[Vật lí 12] Bài tập

A

anhtrangcotich

Cho một đĩa tròn có m=60 kg , bắt đầu quay bởi lực nằm nang tiếp tuyến với đĩa có độ lớn F=30 N. Tính động nay của đĩa sau khi quay được 3s ?
:D
[TEX]FR = I\gamma [/TEX]
[TEX]FR = \frac{mR^2}{2}\frac{a}{R}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow F = m\frac{a}{2} \Rightarrow a = \frac{2F}{m}[/TEX]
Lưu ý [TEX]a[/TEX] ở đây là gia tốc tiếp tuyến.
Sau [TEX]3s[/TEX], lực F sinh một công là [TEX]A = F.s[/TEX]
Trong đó [TEX]s = \frac{at^2}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]A = \frac{F^2t^2}{m}[/TEX]
Công này sẽ biến thành động năng của đĩa.


Cách 2.
[TEX]W = \frac{I\omega^2}{2}[/TEX]
[TEX]\omega = \gamma .t[/TEX]
[TEX]\gamma = \frac{F.R}{I}[/TEX]
Thay vào:
[TEX]W = I\frac{F^2R^2t^2}{2I^2} = \frac{F^2R^2t^2}{2I}[/TEX]

Thay [TEX]I = \frac{mR^2}{2} [/TEX]

[TEX]W = \frac{F^2t^2}{m}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom