[Vật lí 12] Bài tập hiện tượng quang điện

T

thierry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dùng ánh sáng có bước sóng lamda1 chiếu vào catot của tế bào quang điện, khi đặt vào giữa A và K 1 hiệu điện thế hãm U1 thì dòng quang điện triệt tiêu. Khi dùng ánh sáng có bước sóng lamda2=0,5lamda1 thì hiệu điến hãm U2 bằng?

2/Chiếu vào bề mặt Katod của tế bào quang điện 1 bức xạ có bước sóng 0,45um. Để triệt tiêu dòng quang điện phải đặt vào A và K 1 hiệu điện thế hãm U(h)=1,26V. Công thoát của e ra khỏi Katod có giá trị?

Cho tui hỏi "triệt tiêu dòng quang điện" là như thế nào có phải U(h)= công thoát A???
 
H

hoangvansi02

triet tieu dong` quang dien c'o nghia~ la ko co' e nao di chuyen? dc tu`A--->K ( bi hut' ve` het')

ta co cong thuc : eUh= 1/2 mvomaxbinh`
------------
bạn viết tiếng việt có dấu cho dễ đọc nhá
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

1/ Dùng ánh sáng có bước sóng lamda1 chiếu vào catot của tế bào quang điện, khi đặt vào giữa A và K 1 hiệu điện thế hãm U1 thì dòng quang điện triệt tiêu. Khi dùng ánh sáng có bước sóng lamda2=0,5lamda1 thì hiệu điến hãm U2 bằng?

2/Chiếu vào bề mặt Katod của tế bào quang điện 1 bức xạ có bước sóng 0,45um. Để triệt tiêu dòng quang điện phải đặt vào A và K 1 hiệu điện thế hãm U(h)=1,26V. Công thoát của e ra khỏi Katod có giá trị?

Cho tui hỏi "triệt tiêu dòng quang điện" là như thế nào có phải U(h)= công thoát A???
Cụ thể là khi các e bật ra thì nó luôn có một vận tốc ban đầu nhất định và nó sẽ bay đến catot và tạo ra dòng quang điện.

Để ngăn cản dòng quang điện, tức là phải ngăn cản, không cho các electron đi đến catot thì ta phải cung cấp một năng lượng điện trường đúng bằng hoặc lớn hơn hoặc bằng năng lượng cực đại của các electron đó. Tức là:

[TEX]W_d = W_t[/TEX] tức là [TEX]eU = \frac{1}{2}mv^2_{omax} [/TEX]
 
A

anh2612

Bài 1 U2=U1/2

Bài 2 A= 1.5 eV

Chúc thành công :D

+++
PS : đang chán đời nên ko giải chi tiết dc bnaj thông cảm cho mình nghen :D
 
H

hocmai12214

trong Sgk vật lí lớp 12 ban KHTN(tr222) thì có nói hiện tượng quang điện ngoài được được gọi tắt là hiện tượng quang điện nhưng cô giáo mình cứ khăng khăng hiện tượng quang điện bao gồm cả hiện tượng quang điện trong và hiện tượng quang điện ngoài. Vậy đâu mới là đúng???
 
N

nhonx

Sách đúng. Vì quang điện trong chỉ tạo ra các e và lỗ trống chứ không tạo điện tích như qd ngoài
 
M

marik

trong Sgk vật lí lớp 12 ban KHTN(tr222) thì có nói hiện tượng quang điện ngoài được được gọi tắt là hiện tượng quang điện nhưng cô giáo mình cứ khăng khăng hiện tượng quang điện bao gồm cả hiện tượng quang điện trong và hiện tượng quang điện ngoài. Vậy đâu mới là đúng???
Chính xác thì hiện tượng quang điện bao gồm cả quang điện trong và quang điện ngoài nhưng theo quy ước của sách giáo khoa thì nếu không nói gì thêm thì khi nói quang điện thì ý đang nói đến quang điện ngoài.
Vì thế cả 2 đều đúng :d
 
B

ba_te_92

Bài 1 U2=U1/2

Bài 2 A= 1.5 eV

Chúc thành công :D

+++
PS : đang chán đời nên ko giải chi tiết dc bnaj thông cảm cho mình nghen :D
mình giải chi tiết bài 2 nè
hc/lamda1 =a+m*v bình max/2
mà eUham=m*v bình max /2
=> A= hc/lamda - e*Uham
thay số vào = 2.4*10mũ trừ 19
biến đổi tí cho dẹp thì chia cho 1.6*10mũ trừ 19 =1.5 ev
 
Top Bottom