[Vật lí 12] Bài tập về li độ và vận tốc

B

buihuuloc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một chất điểm dao động điều hoà dọc theo trục ox xung quanh gốc toạ độ o với tần số góc rad/s.tại thời điểm t chất điểm có ly độ x=2cm và vận tốc v=20cm/s.hãy tính ly độ và vận tốc của chất điểm tại thời điểm t+1/3 s.
Bạn nào giải giùm mình nhé !! Thank
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

một chất điểm dao động điều hoà dọc theo trục ox xung quanh gốc toạ độ o với tần số góc rad/s.tại thời điểm t chất điểm có ly độ x=2cm và vận tốc v=20cm/s.hãy tính ly độ và vận tốc của chất điểm tại thời điểm t+1/3 s.
Bạn nào giải giùm mình nhé !! Thank ( ơ không có A nhé )
:D
hôm nay mới học xong :D
tớ có cách này , mặc dù nó không hay lém ( vì nó dài mà ) nhưng cũng tạm
gọi pha tại thời điểm t là X , tần số góc là w
ta có hệ pt
2 = AcosX và
20 = wA sinX
ly độ sau thời điểm 1/3s là
[TEX]x = Acos(X+\frac{1}{3}.w)[/TEX]
[TEX]x = AcosXcos\frac{1}{3}.w - AsinXsin(\frac{1}{3}.w)[/TEX]
bạn có 2 = AcosX và 20 = wA sinX đúng hok
thay vào là Ok
 
L

linh_thuy

Bài dạng ni tui học mấy tuần oy. Cứ thay vô rùi sử dụng công thức biến đổi cos(A+B) vs sin(A+B) la đc thui.
 
P

pttd

:D
hôm nay mới học xong :D
tớ có cách này , mặc dù nó không hay lém ( vì nó dài mà ) nhưng cũng tạm
gọi pha tại thời điểm t là X , tần số góc là w
ta có hệ pt
2 = AcosX và
20 = wA sinX
ly độ sau thời điểm 1/3s là
[TEX]x = Acos(X+\frac{1}{3}.w)[/TEX]
[TEX]x = AcosXcos\frac{1}{3}.w - AsinXsin(\frac{1}{3}.w)[/TEX]
bạn có 2 = AcosX và 20 = wA sinX đúng hok
thay vào là Ok


Phương trình màu xanh đó bạn viết sai rùi
[TEX]v=x^'= - Aw.cos(wt+\phi)[/TEX]
>>> mà đề bài yêu cầu tính tại thời điểm [TEX]t_1=t+\frac{1}{3}[/TEX] chứ ko phải là [TEX]t=\frac{1}{3}[/TEX] đâu...2 khái niệm này là khác nhau...vì vậy bạn thay [TEX]t=1/3[/TEX] vào là sai
______tạm thời tớ bắt lỗi vậy đã...^^!..._______
 
D

daimui

Bài này nên chọn fa ban đầu bằng 0( đề bài đâu có áp đặt là bao nhiu đâu)
x=AcoAwt1=2
v=x'=-wA sinwt=wAcos(wt1+pi/2)=20 ( Cái này theo lượng jác, chuyển sin-> cos, đưa dấu trừ vào trong, theo mình là ko cần thiết lắm)
Giải hệ, tìm đc cái j đó, rùi thay t=t1+1/3 vào tính.
Tớ ngại làm cụ thể nên chỉ nêu hướng ra thôi
 
P

pk_ngocanh

Phương trình màu xanh đó bạn viết sai rùi
[TEX]v=x^'= - Aw.cos(wt+\phi)[/TEX]
>>> mà đề bài yêu cầu tính tại thời điểm [TEX]t_1=t+\frac{1}{3}[/TEX] chứ ko phải là [TEX]t=\frac{1}{3}[/TEX] đâu...2 khái niệm này là khác nhau...vì vậy bạn thay [TEX]t=1/3[/TEX] vào là sai
______tạm thời tớ bắt lỗi vậy đã...^^!..._______
:D
xin lỗi bạn tớ nhầm v có dấu trừ
còn thay t = 1/3 thì bạn hỉu nhầm roi`
có tốc độ góc là w rad/s tức là sau 1s góc quét mở rộng thêm w rad
có pha tại thời điểm đề bài là X ,
sau t+1/3s tức là sau 1/3s thì góc quét thêm w*1/3 rad nên tớ thêm 1/3 vào thui
:D
ờ có lẽ tớ nhềm thật
 
Top Bottom