[Vật lí 12] Bài tập

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một lăng kính có góc chiết quang A=45 độ. Chiếu chùm tia sáng hẹp đa sắc SI gồm 4 ánh sáng đơn sắc: đỏ, vàng, lục và tím đến gặp mặt bên AB theo phương vuông góc, thì tia ló ra khỏi mặt bên AC gồm các ánh sáng đơn sắc (biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng màu lam là căn 2)
A.đỏ, vàng và tím
B. đỏ vàng lục và tím
C. đỏ vàng và lục
D. đỏ lục và tím

Câu 2: một nguồn sáng điểm nằm cách đều 2 khe Iang và phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc [TEX]\lambda_1, \lambda_2[/TEX]. khoảng vân của [TEX]\lambda_1[/TEX] là [TEX]i_1= 0,3cm[/TEX]. Vùng giao thoa có bề rộng L=2,4cm, trên màn đếm được 17 vân sáng, trong đó có 3 vân sáng khác màu với [TEX]\lambda_1, \lambda_2[/TEX] và 2 trong số 3 vân đó nằm ngoài cùng của khoảng L. Khoảng vân giao thoa của bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] là:
A.0,24cm
B.0,36cm
C.0,48cm
D.0,6cm

Câu 3: một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,2kg và lò xo có độ cứng k=20N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01. từ vị trí lò xo không bị biến dạng, truyền cho vật vận tốc ban đầu 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo. lấy g=10. độ lớn lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động bằng:
A.1,98
B.2N
C.1,5N
D.2,98N

Câu 4:
ba điểm A,B,C trên mặt nước là 3 đỉnh của tam giác đều có cạnh 16cm trong đó A và B là 2 nguồn phát sóng có phương trình u1=u2= 2cos(20[TEX]\pi[/TEX]t) (cm), sóng truyền trên mặt nước không suy giảm và có vận tốc 20cm/s. M là trung điểm của AB. số điểm dao động cung pha với điểm C trên đoạn MC (kể cả M nếu có) là:
A.5
B.4
C.2
D.3

Câu 5:
1 sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào 1 điểm cố định. Người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. để lại có sóng dừng, phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2. tỉ số f2/f1=
A.4
B.3
C.6
D.2
 
D

deathlyhalow

1.C vì góc khúc xạ của ánh sáng màu lam sẽ là 90 độ nên các ánh sáng ló cần tìm là các ánh sáng có góc khúc xạ nhỏ hơn ánh sáng lam
2.A vì 3 vân sáng khác màu chính là 3 vân trùng nhau, 2 vân ngoài cùng và 1 vân trung tâm, số vân sáng ứng với i1 là 9 trừ đi, ta được số vân sáng ứng với i2 là 11, suy ra kết quả
3.(ko biết làm^^)
4.A viết phương trình dao động tại C, tính khoảng cách MC rồi vẽ
5.B vì đây là 1 đầu hở, một đầu cố định
chắc là có sai :D mong được chỉ giáo
 
Top Bottom