[Vật lí 12] Bài tập

N

nanunanu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) giả thuyết TĐ chuyển động đều quanh mặt trời trên quỷ đạo tròn , r= 150 triệu km.tính tốc độ dài,gia tốc hướng tâm của TĐ?
2)3 quả cầu nhỏ có khối lượng m,2m,3m lần lượt gắn vào 3 đỉnh A B C của 1 tam zác đều canh a trong mp xOy.Tính mimen quán tính của hệ 3 vật đối vs trục quay đi qa O là trung điểm AB và vuông góc vs mp ABC
3)1 hình trụ đặc có khối lượng M,bk R , đồng chất, quay ko ma sát vs 1 trục đối xứng nằm ngang.Trên hình trụ có quấn nhìu vòng dây nhẹ không zản ,1 đầu buộc vật có khối lượng m.Cho M = 4m.Thả cho hệ chuyển động với tốc độ ban đầu = 0 .Tính tốc độ của vật khi nó hạ thấp 1 khoãng h= 60cm , g=10m/s²
4)1 thanh mãnh , dài l=50cm, tiết diện đều, đống chất, khối lượng m có thể quay quanh 1 trục nằm ngang cố định đi qa 1 đầu thanh với momen quán tính I = ml²/3 . bõ qa ma sát .kéo thanh lệch so phương thẳng đứng góc 60* r` buông cho chuyển động tự do. tính za tốc của thanh ngay sau thời điểm buông cho thanh chuyển động
 
S

stupidd9

1/ mình chỉ biết bài 1, ta xét TĐ chuyển động 1 vòng tròn quanh MT là 1 góc [TEX]\triangle \[/TEX][tex]\varphi[/tex]=2[tex]\pi[/tex] thì sẽ có thời gian t = 24h=24*60*60s=86400s.
Mà [TEX]\triangle \[/TEX][tex]\varphi[/tex]=[tex]\omega[/tex]t + 1/2[tex]\gamma[/tex][TEX]t^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \[/TEX][TEX]\omega[/TEX]=[TEX]\frac{\pi}{86400}[/TEX]=[TEX]\frac{\pi}{43200}[/TEX]
ta đc v=[TEX]\omega[/TEX]r=[TEX]\frac{\pi}{43200}[/TEX]*[TEX]150*10^9[/TEX]=[TEX]\frac{5\pi10^8}{144}[/TEX]
a hướng tâm = [TEX]\frac{v^2}{r}[/TEX]=[TEX]\frac{5\pi10^8}{144*150^9}[/TEX]
 
V

vietntpt94

Bài 2 ne bạn: momen của hệ vât đ/vơi trục quay O: I=I1+I2+I3= (1/2)*m*(a/2)^2+(1/2)*2m*(a/2)^2+(1/2)*3m*(a*can3/2)^2
đên đây bạn rút gọn tiếp là xog nka :D
 
V

vietntpt94

Bài 3 tip na bạn:
Xét vật treo đầu sơi dây: P-T=ma<=> mg-T=ma(1)
(a là gia tôc của vât)
Xét khôi trụ:
T*R=1/2*M*R^2 <=>T=2*m*R(2)
Thay 2 vào 1 ta dc:a=g-2R
Tính vận tốc: v^2-v{0}^2=2*a*h
từ đây bạn rút ra vận tóc of vật.kòn vận tốc quay of khối trụ =v/R
 
A

anhtrangcotich

Bài 4.
Momen của trọng lực tác dụng lên thanh khi thanh bị lệch một góc 60 độ là:
[TEX]M = mg.\frac{l}{2}.sin60^0 = I\gamma[/TEX]

Chỉ có thể tính được gia tốc góc, không thể tính được gia tốc của thanh vì mỗi điểm có một gia tốc riêng.
 
Last edited by a moderator:
V

vietntpt94

Chán wa.mìh xem bài wa đ.thoại nên k xem dc nhữg phần trog thẻ TEX :( .Mìh nói luôn về bài 4,chỉ cần tíh xog dc gia tốc góc thì bạn có thể tíh dc gia tốc tiếp tuyến tại bất cứ điểm nào theo y/cầu của đề.Ak mà chủ topic lần sau ra đề thì chú ý ghi rõ y/c of đề nha :D thanks!
 
Top Bottom