[Vật lí 12] Bài tập thi đại học hay

M

mhuong29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a=1(mm), D=2(mm), lamđa 1= 0,6(micro m). trong khoảng L=2,4(cm) đếm được 33 vạch sáng, trong đó có 5 vạch là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân. Hai trong 5 vạch trùng nhau nằm ở phía ngoài cùng của trường giao thoa. lamđa 2=?

Câu 2: Tiến hành giao thoa bằng ánh sáng đơn sắc, D1 thì tại M có vân sáng bậc 8. Nếu tịnh tiến màn 1 đoạn 80(cm) trên đường trung trực của 2 khe và xa 2 khe thì M trở thành vân tối thứ 6. D1=?

Câu 3: Hai nguồn phát sóng kết hợp M,N cách nhau 12(cm) dao động ngược pha cùng tần số là 20(Hz) và cùng biên độ là 5(mm). v= 0,4(m/s). Số các điểm có biện độ 3(mm) trên đường nối hai nguồn là bn?

Mong thầy và các bạn giúp đỡ! Cảm ơn mọi người nhiều nhiều!
 
H

huubinh17

Bạn ghi đề gì mà thiếu với lại tắt quá, câu 1 thì thiếu ánh sáng thứ 2, bài số 2 thì D1 là cái gì ?
Bài số 3 thì thế này, bạn tính bó sóng như torng sóng dừng trên dây, sau đó đếm số bụng, mỗi bụng sẽ có 2 điểm dao động với biên độ là 3cm, vậy theo bài này có 12 bụng sóng nên có 24 điểm biên độ là 3
 
M

mhuong29

Mình không ghi thiếu đâu bạn ạ.
Câu 1 người ta yêu cầu tìm lamđa 2 mà!
Còn câu 2 là nếu dùng màn D1 thì tại M có vân sáng bậc 8. Còn nếu tịnh tiến màn 1 đoạn 80(cm) .....(như mình ghi trên).
 
H

huubinh17

Uhm, xin lỗi bạn nha ! :D (ẩu quá)
Bài 1 đó, bạn vẽ hình ra nha, hình vẽ là một đường thẳng nằm ngang, hai đầu trùng thì abn5 đánh dấu vào 2 đầu để biết trùng, tại chính giữa đoạm thẳng đó trùng một cái nữa là 3 cái trùng, mỗi bên của trung điểm ấy có một trùng nữa là đủ 5.Vậy trường giao thoa là 4*i (với i là i chung cho cả hai ánh sáng), từ đó tìm dc i chung này nha.
Đến đây giải trắc nghiệm cho lẹ, đó là bạn thay lần lượt từng bước sóng mà đáp án đưa ra để tính i của bước sóng thứ 2
Nếu như i chung của hai áng sáng mà chi hết cho i của ánh sáng thứ 2 với hệ số nguyên thì chọn.Nói thì dài, chứ làm rất nhanh, đặc biệt là với máy Fx-570Es
Bài 2 thì(Mình ký hiệu bước sóng là chữ R nha)
Ta có tại vị trí có li độ x thì x=8*R*D_1/a
Sau khi dịch thêm 80cm thì cũng tại li độ x, ta được x=5.5*R*D_2/a, từ đó bạn tìm dc D_1 thôi, với D_2 = D_1 +0.8 (mét)
Giai ra hình như là 1.76m thì phải
 
H

hoathan24

câu1: hệ vân có 33 vân cộng thêm 5 vân trùng nhau của 2 bước sóng là 38 vân.
với bước sóng namda1 ta tìm được 20 khoang vân =21 vân sáng => namda2 co 17 vân sáng 16 khoảng vân
=> khoảng vân ứng với namda2 bằng 0,15 => namda2 bằng 0.75
 
Top Bottom