[Vật lí 12] Bài tập

I

ILoveNicholasTeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho mạch điện AB có L nt R nt C điểm N nằm giữa R và C.
[TEX]C = \frac{10^{-4}}{0,9 \pi} [/TEX] đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp [TEX]u_{AB} = 100\sqrt[]{2} cos (100 \pi t) [/TEX]. thay đổi L để [TEX]U_{AN max}= 200V[/TEX]. cảm kháng khi ấy là:
A 90
B 180
C 200
D 120.
Câu 2: Hai nguồn sóng kêt hợp A, B nằm trên mặt chất lỏng thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc với mắt chất lỏng với phương trinh[TEX] u_A = a cos(wt)[/TEX] và[TEX] u_B =a cos(wt + b) [/TEX]( b là số dương ). gọi I là trung điểm AB, trên đường nối Ab thấy trong đoạn IB điểm M gần I nhất ko dao động cách I 1 khoảng [TEX]\frac{\lambda}{3}[/TEX] . giá trị của góc lệch b bằng
A. [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
B. [TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX]
C. [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]
D. [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX]
mong các bạn giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Gặp mấy bài thế này thì cứ từ từ gỡ thui :D
Nếu ngay từ đầu nghĩ là khó vãi thì cứ chọn bừa 1 đáp án rồi tập trung thời gian làm mấy câu kia cho nhanh, gọn, nhẹ :)

Câu 1: Cho mạch điện AB có L nt R nt C điểm N nằm giữa R và C.
[TEX]C = \frac{10^{-4}}{0,9 \pi} [/TEX] đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp [TEX]u_{AB} = 100\sqrt[]{2} cos (100 \pi t) [/TEX]. thay đổi L để [TEX]U_{AN max}= 200V[/TEX]. cảm kháng khi ấy là:
A 90
B 180
C 200
D 120.

[TEX]Z_C=90[/TEX]

[TEX]U_{ANmax}=\frac{U_o}{\sqrt{(Z_L-Z_C)^2+R^2}}.\sqrt{Z_L^2+R^2}=\frac{100\sqrt{2}}{\sqrt{(Z_L-90)^2+R^2}} . \sqrt{Z_L^2+R^2}=\frac{100.\sqrt{2}}{\sqrt{1-\frac{180Z_L-90^2}{Z_L^2+R^2}}}[/TEX]

[TEX]U_{AN} \leq 200 \Leftrightarrow \frac{180Z_L-90^2}{Z_L^2+R^2} \leq \frac{1}{2} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](Z_L-90)^2+R^2 \geq 0[/TEX]

[TEX]U_{AN}=200 \Leftrightarrow Z_L=90[/TEX]


Câu 2: Hai nguồn sóng kêt hợp A, B nằm trên mặt chất lỏng thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc với mắt chất lỏng với phương trinh[TEX] u_A = a cos(wt)[/TEX] và[TEX] u_B =a cos(wt + b) [/TEX]( b là số dương ). gọi I là trung điểm AB, trên đường nối Ab thấy trong đoạn IB điểm M gần I nhất ko dao động cách I 1 khoảng [TEX]\frac{\lambda}{3}[/TEX] . giá trị của góc lệch b bằng
A. [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
B. [TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX]
C. [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]
D. [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX]

Câu này thì bạn thừa nhận luôn cái công thức này nhé:

Gọi [TEX]d_1;d_2[/TEX] lần lượt là khoảng cách từ M đến A,B

Tại M là cực đai \Leftrightarrow [TEX]d_2-d_1 =k.\lambda + \frac{b}{2\pi}.\lambda[/TEX]

Tại M là cực tiểu \Leftrightarrow [TEX]d_2-d_1 =(k+0,5).\lambda + \frac{b}{2\pi}.\lambda[/TEX]

Áp dụng vào bài toán trên ta có: M là cực tiểu

\Rightarrow [TEX]d_2-d_1=\frac{1}{2}.\lambda + \frac{b}{2\pi}.\lambda[/TEX]

\Rightarrow [TEX] -\frac{2}{3}.\lambda = \frac{-1}{2}.\lambda + \frac{b}{2\pi}.\lambda[/TEX] (hình như ứng vs điểm M là k=-2 thì phải :D )

\Rightarrow [TEX]b= \frac{8\pi}{3} [/TEX]

Chọn [TEX]b=\frac{8\pi}{3}-2\pi=\frac{2}{3}\pi[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom