[Vật lí 12] Bài tập

H

hhvodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình gặp một bài vật lý như thế này:
Cho sóng lan truyền dọc theo một đường thẳng .Một điểm cách xa nguồn sóng bằng 1/3 bước sóng,ở thời điểm bằng 1/2 chu kỳ thì có độ dịch chuyển bằng 5 cm.Biên độ dao động bằng:
A, 5,8cm
B, 7.1cm
C, 10cm
D,8cm
Mình thấy trong sach 700 câu hỏi vật lý .Đáp án của nó là A nhưng mình nghĩ là sai.Có gì nhắn cho mình qua YM nmh_2005@yahoo.com
Cảm ơn.
 
O

o0ose7eno0o

Re: Một bài vật lý rất hay các bạn nghĩ sao ve n

hhvodoi said:
Mình gặp một bài vật lý như thế này:
Cho sóng lan truyền dọc theo một đường thẳng .Một điểm cách xa nguồn sóng bằng 1/3 bước sóng,ở thời điểm bằng 1/2 chu kỳ thì có độ dịch chuyển bằng 5 cm.Biên độ dao động bằng:
A, 5,8cm
B, 7.1cm
C, 10cm
D,8cm
Mình thấy trong sach 700 câu hỏi vật lý .Đáp án của nó là A nhưng mình nghĩ là sai.Có gì nhắn cho mình qua YM nmh_2005@yahoo.com
Cảm ơn.
Bài này mình ra bằng 10,bạn ra bao nhiêu có giống mình không?
 
T

thienminh

phương trình sóng tại nguồn u= A sin 2 pi f t
tại điểm cách nguồn 1/3 bước sóng thì pt sóng là u(M)=A sin ( 2 pi f t+2/3 pi)
thời điểm T/2 có 5= / A sin ( pi+2/3 pi) /
suy ra A= 5 chia / sin( pi+ 2/3 pi) / = 10/căn3 = 5.8 cm
ok
 
T

thienminh

Ax ông pro` quá mới tham gia hôm qua mà đã bằng hơn 1 tháng của tui rùi
huhuhu
 
N

ngunhathcm

ặc...
cái này chủ yếu mình tham gia bên box hóa học mà
Đừng buồn,cố lên nhé...
:D
 
J

jaychoubill

bài này hay lắm nha tớ nghĩ mãi mới ra:cho thấu kính hội tụ có f=40cm một vật đặt cách thấu kính một đoạn d=80cm va chuyển động đều với vận tốc v=5cm/s hỏi sau 4 s ảnh sẽ dịch chuyển với vận tốc bao nhiêu(kó đó)
 
T

thienminh

Thông cảm mình phải vít ngắt quãng để ...^^
Lời giải đei:
ta có d'= d.f/(d-f)
vận tốc là đạo hàm bậc nhất của thời gian .Đạo hàm 2 vế của đẳng thức trên ta có:
v' ( vận tốc của vật) = -f.d.v /(d-f)2
thay f=40cm
d=80cm
v=5cm/s
ta được v'= -10cm
dấu trừ ctỏ vật và ảnh dchuyển cùng chiều
vây. ảnh có vận tốc 10cm/s
ok
 
J

jaychoubill

kô phải như thế
tớ nghĩ vận tốc là đao hàm bậc nhất của quãng đường chứ,tớ có một điều vô cùng thắc mắc đó là:"vật chuyển động dọc theo trục chính hay là chuyển động vuông góc với trục chính"
nếu dọc theo trục chính thì chuyển động vào trong và ra ngoài là khác nhau(cậu cứ thử mà xem)
đây nha:d'=df/(d-f)
gọi d1 là khoảng cach lúc sau nha
suy ra d1'=d1f/(d1-f)
mà d1=d cộng trừ vt
(d1')'=[(d cộng trừ vt)f/(d cộng trừ vt-f)]'
đúng chứ
sau đó cứ mỗi cách chuyển động của vật ta có các vận tốc khác nhau
thay vào tớ có v=-20/9(cm/s) và v=20(cm/s) cơ
dấu trừ chỉ chiều chuyển động
 
J

jaychoubill

còn chuyển động vuông góc với trục chính tớ mới nghĩ ra là nó chuyển động như vậy tớ chưa làm
nghĩ giúp cái nha (cám ơn rất nhiều)
 
V

vipduongonline

Cái chuyển động theo phương vuông góc với trục chính thì dùng hệ số phóng đậi dài rồi cũng đạo hàm. Ra là cũng chuyển động đều với vận tốc Kv
 
Top Bottom