[Vật lí 12] Bài tập đề thi thử

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phát biểu nào sau đây là sai?
A.
Trong chân không, các ánh sáng đơn sắc khác nhau truyền với cùng tốc độ.
B.
Trong chân không, bước sóng của ánh sáng đỏ nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng tím.
C.
Trong ánh sáng trắng có vô số ánh sáng đơn sắc.
D.
Mỗi ánh sáng đơn sắc có một bước sóng xác định.
Đáp án B thì đúng rồi.
Nhưng mình thấy câu D cũng sai
65.gif
. Ánh sáng đơn sắc phải có tần số xác định chứ nhỉ.


Câu 17: Tỉ số bán kính của hai hạt nhân thứ nhất và thứ hai là r1/r2 = 2. Tỉ số năng lượng liên kết trong hai hạt nhân đó xấp xỉ bằng bao nhiêu?
A.
e1/e2 = 2 lần B. e1/e2 = 6 lần C. e1/e2 = 4 lần D. e1/e2 = 8 lần
Hmm, tại sao đáp án là D nhỉ?

Câu 19: Một tế bào quang điện có catôt được làm bằng asen có công thoát electron 5,15 eV. Chiếu vào catôt chùm bức xạ điện từ có bước sóng 0,2 mm và nối tế bào quang điện với nguồn điện một chiều. Mỗi giây catôt nhận được năng lượng của chùm sáng là 0,3 mJ, thì cường độ dòng quang điện bảo hoà là 4,5.10-6 (A). Hiệu suất lượng tử là
A.
0,094%. B. 9,4%. C. 0,94%. D. 0,186%.
Mình làm ra B @@. Đáp án A.
 
B

bambymonkey

Trích:
Câu 3:

Trích:
Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Trong chân không, các ánh sáng đơn sắc khác nhau truyền với cùng tốc độ.
B. Trong chân không, bước sóng của ánh sáng đỏ nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng tím.
C. Trong ánh sáng trắng có vô số ánh sáng đơn sắc.
D. Mỗi ánh sáng đơn sắc có một bước sóng xác định.

câu D là đúg rùi mà trog sgk có mùk bạn....!!mỗi as đơn sắc có bc' sóng khác nhau----->có bc' sóg xác định là jì^^
 
Last edited by a moderator:
Y

yuyuvn

Nhưng ánh sáng đơn sắc đi qua những môi trường khác nhau thì có bước sóng khác nhau mà bạn, chỉ có tần số của nó không thay đổi. Giống như tớ xác định cậu = mặt của cậu thì được chứ không phải qua quần áo của cậu ~.~
 
T

tieudao

Nhưng ánh sáng đơn sắc đi qua những môi trường khác nhau thì có bước sóng khác nhau mà bạn, chỉ có tần số của nó không thay đổi. Giống như tớ xác định cậu = mặt của cậu thì được chứ không phải qua quần áo của cậu ~.~

Qua môi trường khác ~> bước sóng khác ~> màu khác <~ đâu còn là ánh sáng đơn sắc ban đầu nữa đâu


Giả sử đỏ vào nước ra cam, bước sóng của as thay đổi nhưng bước sóng của đỏ có thay đổi đâu, khi thay đổi không còn là đỏ nữa mà
 
V

van_toan

Đáp án B thì đúng rồi.
Nhưng mình thấy câu D cũng sai
65.gif
. Ánh sáng đơn sắc phải có tần số xác định chứ nhỉ.

mình giải thích như thế này. bạn thấy rõ ràng câu B là câu sai rồi đúng không. còn câu D thì mình nghĩ nó như thế này. bạn dựa vào đâu nói ánh sáng đơn sắc có bước sóng không xác định, trong sgk có 1 cái bảng nói về bước sóng của từng màu, cái bước sóng này nằm trong khoảng, đúng. nhưng như vậy không phải nghĩa là nó không có bước sóng xác định. nghĩa là một ánh sáng có tần số không đổi trong mọi môi trường nhưng khi đưa ánh sáng từ môi trường này sang môt trường khác có vận tốc thay đổi thì vì f không đổi nên băt buộc bước sóng phải thay đổi. nghĩa là trong một môi trường bước sóng của ánh sáng là xác định
 
V

van_toan

còn câu 19 lmình cũng làm ra B đó bạn. Ibh=Ne.e=> Ne=2.8.10^13.
một photon có năng lương W=h.c/lamda=9.9375.10^-19. mà mỗi dây catot nhận dc năng lượng 0.3mj=> mỗi dây có 3.10^14 photon đập vào catot. H=2.8.10^13/3.10^14=0.09375=9.4%
 
0

0xalic

Ánh sáng đơn sắc là sóng điện từ :

Bước sóng = c/f - c= 3.10^8

=> tần số mới bước sóng xác định thì khác j` nhau

nhưng nói bước sóng xác định cung ghê ghê
:))
 
N

nhoc_maruko9x

Ánh sáng đơn sắc là sóng điện từ :

Bước sóng = c/f - c= 3.10^8

=> tần số mới bước sóng xác định thì khác j` nhau

nhưng nói bước sóng xác định cung ghê ghê
:))
Tần số xác định chứ bước sóng không xác định. Khác nhau nhiều đấy. Tần số đặc trưng cho sóng, màu sắc của ánh sáng cũng vậy. Màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào tần số. Vì vậy qua mọi môi trường thì màu của một ánh sáng đơn sắc luôn không đổi. Còn bước sóng thì lại thay đổi nhiều.
 
V

van_toan

Ánh sáng đơn sắc là sóng điện từ :

Bước sóng = c/f - c= 3.10^8

=> tần số mới bước sóng xác định thì khác j` nhau

nhưng nói bước sóng xác định cung ghê ghê
:))
công thức đó chỉ áp dụng khi sóng truyền trong chân không hoặc không khí, không đúng với mọi
 
L

lan_anh_93

cac b oi giai jup m nha ng ta do dc muc cuong do am tai diem A la 90dB va tai diem B la 70dB hay so sanh Ia va Ib tk cac b nhieu nha
 
Y

yuyuvn

Qua môi trường khác ~> bước sóng khác ~> màu khác <~ đâu còn là ánh sáng đơn sắc ban đầu nữa đâu


Giả sử đỏ vào nước ra cam, bước sóng của as thay đổi nhưng bước sóng của đỏ có thay đổi đâu, khi thay đổi không còn là đỏ nữa mà

Cái này nhầm nghiệm trọng :O Màu của ánh sáng đơn sắc đi qua môi trường trong suốt khác thì không đổi.


nghĩa là trong một môi trường bước sóng của ánh sáng là xác định

Chả phải đây là cái thiếu của câu D đó sao? Họ đâu bảo là trong 1 môi trường? Chỉ thiếu vài chữ là khác hẳn rồi ~.~.
 
V

van_toan


Cái này nhầm nghiệm trọng :O Màu của ánh sáng đơn sắc đi qua môi trường trong suốt khác thì không đổi.




Chả phải đây là cái thiếu của câu D đó sao? Họ đâu bảo là trong 1 môi trường? Chỉ thiếu vài chữ là khác hẳn rồi ~.~.
trong mọi môi trường tấn số của ánh sáng đơn sắc là xác định nha ban?
 
S

shin_o0o

cau 17 D là đúng vì đây liên quan công thức liên hệ jua bán kính và số khối với R = X*A^1/3 với X là hàng số A là số khối(X là bao nhiêu thì quên rồi :)) ban xem lại ở bài đầu tiên trong phần nguyên tử đó )
 
Top Bottom