[Vật lí 12] cách giải nhanh phần Ánh Sáng

V

vuongmung

cho mình hỏi bài này kai'
bài này đáp án là 7, mình làm mãi đk 5, mà không hiểu nhầm nhọt chỗ nào vì dạng này quá quen rồi:((
mình ghi đề tóm tắt thui nhé:

[tex]_{\lambda 1}=[/tex] 0,4[tex]\mu[/tex], [tex]i_{1}[/tex]= 0,5mm

[tex]_{\lambda 2}=[/tex] 0,5[tex]\mu[/tex], [tex]i_{2}[/tex]=0,4mm
cho L= 13mm, tính số vân trùng****************************
Vân trùng là i=4.0,5=5.0,4=2 mm
=> -6,5<k.2<6,5=> k=-3;-2...;2;3=> có 7 vân.
 
N

n0vem13er

hình như mình bị bạn vatlivui ignore, bạn không tin đáp án của mình lắm thì phải, đâu phải nào cũng cần công thức, tưởng tượng quan trọng hơn. Mình khá chắc bài này đề sai, và nếu đề đúng thì đáp số = 0
 
N

nhoklokbok

cho mình hỏi bài này kai'
bài này đáp án là 7, mình làm mãi đk 5, mà không hiểu nhầm nhọt chỗ nào vì dạng này quá quen rồi:((
mình ghi đề tóm tắt thui nhé:

[tex]_{\lambda 1}=[/tex] 0,4[tex]\mu[/tex], [tex]i_{1}[/tex]= 0,4mm

[tex]_{\lambda 2}=[/tex] 0,5[tex]\mu[/tex], [tex]i_{2}[/tex]=0,5mm
cho L= 13mm, tính số vân trùng****************************
:((, lúc chiều vội quá viết sai cả đề, thế mà vẫn có bạn giải đúng đáp án giúp mình;)
mình sửa lại rùi nhá. mình không hỏi cách thông thường theo công thức đâu, mình hỏi theo cách bạn chủ pic đưa ra ấy, kiểu lập tỉ số
 
V

vatlivui

cảm ơn Bạn novem13.... chính xác là lời giải của bạn mình nghĩ mới là đúng ! cảm ơn bạn nhé!
 
K

kakavana

hi2 sôi nổi quá vậy ta :D:D:D:D:D:D cảm ơn các bạn đã vào xem bài đăng của tớ :D bây giờ các bạn cho mình cái đáp án đi rồi mình nói cách giải và post một số bt hay hơn :D
 
V

vatlivui

nhìn lại bài này? có bẫy không vậy!

2) Thí nghiệm giao thoa I-âng khoảng cách 2 khe a=1mm, khoảng cách 2 khe tới màn D=2m. Giao thoa thực hiện đồng thời vs 2 bức xạ có bước sóng
latex.php
latex.php
. Số vạch sáng quan sát đc trên đoạn AB=14,4mm đối xứng qua vân trung tâm của màn là:
A.44 vạch sáng
B.19 vạch sáng
C.42 vạch sáng
D.37 vạch sáng

****************************?? theo mình thìSố vạch sáng quan sát đc trên đoạn AB=14,4mm đối xứng qua vân trung tâm của màn là: 19 =số vân sáng của bức xạ 1 ; bức xạ 2 thuộc vùng tử ngoại không nhìn thấy được!?
 
V

vuongaihue

9) Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc \lambda_1=0,405\mu m(tím) \lambda_2=0,54\mu m(lục) \lambda_3=0,6\mu m( đỏ).giữa 2 vạch sáng liên tiếp có màu giống như màu của vân trung tâm có
A.25 vạch tím
B.13 vạch lục
C.53 vạch sáng
D.14 vạch đỏ
Vậy bài này giải s vậy mọi người ??
 
B

boydautroc97

Bài 1: có cách t vẽ hình thì chắc ko bao h nhầm đc đâu
- Vẽ 2 đoạn thẳng song song vs nhau ( vì bài này 2 điểm nằm cùng phía nên ta có thể vẽ bắt đầu từ k_1=0 ứng vs 1 đoạn còn k_2=0 ứng vs 1 đoạn
- Lập tỉ lệ [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{i_2}{i_1}=\frac{b}{c}=\frac{0,75}{0,5}=\frac{3}{2}[/TEX] vs [TEX]\frac{b}{c}[/TEX] là phân số tối giản
- Tại vị trí k1=3 trùng vs k2=2 t điền số liệu trên hình rồi xem đề nói gì
- Đề nói là vân sáng bậc 6 của [TEX]\lambda_1[/TEX] đến vân sáng bậc 6 của [TEX]\lambda_2[/TEX] có nghĩa là t phải vẻ lên tới [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{3}{2}=\frac{6}{4}=\frac{9}{6}[/TEX] qua đó ta chỉ việc đếm các vân sáng mà thôi
- Để đếm các vân sáng thì chỉ cân đếm từ k_1=6 đến k_2=6 chỉ đếm đc 3 mà thôi Vậy thì đáp án A

Cách trình bày của t hơi dài nhưng phải nói cho các bạn dễ hiểu :D

Bài 2: Khó khăn hơn 1 chút nó bắt tính i1=0,8mm mà thôi đừng tính i2 mất công.
- Vẫn làm như trên ta lập tỉ lệ [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda_2}{\lambda_1}=\frac{3}{4}[/TEX] vì 2 điểm năm về 2 phía của vân trung tâm như vậy ta có OA=OB=7,2
- Bài này từ thì số khoảng vân trên k_1 trùng vs k_2 nên ta đếm trên k_1+vs vân sáng trên k2 đừng đếm vân trùng lần thứ 2 nhé chỉ đếm 1 lần thôi ko công an bắt đó :)):))

Bài 3: bài tập cơ bản thôi
Bài 4: bài này thì chỉ lừa học sinh nhẹ dạ cả tin thôi :D:D:D chỉ cần nhớ ĐK mắt thường nhìn thấy là OK


T Post các bài này là có ý khác chứ ko phải là bài hay mà thuộc loại ai cũng làm đc còn h t post 1 số bài tâp cơ bản nhưng có cách làm nhanh nhé

Bài 4 cả 4 đáp án đều là ánh sáng nhìn thấy mà anh?
 
Top Bottom