[Vật lí 12] Bài tập

C

congtucan12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đồng vị phóng xạ Na24 phóng xạ bêta với chu kỳT=15h tạo thành hạt nhân con là Mg24
Khi nghiên cứu 1 mẫu chất người ta thấy ở thời diểm bắt đầu khảo sat thì tỉ sôd khối
lượng Mg24 và Na24 là 0,25. sau bao lâu thì tỉ số ấy bằng 9? :eek: :eek:
 
Last edited by a moderator:
D

dannghiepdu

đồng vị phóng xạ Na24 phóng xạ bêta với chu kỳT=15h tạo thành hạt nhân con là Mg24
Khi nghiên cứu 1 mẫu chất người ta thấy ở thời diểm bắt đầu khảo sat thì tỉ sôd khối
lượng Mg24 và Na23là 0,25. sau bao lâu thì tỉ số ấy bằng 9?

sau 45h phai ko?
 
C

congtucan12

có thể lắmchứ , nhưng chưa có lời giải thì làm sao mà kiểm định được?
 
T

thanhdiatinhyeu_9x

đồng vị phóng xạ Na24 phóng xạ bêta với chu kỳT=15h tạo thành hạt nhân con là Mg24
Khi nghiên cứu 1 mẫu chất người ta thấy ở thời diểm bắt đầu khảo sat thì tỉ sôd khối
lượng Mg24 và Na23là 0,25. sau bao lâu thì tỉ số ấy bằng 9? :eek: :eek:

Sau 10' suy ngẫm và hì hục em xin đưa ra kết quả KQ 30h hihi chắc là hok sai chứ.
Giải:
Tại thời điểm t0 m(Mg):m(Na)=1/4
t? m'(Mg):m'(Na)=9=m01*e^(-lamda*t):m02
=(m0Na+m'Mg):m0na*e^(-lamda*t)
N0-->24g
N(Mg)--->NA*m(1-e^(-lamda*t)/24
---->m(Mg)=????
--->m0Na(2+e^-lamd8t)/m0na*e^9-lamd8t)=9
---->e^lamda*t=4
--->t=2T=30h
Em ko biết gõ văn bản thong cảm nhé KQ sai hay đúng mọi người hãy xem và đánh giá ;)
 
C

congtucan12

Đáp án là 45h


gọi kl của Mg24 là m1
của Na24 là m2

ban đầu, mo1/m02 = 0,25
lúc sau, (mo1+ đenta m2)/(mo2- đenta m2) =9
\Leftrightarrow (mo1+ mo2 - m2)/ [mo2- (mo2-m2)=9
\Leftrightarrow (mo1+mo2-mo2.2^-t/T )/(mo2.2^-t/T)=9
\Rightarrow t=45h

mình không thạo đánh công thức lắm , mọi người nhìn đỡ vậy!
 
C

chungtinh_4311

tiện đây post lun bài cho cả nhà chém tạm cho đỡ chán
khi tiêm vào máu người 1 luợng nhỏ dung dịch chứa phong xạ [TEX]Na_2^{4}[/TEX]
có đôh phóng xạ [TEX]H_0 =4.10^{3}Bq[/TEX] .sau đó 5 giờ người ta lấy [TEX]1 cm^3[/TEX] máu người đó ra thì thấy độ phóng xạ của lượng máu này là [TEX]H=0,53 Bq/cm^{3}[/TEX].tìm thể tích máu của người đó .Biết chu kì phân rã [TEX]Na^{2}_4[/TEX]là T=15h
thông cảm chỗ Na ngược lại nhá ko nhớ cái đó thông cảm
 
Last edited by a moderator:
D

do_thuan13

eo eo, máu ngưòi sao tính ra được có gần 1 lít ah. ko biết ngưòi này là ngừoi gì nữa
 
H

hang_ichi

em ngu lj' wa
anh chj em jaj? hộ baj naj`:năg lươg trung binh` toả ra khj fân hak 235la`200MeV. Khj fan hak hoàn toàn1kg 235U naj` thj` năg lươg toa? ra la`?
 
D

do_thuan13

W=5,125.10^26 MeV............................................................
ec ec, bài bên trên kia phải ra tới gần 6 lít máu mới đúng, hồi sáng tính lộn số hic hic
 
Last edited by a moderator:
C

congtucan12

em ngu lj' wa
anh chj em jaj? hộ baj naj`:năg lươg trung binh` toả ra khj fân hak 235la`200MeV. Khj fan hak hoàn toàn1kg 235U naj` thj` năg lươg toa? ra la`?




số photo có trong 1 kg 235U là No =1/(235.1,66055.10^-27) = 2.563.10^24 hạt

\Rightarrow năng lương toả ra từ 1 kg là: 2,563.10^24.200=5,125.10^26 MeV
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphi14

Câu 27: Na24 sau khi phóng xạ tạo thành Mg24. Khi nghiên cứu một mẫu chất phóng xạ ở thời điểm ban đầu khảo sát thì tỉ số giữa Mg24 và Na 24 là 0,25. Sau 2 chu kỳ phân rã của Na24 thì tỉ số ấy nhận giá trị nào?
A. B. C. D.
 
T

thaonguyenxanh_px

1kg (235U) co so nguyen tu la:(1000*6,02*10^23)/235=2,56*10^24.
vay tong nang luong toa ra la :200*2,56*10^24=5,12*10^26Mev
...minh khong thao viet cong thuc...cac ban xem tam nhe.
 
H

huubinh17

Mg/Na =1/4
Sau hai chu kỳ bán rã thì số hạt Na còn lại là 1 hạt
Vậy nên nếu coi số hạt Na lúc khảo sát là 4 hat, số hạt Mg lúc khảo sát là 1 hạt thì sau 2 chu ký bán rã, Na còn lại 1 hạt, nên số hạt Mg sẽ tăng lên 3 hạt
Vậy sau hai chu kì thì Mg là 4 hạt, còn Na là 1 hạt, lập tỉ số hình như nó ra 4
 
L

lengfenglasaingay

Câu 27: Na24 sau khi phóng xạ tạo thành Mg24. Khi nghiên cứu một mẫu chất phóng xạ ở thời điểm ban đầu khảo sát thì tỉ số giữa Mg24 và Na 24 là 0,25. Sau 2 chu kỳ phân rã của Na24 thì tỉ số ấy nhận giá trị nào?
giải
Viết ct dentaN=N0-N-=N0(1-2^(-t/T))
ta suy ra denta t=T.log2 của(N0/N)
thời điểm mà tỉ số Mg/Na là sau thời điểm bắt đâu phân rã là Tlog2cuả4=2T( trùng với đề ra)
 
Top Bottom