[Vật lí 12] Bài tập

N

nhatminhb5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Một thấu kính mỏng hai mặt lồi có cùng bán kính R= 50 cm. Thấu kính làm bằng thuỷ tinh có chiết suất đối với ánh sáng đỏ và tím lần lượt là [TEX]n_d=1,5[/TEX] và [TEX]n_t=1,54[/TEX]. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm ảnh của thấu kính ứng với ánh sáng đỏ và tím là bao nhiêu? (Đáp án: 3,7 cm)

Mình không hiểu làm sao đề ra kết quả là 3,7 cm

Bài này mình chưa gặp bao giờ...bạn nào làm được thì giải chi tiết cho mình hiểu rõ với.

thanks nhiều
 
K

kun.xinh.tq

dạng bài này có liên quan đến lớp dưới mình cũng không nhớ công thức. hix
bó tay
 
C

chuyenhavip

Đề bài : Một thấu kính mỏng hai mặt lồi có cùng bán kính R= 50 cm. Thấu kính làm bằng thuỷ tinh có chiết suất đối với ánh sáng đỏ và tím lần lượt là [TEX]n_d=1,5[/TEX] và [TEX]n_t=1,54[/TEX]. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm ảnh của thấu kính ứng với ánh sáng đỏ và tím là bao nhiêu? (Đáp án: 3,7 cm)

Mình không hiểu làm sao đề ra kết quả là 3,7 cm

Bài này mình chưa gặp bao giờ...bạn nào làm được thì giải chi tiết cho mình hiểu rõ với.

thanks nhiều
[tex]\frac{1}{f_1} =(n_1-1)(\frac{1}{R}+\frac{1}{R}) =2[/tex] Nên ta có [tex]f_1=0,5m=50cm[/tex]
Tương tự ta tính được [tex]f_2=46,29cm[/tex]
Từ đó ta có khoảng cách là 50-46,29=3,71cm
Đã khá lâu không gõ bằng latex,chơi suốt 3 năm và 2 tháng cuối cùng phải học,mượn topic của bạn than cho đỡ mệt :x
P/S:Latex ở đây hơi xấu :D
 
Last edited by a moderator:
0

0xalic

[tex]\frac{1}{f_1} =(n_1-1)(\frac{1}{R}+\frac{1}{R}) =2[/tex] Nên ta có [tex]f_1=0,5m=50cm[/tex]
Tương tự ta tính được [tex]f_2=46,29cm[/tex]
Từ đó ta có khoảng cách là 50-46,29=3,71cm
Đã khá lâu không gõ bằng latex,chơi suốt 3 năm và 2 tháng cuối cùng phải học,mượn topic của bạn than cho đỡ mệt :x
P/S:Latex ở đây hơi xấu :D

wá đúng ko co j` để nói tui cung lam nhu vay

Đây là trường hợp 2 mặt của thấu kính đều lồi nếu ma trường hợp 1 mặt nồi 1 mặt lõm thì

[tex]\frac{1}{f} =(n_1-n_2)(\frac{1}{R_1}-\frac{1}{R_2})[/tex]
 
N

nhatminhb5

thanks cái nào...
Latex như vậy là ok rồi mà...
quan trọng hiểu bài tốt là ok mà...
thanks 2 bạn vì công thức hay nha
 
N

nh0x2x0ay

hk hiu~ cho lam'
mj' pan koa chung minh dk hk
niu chung minh dk thi post len cho minh` vọ' nha
tai vi minh` ngu phan` nay` muk
nam ngoai minh` thay kun koa mj' cau thau kinh ak
 
Top Bottom