[Vật lí 12] Bài tập hạt nhân nguyên tử

B

bambymonkey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU1: [tex]_{11}^{24}Na[/tex] là chất phóng xạ [tex]\beta^-[/tex].Sau thời gian 15h, độ phóng xạ của nó giảm đi 2 lần. Vậy sau đó 30h nữa thì độ phóng xạ giảm bao nhiu % so với độ phóng xạ ban đầu?
A.12,5%
B.33,3%
C.66,67%
D.87,5%
CÂU 2 : Cho pứ hạt nhân:[tex]_{1}^{2}D +_{1}^{2}D \rightarrow \ _{2}^{3}He + n +3,25MeV[/tex].Biết độ hụt khối khi tạo thành hạt nhân D là [tex] \triangle _D = 0,0024u[/tex].Cho 1u = 931 MeV/c^2,năng lượng lk của hạt nhân [tex]_{2}^{3}He[/tex] bằng?
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1) ta có

[TEX]H=H_o.\frac{1}{2^{\frac{t}{T}}}[/TEX]

sau [TEX]15h[/TEX] thì [TEX]2H=H_o[/TEX] thay lên

[TEX]\frac{1}{2}=\frac{1}{2^{\frac{t}{T}}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow T=15h[/TEX]

sau [TEX]30h[/TEX] nữa thì [TEX]H=\frac{1}{2}H_o.\frac{1}{4}=\frac{1}{8}H_o[/TEX]

độ phóng xạ đã giảm số [TEX]%[/TEX] là

[TEX]%=\frac{H_o-0,125H_o}{H_o}.100=87,5%[/TEX]
 
D

dragon221993

CÂU1: [tex]_{11}^{24}Na[/tex] là chất phóng xạ [tex]\beta^-[/tex].Sau thời gian 15h, độ phóng xạ của nó giảm đi 2 lần. Vậy sau đó 30h nữa thì độ phóng xạ giảm bao nhiu % so với độ phóng xạ ban đầu?
A.12,5%
B.33,3%
C.66,67%
D.87,5%
CÂU 2 : Cho pứ hạt nhân:[tex]_{1}^{2}D +_{1}^{2}D \rightarrow \ _{2}^{3}He + n +3,25MeV[/tex].Biết độ hụt khối khi tạo thành hạt nhân D là [tex] \triangle _D = 0,0024u[/tex].Cho 1u = 931 MeV/c^2,năng lượng lk của hạt nhân [tex]_{2}^{3}He[/tex] bằng?


câu 2> :cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:
đây là pư thu năng lượng
gọi mo là độ hụt khối ban đầu (n không có độ hụt khối)
m là độ hụt khối sau pư
=> [tex]\ (m - mo).931MeV = 3,25MeV \\ => m.931MeV = 3,25 + 2.0,0024.931MeV = E_{He} = 7,7188 [/tex] => năng lượng liên kết riêng = [tex]\frac{7,7188}{4} = 1,9297 [/tex] ko bik có bị nhầm chỗ nào không. @-)@-)@-)
 
Top Bottom