[Vật lí 12] Bài tập sóng ánh sáng

O

o0ohto0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

jải júp tớ mấy bài nè vs, đang cần cấp...
bài 1. Chiếu ánh sáng trắng [TEX](0,4 \mu - 0,75 \mu )[/TEX] vào hai khe trong thí nghiệm Iâng. Hỏi tại vị trí ứng với vân sáng bậc 4 của ánh sáng đơn sắc bước sóng là[TEX] 0,48\mu [/TEX]còn có vân sáng của những ánh sáng đơn sắc nào nằm trùng ở đó???

Bài 2. Hai gương phẳng G1 và G2 đặt sát nhau nghiêng với nhau một góc nhỏ. Một khe hẹp S đượcc hiếu sáng bằng ánh sáng đơn sắc có [TEX]\lambda =0,54 \mu [/TEX] được đặt song song với giao tuyến đó một khoảng d=1m. Khoảng vân trên màn đó được là i=0,25 mm. đặt một màn quan sát E phía trước gương song song với giao tuyến A và S1S2 cách A 1m người ta quan sát thấy các vân giao thoa trên màn. tính góc[TEX] \alpha[/TEX] tạo bởi hai gương và số vân (n) quan sát được trên màn.

Bài 3. Hai khe sáng Young các nhau S1S2=a= 1mm. Đuợc chiếu sáng bằng ánh sáng có bước sóng [TEX]\lambda =0,545 \mu [/TEX]. Màn E đạt cách mặt phẳng chứa 2 khe một khoảng D=2m. Thực hiện thí nghiệm trong chất lỏng có chiết suất n thì thấy vấn sáng thứ 3 di chuyển 0,75 mm . Tính n=???

Nhanh nhé!!! Thanks very much!!!Phần nè tớ hơi ngu. jải chi tiết hộ tớ nha...:D

ah wên!!! có công thức nào tính phần nè , cho tớ bít vs. ^^
thanks
 
Last edited by a moderator:
N

nhatlv.luongdacbang12a3

cau 1 :ta co van trung nhau => k.lamda=0,48.4 =>lamda=1,92/k .Ma ta co : o,4<1,92/k<0,75
<=> 2,56<k<4,8 ma k la so nguyen => k co the nhan 2 gia tri k=3;4
voi k =3=> lamd=0,64
vay chi co them 1 van a/s mau cam

cau 2 toi chua lam dc

cau 3 ne :ta co lamda2=0,75/(2.3)=0,125
ma ta lai co lamda2=lamda1/n => n= 0,545/0,125=4,36
 
X

xilaxilo

Bài 3. Hai khe sáng Young các nhau S1S2=a= 1mm. Đuợc chiếu sáng bằng ánh sáng có bước sóng [TEX]\lambda =0,545 \mu [/TEX]. Màn E đạt cách mặt phẳng chứa 2 khe một khoảng D=2m. Thực hiện thí nghiệm trong chất lỏng có chiết suất n thì thấy vấn sáng thứ 3 di chuyển 0,75 mm . Tính n=???

lúc đầu
[TEX]i_1=\frac{\lambda D}{a}=1,09mm \Rightarrow 3i_1=3,27[/TEX]
sau
[TEX]i_2=3i_1=0,75=4,02 \\ \ \\ n=\frac{i_2}{i_1}=1,23[/TEX]

ko trúng ds thì cũng chịu luôn

bài 2: hình như có công thức của hệ gương này trong sách (SGK,SBT) thì phải
 
H

hoanglaota10392

Bài 2. Hai gương phẳng G1 và G2 đặt sát nhau nghiêng với nhau một góc nhỏ. Một khe hẹp S đượcc hiếu sáng bằng ánh sáng đơn sắc có [TEX]\lambda =0,54 \mu [/TEX] được đặt song song với giao tuyến đó một khoảng d=1m. Khoảng vân trên màn đó được là i=0,25 mm. đặt một màn quan sát E phía trước gương song song với giao tuyến A và S1S2 cách A 1m người ta quan sát thấy các vân giao thoa trên màn. tính góc[TEX] \alpha[/TEX] tạo bởi hai gương và số vân (n) quan sát được trên màn.

Hjx! hok có cái hình sao mà jai~ cho hiểu được đây :(
Cái ny là hệ lưỡng gương phẳng Fre-nen...Hình vẽ (Hình 36.5 SGK Vlý NCao 12,trang 193)

Thôi mình giải chay nha!:p

S1S2=a=[tex]\lambda[/tex].d/i=0,54[tex]\mu[/tex].1/0,25mm=2,16 mm

Mà S1S2=2[tex]\alpha[/tex]d Suy ra [tex]\alpha[/tex]=S1S2 / 2d = 2,16mm/2.1m = 1,08.10^-3 rad = 3'42.

*Gọi d' là khoảng cách từ màn E đến giao tuyến A. L là độ dài giao thoa trường
S1S2/ L = d / d' = 1/1 =1
=> L = S1S2 = 2,16mm
L/2i= 4,32 => Số vân sáng = 4.2 +1 =9 vân
Số vân tối = 4.2 = 8 vân

Không có hình vẽ...mọi người thông cảm nha...:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoanglaota10392

lúc đầu
[TEX]i_1=\frac{\lambda D}{a}=1,09mm \Rightarrow 3i_1=3,27[/TEX]
sau
[TEX]i_2=3i_1=0,75=4,02 \\ \ \\ n=\frac{i_2}{i_1}=1,23[/TEX]

ko trúng ds thì cũng chịu luôn



Sai rồi kìa
3i2 = 3i1 + 0,75 = 4,02
xila giải i2=4,02 ; i1=1,09 mà sao i2/i1 =1,23 ???
^^!

xilaxilo giải sai mà cũm đúng đs :))...mình giải nè:
[TEX]i_1=\frac{\lambda D}{a}=1,09mm \Rightarrow 3i_1=3,27[/TEX]
vị trí vân sáng thứ 3 ban đầu = 3i1
lúc sau vân sáng này di chuyển ra xa 0,75 nên vị trí lúc này là 3i2 = 3i1 + 0,75 = 4,02
=> i2 = 4,02/3 = 1,34

[tex]\lambda[/tex] = [tex]\lambda[/tex]'/n (có trong SGK nhé^^)
=> i1 = i2 / n ......................(vì i=[tex]\lambda[/tex]d/a )
=> n = i2 / i1 = 1,34/1,09 = 1,23 ............
:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom