m).kéo lệch 1 góc 60* rồi thả .vận tốc con lắc qua VTCB là? giair giúp tôi bài này với tôi ko bit làm dạng này
 
Q

quang1234554321

con lắc đơn l=1(m).kéo lệch 1 góc 60* rồi thả .vận tốc con lắc qua VTCB là? giair giúp tôi bài này với tôi ko bit làm dạng này

Tại vtcb ta có cơ năng = động năng
tai vị dây lệch góc 60* thì thế năng = cơ năng
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng
suy ra động năng tại vtcb=thế năng tại vj trí có góc lệch 60*
suy ra 1/2mv^2=mgl(1-cos60*)
=> v^2 = 2gl(1-cos60*)
=> v=....
 
H

harry18

con lắc đơn l=1(m).kéo lệch 1 góc 60* rồi thả .vận tốc con lắc qua VTCB là? giair giúp tôi bài này với tôi ko bit làm dạng này
Áp dụng bảo toàn năng lượng cho con lắc đơn
[TEX]mgl(1-cos60) [/TEX]= [TEX]\frac{mv^2}{2}[/TEX] => [TEX]v[/TEX] = [TEX]\sqrt[2]{2gl(1-cos60)}[/TEX]
Đáp án là [TEX]v = \sqrt[]{10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

cậu có thể lập công thức từ trường hopự tổng quát,
+ ở vị trí biên , thế năng con lắc là cực đại.
+ ở vị trí có li độ x bất kì, thì cơ năng của vật lúc này là thế năng tại điểm đó cộng với động năng tại điểm đó . (cậu vẽ hình và tìm độ cao h dựa vào Anfa và anfa 0).

Dùng định luật bảo toàn cơ năng, rút v^2 ra , sẽ có đc biểu thức :
v^2 = căn bậc 2 của 2gl . (cos anfa - cos anfa 0)

Biểu thức này tương tự như biểu thức của banj harry18, nhưng ở đây , harry18 đã cho cos anfa = 1 (do ở VTCB thì ly độ =0 suy ra cos =1).

Công thức trên có thể xem là công thức tổng quát để tính vận tốc của con lắc đơn tại mọi ly độ bất kì, không riêng gì dạng bài trên, bạn có thể ghi nhớ và sử dụng với hình thức thi TN, chúc bạn thành công,
 
B

bogiaoduc

cho tui hỏi bai này nhé:
cho U(AB) giá trị hiệu dụng ổn định la` 120V khi mắc R,L,C nối tiếp thì [TEX]i=4\sqrt2\cos(100\pi t-\frac{\pi}{6}) [/TEX](AmPe). Tổng trở la` Z = 30 (ôm).khi bỏ L thi[TEX] i=4\cos(100\pi t+ \frac{\pi}{12}) [/TEX](Ampe).Tìm R,L,C
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

cho phép mình post cách giải thôi nha, tại đang ngồi xe buýt >"<, mong bạn thông cảm.^^

Trước tiên cậu dựa vào pt i lúc RLC nt, có tg fi = (Zl-Zc)/ R = tg pi/6

Dựa vào Io ở pt 2 và U mạch tính đc tổng trở mạch khi bỏ L (chỉ còn RC), lúc này Z= căn bậc 2 của (R^2 +Zc^2)
Lại có với mạch sau khi tháo L có tg fi = - Zc / R = tg (-pi/12) ===> rút R theo Zc hoặc Zc theo R thế vào tổng trở ở trên tìm đc 1 trong 2 đại lưọng.
Thế đại lượng vừa tìm đc vào công thức tg fi của mạch RLC ở đầu , lại có Z mạch RLC =30, làm tương tự như trên có đc các giá trị RLC.
Chúc bạn thành công,
 
Last edited by a moderator:
A

anh2612

cách làm của mình cũng giống bạn

nhưng đã biết dc pha của u đâu mà bạn lại suy ra phi =.... (vì phi là độ lệch pha giữa u và i mà)

chưa hiểu ...mong bạn nói rõ hơn

thanks!
 
H

hocmai12214

MÌNH CÓ BÀI TOÁN NÀY HAY LẮM NHƯNG KHÔNG BIẾT CÁCH GIẢI:
một con lắc dài 0.3m được treo vào trần của 1 toa xe lửa. con lắc bị kích động mỗi khi bánh xe của toa xe gặp chỗ nối nhau của đoạn đường ray. khi con tàu chạy thẳng đều với tốc độ là bao nhiêu thì biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất ? biết khoảng cách giữa 2 mối nối là 12,5 m g=9.8m/s2
A.60 km/h B.11.5 km/h C.41 km/h D.12.5 km/h
 
P

perang_sc_12c6

MÌNH CÓ BÀI TOÁN NÀY HAY LẮM NHƯNG KHÔNG BIẾT CÁCH GIẢI:
một con lắc dài 0.3m được treo vào trần của 1 toa xe lửa. con lắc bị kích động mỗi khi bánh xe của toa xe gặp chỗ nối nhau của đoạn đường ray. khi con tàu chạy thẳng đều với tốc độ là bao nhiêu thì biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất ? biết khoảng cách giữa 2 mối nối là 12,5 m g=9.8m/s2
A.60 km/h B.11.5 km/h C.41 km/h D.12.5 km/h

[TEX]T = 2.\large\Pi.\sqrt{\frac{l}{g}}=1.1 (s)[/TEX]
===> [TEX]V=\frac{S}{T}=\frac{12.5}{1.1}=11.36 m/s=41 km/h[/TEX]
vậy đáp án đúng là C :D
 
Y

ytthuan

các bạn làm ơn cho mình biết công thức tính gia tốc dựa vào đường đi và vận tốc đi.
thanks for share
 
N

nhatdinhthang

Pos tay.
V^2=2*a*s. hình như nói trong topik rùi mè.
À, trong bài tính R,L,C thì mình nghĩ giả sử độ lệch pha giữa i1 với u , i2 với u ==> độ lệch pha giữa i1,i2....gì đó...
Híc, đang bùn ngủ, nếu có viết gì sai thì mọi người bỏ quá cho.
Chán quá, làm bài ktra sai be bét........
 
T

thanh889x

học 2 năm bk rùi, giờ thi lại đọc bài này thấy hay hay

bài này hay mà, ai k làm được thì cũng k lạ, có phải ai cũng giỏi đâu, đọc xong giải lại được thế là ok ^^
 
Last edited by a moderator:
L

linhheomoi

bạn cần nói rõ thang máy đi lên nhanh dần hay chậm dần nha còn cau 1 mình nghĩ bạn thien minh làm đúng rồi đó
 
Top Bottom