[Vật lí 12] Bài tập Hạt nhân

J

jumongs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hạt nhân phóng xạ A = 210, Z = 84,[TEX]P_O[/TEX]phát ra tia [TEX]\alpha [/TEX], có T = 138 ngày. Ban đầu có [TEX]m_O[/TEX]g ([TEX]P_O[/TEX].Tính tỉ số giữa [TEX]m_O[/TEX] và khối lượng chất X trong mẫu chất trên sau 4 chu kì bán rã ([TEX]m_{P_o}/m_X)[/TEX]
 
C

concamaulanh

M = Mo . 2^-k => M/Mo = 2^-k
Ta có: k=t/T=4=> M/Mo= 1/16
Mình làm lần đầu, sai thì chỉ mình nha
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Hạt nhân phóng xạ A = 210, Z = 84,[TEX]P_O[/TEX]phát ra tia [TEX]\alpha [/TEX], có T = 138 ngày. Ban đầu có [TEX]m_O[/TEX]g ([TEX]P_O[/TEX].Tính tỉ số giữa [TEX]m_O[/TEX] và khối lượng chất X trong mẫu chất trên sau 4 chu kì bán rã ([TEX]m_{P_o}/m_X)[/TEX]
Mình nghĩ đề bạn cho thiếu hạt nhân X rùi. Có lẽ phải là "Hạt nhân phóng xạ A = 210, Z = 84,[TEX]P_O[/TEX]phát ra tia [TEX]\alpha [/TEX] và hạt X". Chứ nếu ko trong bài ko hề đề cập đến X là gì cả.
Nếu đúng là có X thì mình làm như sau:

[tex]_{84}^{210}Po => _{82}^{206}X + \alpha[/tex]

Khối lượng Po đầu [tex]= m_o[/tex]

=> Sau 4 chu kì bán rã, khối lượng Po còn lại [tex]= m = m_o.2^{-4} = m_o/16[/tex]

=> Khối lượng Po mất đi [tex]= m_o - m = 15m_o/16[/tex]

=> Số hạt Po mất đi [tex]= N_A*\frac{15m_o}{16*210} = \frac{m_o}{224}N_A[/tex]

=> Số hạt X tạo ra [tex]= \frac{m_o}{224}N_A[/tex]

=> Khối lượng X tạo ra [tex]= \frac{206m_o}{224}[/tex]

=> Tỉ lệ = 224/206 = 112/103
 
Top Bottom