[Vật lí-12] bài tập sóng ánh sáng

P

programmer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)thực hiện thí nghiệp giao thoa với ánh sáng đơn sắc dùng hai khe I-âng, biết khoảng cách giữa hai khe là 1mm, khoảng cách từ hai khe đến man là 1m. khoảng cách từ vân sáng bậc 6 bên này đến vân sáng bậc 6 bên kia so với vân trung tâm đo được là 7,2mm. bước sóng của ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm là???
2)trong thí nghiệm giao thoa với ánh sáng đơn sắc qua khe I-âng, khoảng vân có giá trị bằng??

các bạn làm giúp mình 2 câu này với thanks nhiều hihi
 
E

endinovodich12

1. Khoảng cách từ vân trung tâm đến vân sáng bậc 6 là:
$6i=\frac{7,2}{2}=3,6mm$

\Rightarrow $6\frac{\lambda D}{a}=3,6$
\Rightarrow $\lambda=\frac{3,6.1}{6.1.10^3}=6.10^{-4}mm=0,6\mu m$

2. $i=3,6:6=0,6mm$
 
Top Bottom