[Vật Lí 12] Bài tập

V

vuphuongvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm. Biết L=CR2. Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều ổn định, mạch có cùng hệ số công suất với hai giá trị của tần số góc [/FONT][TEX]\omega-1[/TEX][FONT=&quot] =[/FONT]100[TEX]\pi[/TEX][FONT=&quot]và [/FONT][TEX]\omega-2[/TEX]=200[TEX]\pi[/TEX][FONT=&quot]. Hệ số công suất của đoạn mạch bằng[/FONT]
[FONT=&quot]A. 0.5 B. 2/can(13) C. 3/can(12) D. 1/can(2)
[/FONT] [FONT=&quot]Câu 2: [/FONT][FONT=&quot]Cho mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện có điện dung C. Chọn câu đúng:[/FONT]
[FONT=&quot]A. Điện áp tức thời hai đầu R và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]B. Điện áp tức thời hai đầu L và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]C. Điện áp tức thời hai đầu C và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]D. Điện áp tức thời hai đầu mạch và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot]cac ban giup minh nhe
[/FONT]
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Câu 1: "hỏi em 1 chút nhé: bài em hỏi có phải là [TEX]L=C.R^2[/TEX] đúng không?"
Đề phải như vậy mới giải được em nhé, chứ nếu L=2.CR thì không giải được đâu em ak
Bài này em có thể giải theo như hướng dẫn sau:
Vì [TEX]L=C.R^2\Leftrightarrow \frac{L}{C}=R^2\Leftrightarrow Z_L.Z_C=R^2[/TEX] (1)
- Mặt khác Khi w thay đổi thì hệ số công suất không đổi:
\Rightarrow[TEX]cos\varphi _1=cos\varphi _2\Leftrightarrow \frac{2R}{\sqrt{(2R)^2+(Z_{L1}-Z_{C1})^2}}=\frac{2R}{\sqrt{(2R)^2+(Z_{L2}-Z_{C2})^2}}\Leftrightarrow LC=\frac{1}{\omega _1\omega _2}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta được:
[TEX]R^2=\frac{L}{C}=\frac{L.C}{C^2}=\frac{1}{\omega _1.\omega _2.C^2}[/TEX]
Vậy: [TEX]R^2=\frac{1}{\omega _1.\omega _2.C^2}[/TEX]\Rightarrow[TEX]R^2=\frac{1}{\omega _1.\omega _2.C^2}=\frac{\omega _1}{\omega _1^2.C^2\omega _2}=\frac{\omega _1}{\omega _2}.Z_{C1}^2\Rightarrow \frac{R^2}{Z_{C1}^2}=\frac{\omega _1}{\omega _2}[/TEX] (3)
Bây giờ ta đi tìm hệ số góc:
[TEX]cos\varphi =cos\varphi_1=cos\varphi_2=\frac{2R}{\sqrt{(2R)^2+(Z_{L1}-Z_{C1})^2}}=\frac{1}{\sqrt{1+Z_{L1}^2/4R^2+Z_{C1}^2/4R^2-\frac{Z_{L1}.Z_{C1}}{2.R^2}}}[/TEX] *
Trong đó: [TEX]Z_{L1}.Z_{C1}=R^2[/TEX] (4)
và: theo (1) thì: [TEX]\frac{Z_L}{R}=\frac{R}{Z_C}[/TEX] đúng với mọi w nên cũng có:[TEX]\frac{Z_L1}{R}=\frac{R}{Z_C1}[/TEX]
từ đây được: [TEX]\frac{Z_{L1}^2}{4R^2}+\frac{Z_{C1}^2}{4R^2}=\frac{1}{4}(\frac{Z_{C1}^2}{R^2}+\frac{R^2}{Z_{C1}^2}) [/TEX] (5)
Ta thay (3) và (5); rồi thay (5) và (4) vào * ta sẽ tính được hệ số công suất
Bài 2:
Vì các giá trị cường độ dòng điện và hiệu điện thế đều là những đại lượng dao động điều hòa nên các giá trị tức thời bằng nhau cùng 1 lúc khi và chỉ khi 2 đại lượng này cùng pha. Từ đó ta nhận thấy đáp án là Á vì chỉ có i và [TEX]u_R[/TEX] là cùng pha
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hocmai.vatli

Thêm 1 điều nữa nhé, nếu em thấy còn khó khăn trong việc viết các công thức toán học thì em có thể dùng Latex online theo link:
http://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php
ở đây em gõ các công thức, rồi cop lại chèn vào giữa chữ TEX trên thanh công cụ nhé
 
B

bienhongduc

[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm. Biết L=CR2. Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều ổn định, mạch có cùng hệ số công suất với hai giá trị của tần số góc [/FONT][TEX]\omega-1[/TEX][FONT=&quot] =[/FONT]100[TEX]\pi[/TEX][FONT=&quot]và [/FONT][TEX]\omega-2[/TEX]=200[TEX]\pi[/TEX][FONT=&quot]. Hệ số công suất của đoạn mạch bằng[/FONT]
[FONT=&quot]A. 0.5 B. 2/can(13) C. 3/can(12) D. 1/can(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 2: [/FONT][FONT=&quot]Cho mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L, tụ điện có điện dung C. Chọn câu đúng:[/FONT]
[FONT=&quot]A. Điện áp tức thời hai đầu R và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]B. Điện áp tức thời hai đầu L và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]C. Điện áp tức thời hai đầu C và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]
[FONT=&quot]D. Điện áp tức thời hai đầu mạch và cường độ dòng điện tức thời trong mạch luôn đạt cực đại cùng một lúc.[/FONT]


[FONT=&quot]cac ban giup minh nhe[/FONT]
Một cách giải hay xem tại đây: http://bienhongduc.violet.vn/document/show/entry_id/6924109
 
S

storm_leo

đề bài câu 1 có sai đâu thầy, e tính ra R= ZL= ZC / 2 mà
từ đấy suy ra hệ số bằng 1/ căn 2
 
A

appleye01

This is the rendered form of the equation. You can not edit this directly. Right click will give you the option to save the image, and in most browsers you can drag the image onto your desktop or another program.
 
H

hiepreal

Top Bottom