[vật lí 12] bài tập khó phần cơ dao động cơ

A

ang3l_l0v3_teen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một lò xo có độ cứng k=50 N/m, một đầu cố định, đầu còn lại có treo vật nặng khối lượng m= 100g. Điểm treo lò xo chịu đc lự tối đa không quá 4N. Để hệ thôngd không bị rơi thì quả cầu dao động theo phương thẳng đứng với biên độ không quá ( lấy g= 10m/s2) :
A-2cm B- 6cm C- 5cm D-8cm
Câu 2: Qủa cầu nhỏ có khối lượng 100g treo vào lò xo nhẹ có độ cứng 50N/m. Tại vị trí cân bằng, truyền cho quả nặng một năng lượng ban đầu 0.0225J để quả nặg dao động điều hoà theo phương đứng xungg quanh vị trí cân bằng. Lấy g= 10m/s2. Tại vị trí mà độ lớn lực đàn hồi của lò xo đạt giá trị nhỏ nhất thì vật ở vị trí cách vị trí cân bằng một đoạn: A. 5cm B.0 C. 3cm D. 2cm
Câu 3: Một con lắc đơn có chiều dài l, dao động tại điểm A với chu kì 2s.Đem con lắc tới vị trí B, ta thấy con lắc thực hiện 100 dao động hết 199s. Gia tốc trọng trường tại B so với gia tốc trọng trường tại A đã :
A. Tăng 1% B Tăng 0.5 % C. Giảm 1% D. Đáp số khác
Thanks!
__________________
 
N

nh0x2x0ay

cau 1 minh hk pk.
cau 3 lap ty le ak.T=2 pi nhan can bac hai cua l chia g
T'...........................................l......g'
la ra
 
M

mrchemgio

Câu 1: Một lò xo có độ cứng k=50 N/m, một đầu cố định, đầu còn lại có treo vật nặng khối lượng m= 100g. Điểm treo lò xo chịu đc lự tối đa không quá 4N. Để hệ thôngd không bị rơi thì quả cầu dao động theo phương thẳng đứng với biên độ không quá ( lấy g= 10m/s2) :
A-2cm B- 6cm C- 5cm D-8cm

Thanks!
__________________
chém gió nè
ta có T= kx = k(A+l) = 4 \Rightarrow A+l = 0,08 (m)
k/m=g/l \Rightarrow l= 0,02
\Rightarrow A= 0,06 mình đoán thế đó :D:D:D:D:D
 
D

dangkll

Câu 1:B:Sử dụng ct:mg+kA<=F max
Câu 2: Có Delta L=2cm, A=3cm, vậy lực cực tiểu khi vật cách vị trí cân bằng 2cm, F=0.
Câu 3:A
 
C

connguoivietnam

câu1

denta [TEX]L=0,02(m)[/TEX]

[TEX]F_{Max}=k.(A+L) \leq 4[/TEX]

[TEX]A \leq 0,06=6(cm)[/TEX]

câu2

[TEX]\frac{k.A^2}{2}=0,0225[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=3(cm)[/TEX]

denta [TEX]L=2(cm)[/TEX]

tại vị trí lực đàn hồi đạt Min thì [TEX]F_{dh}=0[/TEX] khi [TEX]S=2[/TEX] vật đang ở vị trí ko dãn ko nén

câu3

[TEX]T_A=2=2pi\sqrt{\frac{L}{g_A}}[/TEX]

[TEX]T_B=\frac{199}{100}=1,99=2pi\sqrt{\frac{L}{g_B}}[/TEX]

[TEX]\frac{T_A}{T_B}=\frac{2}{1,99}=\sqrt{\frac{g_B}{g_A}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{g_B}{g_A}=1,01[/TEX]

vậy gia tốc trọng trường tại B phải tăng [TEX]1%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ang3l_l0v3_teen9x

thử sức tiếp nhé !

Câu 1: Con lắc lò xo dao động điều hoà x=Acos(omega t +pi/6). Gỉa sử ở thời điểm t=0, thế năng của hệ là 2.10^{-3} (J) thì ngay sau đó 1/12 chu kì, động năng của vật là bao nhiêu ?
A- 2.10^{-3} J B- 4.10^{-3} J C-8.10^{-3} J D-2căn3.10^{-3} J
Câu 2: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm một vật nặng có khối lượng m= 100g lò xo khối lượng không đáng kể . Chọn gốc toạ độ ở VTCB , chiều dương hướng lên. Biết con lắc dao động theo pt : x= 4 sin ( 10t- pi/6) cm. Lấy g= 10m/s^{2} . Độ lớn lực đàn hồi tác dụng vào vật tại thời điểm vật đã đi quãng đường s= 3cm ( kể từ t=0) là:
A-1.6N B- 1.2 N C- 0.9 N D- 0 N
Câu 3: Một con lắc lò xo có độ cứng 100N/m khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng , một đầu được giữ cố định , đầu còn lại có gắn quả cầu nhỏ khối lượng 250 g. Kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn ra được 705 cm, rồi buông nhẹ. Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng của vật , trục toạ độ thẳng đứng , chiều dương hướng lên, gốc thời gian là lúc thả vật . cho g= 10m/s^{2}. Phương trình dao động của quả cầu là:
A- x= 705 cos( 20t) cm B- 705 cos( 20t+pi/2) cm
C- 5 cos( 20t-pi/2) cm D- 5 cos ( 20t +pi ) cm
__________________
 
Last edited by a moderator:
A

ang3l_l0v3_teen9x

Làm thử đi , mem yêu lí đâu cả rồi .....................................?
 
O

oanhcoi95

Mọi người làm tạm nhá.hihi......
B1: tại 1 địa điểm có 2 con lắc đơn cùng dao động. Chu kì dđ của chúng lần lượt là 1,6s và 1,2s .biết 2 con lắc có cùng khối lượng và dao động với cùng biên độ S. Năng lượng dao động của con lắc thứ nhất là W1 vơi năng lượng dao động của con alwcs thứ 2 W2 có tỉ lệ là:
A:0.5625
B:1.778
C:0.75
D:1.333
B2:1 con lắc lò xo thực hiện dao động điều hòa theo pt x=6cos(4Pi t-pi/2).ở nhưng thời điểm nào vecto van tốc của vật sec k đổi hướng khi chúng xuất hiện ở các li độ 3cm và 6cm.
A: t=(1/8 + n)s ; n thuộc N
B:t=(1/8 +n/4)
C:t=(1/8+n/3)
D:t=(1/8+n/2)
 
I

_iniesta_

Mọi người làm tạm nhá.hihi......
B1: tại 1 địa điểm có 2 con lắc đơn cùng dao động. Chu kì dđ của chúng lần lượt là 1,6s và 1,2s .biết 2 con lắc có cùng khối lượng và dao động với cùng biên độ S. Năng lượng dao động của con lắc thứ nhất là W1 vơi năng lượng dao động của con alwcs thứ 2 W2 có tỉ lệ là:
A:0.5625
B:1.778
C:0.75
D:1.333
[TEX]\frac{W_1}{W_2} = \frac{1/2 m W_1^2 S^2}{1/2 m W_2^2 S^2} = \frac{T2_^2}{T_1^2} = 0.5625[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom