[Vật lí 12] Bài tập Phản ứng hạt nhân

M

maximus12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính tuổi của một cái tượng cổ bằng gỗ biết rằng độ phóng xạ [tex]\beta[/tex] của nó bằng 0,77 lần độ phóng xạ của một khúc gỗ cùng khối lượng vừa mới chặt. Đồng vị [tex]14_C[/tex] có chu kỳ bán rã là T=5600 năm, cho bít ln(0,77)=-0,2624.

2. Cho phản ứng hạt nhân: n(A=1,Z=0)+ liti(A=6,Z=3) suy ra T+[tex]\alpha[/tex]+4,8 Mev
__a) Hãy tính khối lượng Liti? bỏ qua động năng n
__b) Tính năng lượng tỏa ra khi phân tích hoàn toàn 1g Li.
 
V

vanthanh1501

1. Tính tuổi của một cái tượng cổ bằng gỗ biết rằng độ phóng xạ [tex]\beta[/tex] của nó bằng 0,77 lần độ phóng xạ của một khúc gỗ cùng khối lượng vừa mới chặt. Đồng vị [tex]14_C[/tex] có chu kỳ bán rã là T=5600 năm, cho bít ln(0,77)=-0,2624.

2. Cho phản ứng hạt nhân: n(A=1,Z=0)+ liti(A=6,Z=3) suy ra T+[tex]\alpha[/tex]+4,8 Mev
__a) Hãy tính khối lượng Liti? bỏ qua động năng n
__b) Tính năng lượng tỏa ra khi phân tích hoàn toàn 1g Li.

Câu 1 :

Ta có : [TEX]\frac{H}{H_o} = 0.77 = e^{-\lambda t } = e^{\frac{-ln2 t }{T} --> t = \frac{0,2624.5600}{ln2} = 2120(nam)[/TEX]
 
Top Bottom