[ Vật Lí 12 ] Chu kì con lắc trên ô tô, thang máy??? KSSCD

F

frostfire

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người có ai biết cách tính chu kì dao động của con lắc đặt trên ô tô hoặc thang máy (thang máy có thể đi lên hoặc xuống) đang chuyển động (có gia tốc hoặc không có gia tốc) không? mấy lần gặp bài kiểu này toàn làm sai be bét, tức quá.
Ví dụ 2 bài nhé: (cũng lấy từ đề thi thử của hocmai.vn đấy!)
bào 1: 1 ô tô từ chuyển động nhanh dần đều, sau khi đi được 100m thì đạt vtốc 72km/h. trên ô tô treo 1 con lắc đơn dây dài 1m, g=10m/s2. hỏi chu kì dao động của con lắc đơn này là bao nhiêu?

bài 2: 1 con lắc đơn treo trên trần 1 thang máy đang đi lên với gia tốc 2m/s2. hỏi chu kì dao động của con lắc là bao nhiêu? biết dây con lắc dài 1m, g=10m/s2.
 
Last edited by a moderator:
2

2nam1lop

câu 2 chăc ko khó vì thang máy đang đi lên lúc nay con lắc chịu tác dung của 2 lực:
là gia tốc trọng trường và gia tốc của thang máy đi lên=>lúc này gia tốc của nó sẽ la tổng của 2 gia tốc=12(vì cùng chiều)nếu thang mayd đi xuống thì trừ đi thôi.rồi tính T dung ct thôi
 
2

2nam1lop

còn câu 1 mình ko có bút để vẽ thư nhưnh theo mình thì ban vẽ ra và phân tích các lực
minh ko nhớ lưc quán tính ct như thé nào nên ko giải dc.
 
T

thienminh

Câu 1
v=72 km/h= 20m/s
adct v2= 2.a.s có s=100m suy ra a=2 m/s2
g' ( hiệu dụng)= căn bậc 2 của g2+ a 2 suy ra T= 1.9675s
Cầu
g' = g+ a= 12
T =1.8138s
 
D

dungbot89

1. thang may cd xuong duoi
nhanh dan deu P-F=ma (trong do F=P*=mg*)
g*=g-a
cham dan deu P-F=-ma
g*=g+a
2. thanh máy cd len
nhanh dan deu F-P=ma
g*=g+a
cham dan deu F-P=-ma
g*=g-a

(chu y voi a>o thi nhanh dan deu la a, con cham dan deu la -a
:shock:
 
T

trieunhung

mấy dạng này trong quyển giải toán vật lí _bùi quang hân _ nói đầy đủ lắm , bạn tìm mà tham khảo thêm
 
B

babymonster89

co them luc quan tinh nguoc huong voi chieu chuyen dong
Fqt= ma
Roi dieu kien can bang luc cang T = P + F (vecto)
P + F( vec to ) = can bac hai cua P binh + F binh
suy ra gia toc tong hop bang can cua g binh + a binh ( day la bai cua ban thui con nhieu truong hop khac nhu chuyen dong len tren xuong duoi...)
Rui thay vao chu ki la xong ho` ho`
 
D

dotn

mình nghi phan nay ko thi len ban ko can quan tam nhieu nhu vay chi can cau hoc het sach giao khoa the la du
 
H

hhvodoi

minh thu cach nay ban nghi sao?

bạn nên chọn gốc tọa độ ví dụ là mặt đất chẳng hạn.Khi do véc tơ g'(gia tốc hiệu dụng)=véc tơ g + vec tơ a.Khi đó w'=căn bậc 2 của(g'/l)
 
T

trinhquocmanh123

các bác viết công thức tính thời gian chạy sai của đòng hồ sau mỗi lần lên xuống xem nào ?
 
L

linhlinh121

Chúng ta cứ hiểu đơn giản thế này, khi thang máy đi lên hoặc đi xuống có gia tốc thì sẽ xảy ra hiện tượng tăng hoặc giảm trọng lượng. Cho nên trọng lực lúc này là trọng lực hiệu dụng (lớn hoặc nhỏ hơn mg do có thêm lực quán tính)
Lực quán tính ngược với chiều gia tốc của thang máy, từ đó bít được nó tăng cường hay giảm bớt trọng lực.
Sau đó thay mg bằng trọng lực được tăng cường hay giảm bớt rồi tính tiếp như trường hợp thông thường.
 
E

emlahaiga

hdash

Cứ có bao nhiêu gia tốc tác dụng vào vật thì vẽ bấy nhiêu vector ra rồi cộng các vector đó lại là ra gia tốc hiệu dụng .
Sau đó cứ thế mà tính như gia tốc trọng trường bình thường là ra tuốt.
 
M

minhquang19

hê hê những bài như thế này( gồm con lắc đơn đặt trong điện trường, con lắc đơn trên thang máy , ô tô) thì đều xếp vào chuyên để trọng lực hiệu dụng.Muốn tìm chu kỳ T' thì ta tình g'(g' tương tự g)Muốn tìm g' tì bạn đi tín P'( tìm P' bằng cách tổng hợp lực ) thế là xong
 
Top Bottom