[Vật lí 12] Bài tập

T

thuybiss

Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

nguyên tử H ở trạng thái cơ bản hấp thụ photon có năng lượng thích hợp,bán kính quĩ đạo tăng lên 9 lần.biết bán kính Bo ro=5,3.10^-11m.vận tốc electron trên quĩ đạo đó bằng bao nhiêu?

Ta có khi electron chuyển động trên những trạng thái dừng có bán kính xác định , giữa electron và hạt nhân nguyên tử tồn tại lực tương tác Culông . Khi đó lực Culông đóng vai trò là lực hướng tâm tức :

[TEX]F=F_{{ht}} \Leftrightarrow k\frac{e^2}{r^2}=m\frac{V^2}{r} \Leftrightarrow V=\sqrt{\frac{k.e^2}{r.m}[/TEX]

Với [TEX]k=9.10^9 ; r=9.r_0 ; m=9,1.10^{-31}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom