[Vật lí 12] Bài tập

E

elninocm1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Yâng về giao thoa ánh sáng , nguồn S phát ánh sáng trắng chiếu sáng hai khe S1,S2 cách nhau 1.2mm.Màn hình quan sát đặt song song với mặt phẳng chứa S1, S2 và cách nó một khoảng 2m .Cho biết giới hạn phổ khả kiến từ 380nm đến 760 nm .Tại điểm A trên màn và cách vân tráng trung tâm 4mm có mấy vân sáng ? của những bức xạ nào .
Ở đây mình đả có đáp án sẳn , bạn nào biết chỉ cận chỉ dùm mình dử kiện giới hạn phổ khả kiến từ 380nm đến 760nm là cái gì ???? giải cho công thức cụ thể dùm mình thanks trước
 
V

_volcano_

Bạn quan cái đó làm gì quan trọng là :[TEX]380nm {\leq} \lambda {\leq} 760nm[/TEX]

Bài này k=4;5;6: 3 bức xạ
 
E

elninocm1994

Bạn quan cái đó làm gì quan trọng là :[TEX]380nm {\leq} \lambda {\leq} 760nm[/TEX]

Bài này k=4;5;6: 3 bức xạ
vậy giới hạn phổ khả kiến là bước sống hả bạn ? ở đây trắc nghiềm nó hỏi có nhiêu bức xạ và Y đó = bao nhiêu nửa bạn , ghi rỏ công thức tính ra dùm mình
 
H

hoshi146

thật ra 380nm -> 760nm ( hay 0,38 micromet -> 0,76 micromet) chính là vùng quang phổ "khả Kiếng" tức là mắt ta có thể quang sát được trên màn! nếu bước sóng nhỏ hơn 380nm thì gọi là tia tử ngoại, nếu lớn 760nm là tia hồng ngoại! :)

còn về bài toán của bạn ta giải như sau

gọi
a= 1,2mm
D=2m

nếu tìm bức xạ cho vân sáng bạn có: bước sóng = (ax)/(kD) bạn thay số vào x = 4mm. sau đó bạn giải bất

phương trình


0,38<(ax)/(kD)< 0,76 => k= 4,5,6 (bpt có dấu bằng nữa nhé)

còn nếu tìm bức xạ cho vân tối thì bước sóng =(ax)/[(k+0.5)D]sau đó làm tương tự!

mình hok wen gõ công thức trong này! bạn thông cảm! :)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom