[Vật lí 12] Bài tập Tìm số vân sáng

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hai khe Y âng cách nhau a=1.5(mm) và cách nàn D = 1.5m . chiếu đồng thời hai

bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là 0.45.10^-6 m và 0.6.106-9 m Trường giao

thoa trên màn có độ rộng là MN = 13 mm .Trên màn có bao nhiêu vân sáng cùng

màu với vân sáng trung tâm

2. Trong thí nghiện Y âng nguồn sáng gồm hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng

lamda 1(1) và lamda 2 (2) theo tỉ lệ (1) / (2) =5/3 . Biết khoảng cách giữa hai khe

đến màn D =2m . khoang cáh giữa vân cùng thứ 3 với vân trung tâm là 9 ( mm). Độ

rộng trường giao thoa MN= 15 (mm) . Số vân sáng quan sát dc trên màn là ?
 
R

rua_it

[tex](gt): \ \frac{k_1}{k_2}=\frac{3}{5}, \ k_1, k_2 \in Z [/tex]

-> k_2 chia hết cho 5.

Vị trí trùng nhau với màu vân trung tâm thứ 3 ứng hiển nhiên ứng với k_2=15, k_1=9.

Do khoảng cách từ vân trung tâm đến vị trí đó là 9(mm) nên [tex]i_1=1, i_2=\frac{9}{15}(mm)[/tex].

Tìm số vân sáng ứng với i_1.

Xét tỉ số: [tex]\frac{L}{2i_1}[/tex]

Tương tự với i_2. Kiểm tra xem trong khoảng giao thoa trường L có bao nhiêu vị trí 2 vân sáng trùng nhau. Từ đó tìm được số vân sáng ta quan sát được.
 
Last edited by a moderator:
T

thesun18

1. hai khe Y âng cách nhau a=1.5(mm) và cách nàn D = 1.5m . chiếu đồng thời hai

bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là 0.45.10^-6 m và 0.6.10^-9 m Trường giao

thoa trên màn có độ rộng là MN = 13 mm .Trên màn có bao nhiêu vân sáng cùng

màu với vân sáng trung tâm

2. Trong thí nghiện Y âng nguồn sáng gồm hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng

lamda 1(1) và lamda 2 (2) theo tỉ lệ (1) / (2) =5/3 . Biết khoảng cách giữa hai khe

đến màn D =2m . khoang cáh giữa vân cùng thứ 3 với vân trung tâm là 9 ( mm). Độ

rộng trường giao thoa MN= 15 (mm) . Số vân sáng quan sát dc trên màn là ?
[TEX]{\lambda }_{1}:{\lambda }_{2}={i}_{1}:{i}_{2}=3:4[/TEX]

vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm
\Rightarrow[TEX]{x}_{1}={x}_{2}\rightarrow {k}_{1}.{i}_{1}={k}_{2}.{i}_{2}\rightarrow {k}_{1}:{k}_{2}=4:3 [/TEX]
*Trường giao thoa trên màn có độ rộng là MN = 13 mm \Rightarrowvị trí trùng -6.5<=x<= 6.5\Leftrightarrow-6.5<= n.4.[TEX]{i}_{1}[/TEX]<=6.5\Rightarrow n=-1,-2,-3,1,2,3
\Rightarrow
trên trường giao thoa có 6 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm
 
T

thesun18

2. Trong thí nghiện Y âng nguồn sáng gồm hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng

lamda 1(1) và lamda 2 (2) theo tỉ lệ (1) / (2) =5/3 . Biết khoảng cách giữa hai khe

đến màn D =2m . khoang cáh giữa vân cùng thứ 3 với vân trung tâm là 9 ( mm). Độ

rộng trường giao thoa MN= 15 (mm) . Số vân sáng quan sát dc trên màn là
?


khoang cáh giữa vân cùng màu thứ 3 với vân trung tâm là 9 ( mm) >MN/2 ?
 
Top Bottom