[Vật lí 12] Bài tập

N

nhokdolce_qn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

46) Hạt nhân phóng xạ Pôlôni đứng yên phát ra tia α và sinh ra hạt nhân con X. Biết rằng mỗi phản ứng phân rã α của Pôlôni giải phóng một năng lượng ΔE = 2,6MeV. Lấy gần đúng khối lượng các hạt nhân theo số khối A bằng đơn vị u. Động năng của hạt α có giá trị
A. 2,55MeV B. 2,15MeV C. 2,89MeV D. 2,75MeV
 
H

huyzhuyz

nhokdolce_qn said:
46)Hạt nhân phóng xạ Pôlôni đứng yên phát ra tia α và sinh ra hạt nhân con X. Biết rằng mỗi phản ứng phân rã α của Pôlôni giải phóng một năng lượng ΔE = 2,6MeV. Lấy gần đúng khối lượng các hạt nhân theo số khối A bằng đơn vị u. Động năng của hạt α có giá trị
A. 2,55MeV B. 2,15MeV C. 2,89MeV D. 2,75MeV

Công thức: [TEX]\frac{K_{\alpha}}{K_X}=\frac{m_X}{m_{\alpha}}[/TEX]

Vậy động năng của hạt [TEX]\alpha[/TEX] = [TEX]\frac{210-4}{210}.2,6=2,55 MeV[/TEX]

Các bạn cần chú ý: năng lượng của mỗi phản ứng phân rã hạt được thể hiện dưới dạng động năng của cả hai hạt X và hạt [TEX]\alpha[/TEX]
 
N

nhinhokk

Theo mình nhớ ko nhầm thì anpha là 4/2 He còn cái X là 206/88 Pd . Ko biết nhớ có nhầm hem nữa :D.
 
H

hoangoclan161

Hạt nhân phóng xạ Pôlôni đứng yên phát ra tia α và sinh ra hạt nhân con X. Biết rằng mỗi phản ứng phân rã α của Pôlôni giải phóng một năng lượng ΔE = 2,6MeV. Lấy gần đúng khối lượng các hạt nhân theo số khối A bằng đơn vị u. Động năng của hạt α có giá trị
A. 2,55MeV B. 2,15MeV C. 2,89MeV D. 2,75MeV
Ta có theo định luật bảo toàn động lượng ta có :

[TEX]\Large\rightarrow_{P_{Po}}=\Large\rightarrow_{P_{\alpha}}+\Large\rightarrow_{P_{X}}[/TEX]

Vì ban đầu Po đứng yên nên ta có :

[TEX]\Large\rightarrow_{P_{\alpha}}+\Large\rightarrow_{P_{X}}=0 \Leftrightarrow P_{\alpha}^2=P_{X}^2[/TEX]

Mà [TEX]P^2=2.m.K[/TEX] ( với K là động năng ta có :

[TEX]2m_{\alpha}K_{\alpha}=2m_XK_X \Leftrightarrow \frac{K_{\alpha}}{K_X}=\frac{m_X}{m_{\alpha}} \Leftrightarrow\frac{K_{\alpha}}{K_{\alpha}+K_X}= \frac{m_X}{m_X+m_{\alpha}} (1)[/TEX]

Ta có năng lượng toả ra :

[TEX]\Delta E=K_X+K_{\alpha }[/TEX]

Nên từ (1) ta có :

[TEX]\frac{K_{\alpha}}{\Delta E}=\frac{m_X}{m_X+m_{\alpha}} \Leftrightarrow K_{\alpha}= \frac{\Delta E.m_X}{m_X+m_{\alpha}}=\frac{2,6.(210-4)}{210}=2,55 MeV[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom