[Vật lí 12] Bài tập tán sắc ánh sáng.

H

huong_1592

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thí nghiệm người ta chiếu một chùm ánh sáng đơn sắc song song hẹp vào cạnh của một lăng kính có góc chiết quang A = 8o theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Đặt một màn ảnh E song song và cách mặt phẳng phân giác của góc chiết quang 1 m. Trên màn E ta thu được hai vết sáng. Sử dụng ánh sáng vàng, chiết suất của lăng kính là 1,65 thì góc lệch của tia sáng là
  • 4,0o.
  • 5,2o.
  • 6,3o.
  • 7,8o.
(biet dap an la 5.2, giai xong roi nhan qua cho minh nha, thanks cac ban nhiu lam)
 
N

nhan9610

Trong một thí nghiệm người ta chiếu một chùm ánh sáng đơn sắc song song hẹp vào cạnh của một lăng kính có góc chiết quang A = 8o theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Đặt một màn ảnh E song song và cách mặt phẳng phân giác của góc chiết quang 1 m. Trên màn E ta thu được hai vết sáng. Sử dụng ánh sáng vàng, chiết suất của lăng kính là 1,65 thì góc lệch của tia sáng là
  • 4,0o.
  • 5,2o.
  • 6,3o.
  • 7,8o.
(biet dap an la 5.2, giai xong roi nhan qua cho minh nha, thanks cac ban nhiu lam)
cái này em chỉ cần dùng công thức:
D = A(n-1)
D: góc lệch giữa tia tới và tia ló
A: góc chiết quang (rad)
n: chiết suất đối với ánh sáng chiếu vào
sau đó em dùng lượng giác là ra,
chúc em thành công.
 
X

xilaxilo

bai nay Nhan9610 co the su dung cong thuc do vi A=8, ( cuc tieu). ban co the ap dung nhieu bai tap bang nhung cong thuc sau:
sini1=nsinr1. do chieu chum tia sag theo phuong vuong goc nen i1=0.--> r1 = 0. MAt khac ta co A = 8 =r1+r2. nen r1= 8
sini2=nsinr2.--> sin i2=1,65sin8. --> i2 = 13,27. co D= i1+i2-A= 0+ 13,27 - 8 = 5,27.

dài quá bạn ơi, bài này chỉ 1 công thức thôi

Trong một thí nghiệm người ta chiếu một chùm ánh sáng đơn sắc song song hẹp vào cạnh của một lăng kính có góc chiết quang A = 8o theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Đặt một màn ảnh E song song và cách mặt phẳng phân giác của góc chiết quang 1 m. Trên màn E ta thu được hai vết sáng. Sử dụng ánh sáng vàng, chiết suất của lăng kính là 1,65 thì góc lệch của tia sáng là

* 4,0o.
* 5,2o.
* 6,3o.
* 7,8o.
[TEX]D=(n-1)A=(1,65-1).8=5,2[/TEX]

(đề dài đọc phát ghét)
 
Top Bottom