[Vật lí 12] Bài tập lượng tử ánh sáng

J

jun11791

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chiếu lần lượt 2 bức xạ có [tex]\lambda1 = 400 \mum[/tex] và [tex]\lambda2 = 0,250 \mum[/tex] vào catốt 1 tế bào quang điện thì thấy vận tốc ban đầu cực đại cảu quang e gấp đôi nhau.
a.Tính công thoát của catot
b.Tính độ biến thiên hiệu điện thế giữa 2 lần chiếu bức xạ để vừa triệt tiêu dòng quang điện

2. Chiếu bức xạ có [tex]\lambda = 0,4 \mum[/tex] vào catốt 1 tế bào quang điện. Công thoát e của kim loại làm catot là [tex]A_0 = 2 eV[/tex]. Hỏi để triệt tiêu dòng quang điện thì phải đặt giữa anot và catot 1 hiệu điện thế [tex](U_AK)[/tex] là bao nhiêu?

3. Khi chiếu chùm bức xạ đơn sắc có [tex]\lambda = 0,33 \mum[/tex] vào catốt 1 tế bào quang điện thì hiệu điện thế hãm là [tex]U_h[/tex]. Muốn hiệu điện thế hãm giảm đi 1V so với [tex]U_h[/tex] thfi phải chiếu vào catot bức xạ có bước sóng là bao nhiêu?
 
D

do_thuan13

bài 1: lập đựơc 2 pt, lấy 1 trừ đi 2 sẽ ra công thoát.
thực ra, nếu bỏ qua mọi sự thất thoát thì U hãm sẽ bằng U để triệt tiêu dòng quang điện.
bài 2: U cần tìm chính là U hãm.
bài 3: áp dụng công thức Anhxtanh sẽ ra
 
J

jun11791

Bạn làm ơn giải rõ bài 1 cho mình đc ko, mình chỉ lập pt thôi (dựa vào tỷ số của 2 bức xạ) nhg kết quả lại sai, dò đi dò lại ko hiểu sai ở đâu

Còn bài 2 thì trg đáp án còn có dâu (+) với dấu (-) nữa cơ bạn ạ
 
S

songngam2301

1. Chiếu lần lượt 2 bức xạ có [tex]\lambda1 = 400 \mum[/tex] và [tex]\lambda2 = 0,250 \mum[/tex] vào catốt 1 tế bào quang điện thì thấy vận tốc ban đầu cực đại cảu quang e gấp đôi nhau.
a.Tính công thoát của catot
b.Tính độ biến thiên hiệu điện thế giữa 2 lần chiếu bức xạ để vừa triệt tiêu dòng quang điện


Có [TEX]\frac{hc}{\lambda_1}-A=W_{d1} ; \ \frac{hc}{\lambda_2}-A=W_{d2}[/TEX]

[TEX]gt \ \Rightarrow \frac{hc}{\lambda_2}-A=2(\frac{hc}{\lambda_1}-A)[/TEX]

giải phương trình làm tiếp nha

Độ biến thiên [TEX]\Delta U_h=U_{h2}-U_{h1}=\frac{1}{e}(W_{d2}-W_{d1})[/TEX]

jun11791 said:
2. Chiếu bức xạ có [tex]\lambda = 0,4 \mum[/tex] vào catốt 1 tế bào quang điện. Công thoát e của kim loại làm catot là [tex]A_0 = 2 eV[/tex]. Hỏi để triệt tiêu dòng quang điện thì phải đặt giữa anot và catot 1 hiệu điện thế [tex](U_AK)[/tex] là bao nhiêu?

[TEX]U_h=\frac{1}{e}W_{dmax}=\frac{hc}{e \lambda}=...[/TEX]

jun11791 said:
3. Khi chiếu chùm bức xạ đơn sắc có [tex]\lambda = 0,33 \mum[/tex] vào catốt 1 tế bào quang điện thì hiệu điện thế hãm là [tex]U_h[/tex]. Muốn hiệu điện thế hãm giảm đi 1V so với [tex]U_h[/tex] thfi phải chiếu vào catot bức xạ có bước sóng là bao nhiêu?

Bài 3 làm giống câu b bài 1

ở đây lấy [TEX]e=1,6.10^{19}[/TEX] là điện tích của 1 electron
 
S

songngam2301

Nhầm, sửa lại cái điện tích của e hộ tớ cái mod ơi. [tex]e=-1,6.10^{-19} \ (C) [/tex]
 
D

do_thuan13

ở bài 1: mình tính ra lămda=0,5 (mình coi cái 400 kia là 0,4 micromet) --> A=3,975.10^-19 (J)
bạn áp dụng công thức sau đó chuyển vế để cái động năng ban đầu về 1 bên, bên kia đặt hc làm nhân tử chung. pt 1 cho lămda1, pt 2 cho lămđa2, (nhớ là v2=2v1 vì lămda2 nhỏ hơn lamda1) rồi chia pt 2 cho 1 hoặc ngược lại thì cug đựơc
bài 2: HĐT hãm thì bạn cứ lấy giá trị duơng, vì trong biểu đồ ngưòi ta vẫn vẽ là duơng mà.
 
D

do_thuan13

giải bài về hiện tựong quan điện ngưòi ta chỉ lấy giá trị của e chứ ko lấy dấu của e, vì vậy lấy e âm có vẻ ko hợp lí cho lắm
 
Top Bottom