Quả hỏng thì các phân tử protein bên trong bị biến chất, bị phân hủy nên chất lỏng trong đó trở nên "lỏng" hơn, ma sát nhớt cũng giảm. Chắc chắn momen quán tính của nó sẽ bé hơn quả trứng chưa hỏng.
Momen quán tính nhỏ nên nó sẽ dừng nhanh hơn.
Còn clip trong box LTĐH hôm trước định post bài trả lời mà post không được.
Nếu cháy thực chất là phản ứng hóa học giữa parafin và Oxi. Khi nến cháy, có rất nhiều thứ bay lên.
- H2O và CO2 là sản phẩm cháy (ta không thấy đc).
- Muội than (Chính là lớp khói).
- Hơi Parafin (sở dĩ hơi này không tác dụng được với oxi vì có quá nhiều CO2 ngăn cản nó tiếp xúc với Oxi).
Khi thổi tắt ngọn lửa, hơi parafin sẽ tiếp tục bốc lên thêm một thời gian kèm theo CO2 và nước. Nhưng CO2 nhẹ nên bay lên tương đối nhanh, còn hơi parafin bay lên chậm. Ta đợi một khoảng thời gian thích hợp, khi CO2 đã bay lên gần hết, châm một mồi lửa.
Gặp nhiệt độ kích thích (ngọn lửa mồi), Parafin sẽ tác dụng với Oxi sinh ra một ngọn lửa bé xíu, lan dần xuống đốt cháy nến.
Thí nghiệm đó, nếu sau khi tắt nến, nếu đợi quá lâu chắc chắn sẽ không thực hiện được vì hơi parafin đã bay hết.
Nếu thực hiện sớm quá cũng không được, vì lúc đó lượng CO2 còn nhiều, sẽ ngăn cản sự cháy.
----> Suy nghĩ của mình là vậy.