[Vật lí 12] Bài tập sóng ánh sáng

D

duongnail

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm I-âng, hai khe S1 S2 cách nhau một khoảng a=1,8 mm. Hệ vân quan sát được qua 1 kính lúp, dùng 1 thước đo cho phép ta đo khoảng vân chính xác tới 0,01 mm. Ban đầu, người ta đo được 16 khoảng vân và được giá trị 2,4 mm. Dịch chuyển kính lúp ra xa thêm 30 cm cho khoảng vân rộng thêm thì đo được 12 khoảng vân và được giá trị 2,88 mm.Tính bước sóng của bức xạ
A. 0,45*10^-6 m
B. 0,32*1^-6 m
C. 0,54*10^-6m
D. 0,432*10^-6 m
 
A

acsimet_91

trong thí nghiệm I-âng, hai khe S1 S2 cách nhau một khoảng a=1,8 mm. Hệ vân quan sát được qua 1 kính lúp, dùng 1 thước đo cho phép ta đo khoảng vân chính xác tới 0,01 mm. Ban đầu, người ta đo được 16 khoảng vân và được giá trị 2,4 mm. Dịch chuyển kính lúp ra xa thêm 30 cm cho khoảng vân rộng thêm thì đo được 12 khoảng vân và được giá trị 2,88 mm.Tính bước sóng của bức xạ
A. 0,45*10^-6 m
B. 0,32*1^-6 m
C. 0,54*10^-6m
D. 0,432*10^-6 m

[TEX]i_1=\frac{2,4}{16}=0,15 (mm)[/TEX]

[TEX]i_2=\frac{2,88}{12}=0,24 (mm)[/TEX]

[TEX]i_1=\frac{a.D}{1,8.10^{-3}}=0,15.10^{- 3}\Rightarrow aD=2,7.10^{-7}[/TEX]

[TEX]i_2=\frac{a.(D+0,3)}{1,8.10^{-3}}=0,24.10^{-3} \Rightarrow a(D+0,3)=4,32.10^{-7}[/TEX]

Giải hệ được [TEX]a=0,54.10^{-6} (m)[/TEX]
 
Top Bottom