[Vật Lí 12] Bài tập cơ học

A

abz.1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta ném một quả bóng với v=10m/s theo phương hợp với phương nằm ngang 1 góc a=40 độ. giả sử quả bóng đc ném từ mặt đất:
a) độ cao lớn nhất quả bóng đạt đc.
b)tầm xa quả bóng
c)thời gian từ lúc ném -> chạm đất.

2. từ đỉnh tháp h=25m, ném một hòn đá lên phía trên với v=15m/s theo phương hợp với phương ngang 1 góc a=30 độ.
a)thời gian chuyển động của hòn đá
b)khoảng cách từ chân tháp đến chỗ rơi của hòn đá
c)vận tốc lúc chạm đất.
 
G

giang_224

2 câu này mình áp dụng công thức của chuyển động ném xiên nè :D
x = v0.cos a.t
[TEX]y=-\frac{1}{2}gt^2[/TEX]
tại vị trí cao nhất hay còn gọi là độ cao cực đại
[TEX]vty = 0[/TEX]
[TEX] t = \frac{vo.sina}{g}[/TEX]
[TEX] ymax = \frac{vo^2.sina^2}{2g}[/TEX]
vật sắp chạm đất
[TEX]y=0[/TEX]
[TEX]t =\frac{2v0sina}{g}[/TEX]
[TEX]xmax( tầm bay xa) = \frac{v0^2.sin2a}{g}[/TEX]
áp dụng rồi thay số:)
 
N

ngaynanglen1184

Hai bài tập này có dạng tương đương nhau:
kết quả của bạn thì đúng rùi, nhưng để cho chặt chẽ, phương trình chuyển động theo phương thẳng đứng chính xác phải là: (chọn hệ quy chiếu oxy có trục oy huớng lên)
[TEX]y=v_{0}.sin\alpha .t-\frac{1}{2}gt^{2}[/TEX]
 
D

dangthihong

Ai giải cụ thể mấy bài tập lý đại cương chuyển động học chất rắn.Em đang cần gấp (Năm đầu bỡ ngỡ).Chủ nhật phải nộp bài lấy điểm kiểm tra giữa kì
1.Một quả cầu đồng chất có khối lượng m= 1kg lăn không trượt với vận tốc v1=10m\s đến đập vào thành tường với vận tốc v2=8m\s.Tính nhiết lượng tỏa ra trong va chạm đó
2.Một cột đồng chất chiều cao h=5m đang ở vị trí thẳng đứng thì đổ xuống.Tính:
a) Vận tốc dài đỉnh cột khi nó chạm đất
b) Vị trí điểm M trên cột để khi M chạm đất thì vận tốc nó đúng bằng vận tốc chạm đất của một vật roi thả tự do từ vị trí M
3.Từ đỉnh 1 mặt phẳng nghiêng cao 0,5 m,người ta cho các vật đồng chất có hình dạng khác nhau lăn không trượt trên mặt phẳng nghiêng đó.Tìm vận tốc dài của các vật ở cuối mặt phẳng nghiêng đó nếu:
a) Vật có hình dạng là 1 quả cầu đặc
b) Vật là một đĩa tròn
c) Vật là 1 vành tròn
(Giả sử vận tốc ban đầu các vật đều bằng 0)
4)Có 2 hình trụ đặc: 1 cái bằng nhôm (đặc),1 cái bằng chì (rỗng) cùng được thả từ đỉnh 1 mặt phẳng nghiêng.Chúng có cùng bán kính R= 6cm và khối lượng m= 0,5kg.Mặt các hình trụ được quét sơn giống nhau.Hỏi
a)Vận tốc tịnh tiến của các hình trụ ở cuối mặt phăng nghiêng có khác nhau không?
b)Mômen quán tính mỗi hình trụ
c)Sau bao lâu các trụ lăn không trượt tới chân mặt phăng nghiêng
( cho biết khối lượng riêng của nhôm là 2600kg\m³,khối lượng riêng của chì là 11300 kg\m³,độ cao đỉnh mặt phẳng nghiêng là h=0,5m,α =30 °)
Em cảm ơn
 
B

battaivodoi99

2 câu này mình áp dụng công thức của chuyển động ném xiên nè :D
x = v0.cos a.t
[TEX]y=-\frac{1}{2}gt^2[/TEX]
tại vị trí cao nhất hay còn gọi là độ cao cực đại
[TEX]vty = 0[/TEX]
[TEX] t = \frac{vo.sina}{g}[/TEX]
[TEX] ymax = \frac{vo^2.sina^2}{2g}[/TEX]
vật sắp chạm đất
[TEX]y=0[/TEX]
[TEX]t =\frac{2v0sina}{g}[/TEX]
[TEX]xmax( tầm bay xa) = \frac{v0^2.sin2a}{g}[/TEX]
áp dụng rồi thay số:)

đây là công thức sách giáo khoa mà. còn độ cao của tháp thì vứt đi đâu rồi:confused:
 
Top Bottom