[Vật lí 12] Bài tập

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Chiết suất của nước đối với tia đỏ là nđ, tia tím là nt. Chiếu tia sáng tới gồm cả 2 ánh sáng đỏ và tím từ nước ra không khí với góc tới i sao cho 1/nt < sini < 1/nđ. Tia ló ra là:
A tia đỏ
B cả tia đỏ và tím
C không có tia nào
D tia tím

Câu 2.Chiếu đồng thời 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,4um ; 0,48um ; 0,6um vào 2 khe Y-âng. Biết khoảng cách giữa 2 khe là 1,2mm; khoảng cách từ 2 khe đến màn là 3m. Khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vị trí có cùng màu với vân sáng trung tâm là?

A 24mm
B 12mm
C 18mm
D 6mm

Câu 3. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng: Nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng lần lượt là lamđa1 = 0,5um ; lamđa2 = 0,75um. Xét tại M là vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước sóng lamđa1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng lamđa2 ( M,N cùng phía với O). Trên MN ta đếm được bao nhiêu vân sáng?



A 9

B 7
C 3
D 5

CÁC ANH CHỊ CHỈ GIÚP EM VỚI, GIẢI RA GIÚP EM CHỨ ĐỪNG CHỈ CHỌN ĐÁP ÁN KHÔNG THÔI NHA, EM CÁM ƠN NHIỀU
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Câu 1 : góc tới giới hạn của tia đỏ( i đ) có sin(iđ) = 1/nđ
góc tới giới hạn của tia đỏ( i t) có sin(it) = 1/nt
theo gt có sin (it) < sin i < sin(iđ) <=> i t < i < i đ.
Vậy tia tím bị phản xạ toàn phần, còn tia đỏ thì bị khúc xạ . Đáp án A
 
H

huy266

Bài 2 : Vân có màu trùng vân trung tâm là vân có tổng hợp của 3 ánh sáng.
Giả sử tại toạ độ x là vân sáng k1 của ánh sáng 1,vân sáng k2 của ánh sáng 2,vân sáng k3 của ánh sáng 3. Vậy ta có:
k1*lamda1 = k2*lamda2=k3*lamda3=x Vì bạn chép đề sai nên tự giải tiếp nhé từ đẳng thức trên tìm được đk nơi xảy ra 3 vân sáng trùng nhau. Kc min cần tìm là kc từ vân trung tâm đến chỗ trùng nhau đầu tiên
 
H

huy266

Câu 3 : Bạn phải nói rõ là trên đoạn MN hay khoảng MN chứ. Nếu là khoảng thì bỏ hai đầu.
xM = 6lđ1*D/a và xN=6lđ2*D/a ( với lđ là lamda nhé).
Khoảng vân i1=lđ1*D/a và i2=lđ2*D/a
Số vân sáng 1 trên khoảng MN là số nghiêm m nguyên thoả mãn xM<m*i1<XN
Số vân sáng 2 trên khoảng MN là số nghiêm n nguyên thoả mãn xM<n*i1<XN.
Sau đó tìm số vân 1 trùng 2: làm như câu 2 tìm được số vân trùng.
Số vân thấy trên khoảng = sô vân 1 +số vân 2 - số vân trùng
 
Top Bottom