[Vật lí 12] Bài tập cơ học vật rắn

D

dongocthinh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cùng làm nhé, có trình bày bài giải.

Câu 1: Một bánh xe bắt đầu quay nhanh dần đều với gia tốc góc không đổi. Sau khoảng thời gian t1, nó đạt tốc độ góc w1=4pi (rad/s). Sau khoảng thời gian t2=37,5s nó có tốc độ góc w2= 20pi (rad/s). Số vòng bánh xe quay được từ thời điểm t1 đến thời điểm t2 là:
A/ 180 vòng B/ 240 vòng C/ 150 vòng D/ 200 vòng

(mình thì chọn phương án A)

Câu 2
Đía tròn lăn không trượt trên mặt phẳng nghiên từ trạng thái nghỉ. Đĩa tròn có khối lượng M=10(kg), bán kính đáy R. Mặt nghiêng hợp mặt ngang một góc a=30 (độ)
Lấy g=10(m/s^2). Bỏ qua ma sát. Vận tốc của trọng tâm khi đĩa đi được 10m:
A/10m/s B/ 5căn2 m/s C 7,5m/s D.5m/s

(Câu này mình thắc mắc ko biết công thức tính momen quán tính I của đĩa tròn là MR^2 hay là 1/2MR^2. Nếu là MR^2 thì mình giải ra câu B, còn 1/2MR^2 thì ko giải ra đáp án nào cả)

Câu 3
Momen quán tính của một đĩa đồng chất hình tròn đối với trục quay vuông góc với mặt phẳng của đĩa và đi qua tâm của đĩa. Nếu bán kính R và bề dày h đều tăng lên 2 lần thì momen quán tính của đĩa đối với trục quay tăng lên:
A. 4 lần B 8 lần C 16 lần D 32 lần

(Câu này thấy cũng khá hay, mình làm được rồi, ko biết các bạn thế nào?
Câu này mình chọn D)

Câu 4: Giả sử kim giờ và kim phút có chung trục quay và cùng quay đều. Chu kì của sự lặp lại trạng thái 2 kim trùng nhau là:
A 11/10 giờ B 12/11 giờ C10/11 giờ D 11/12 giờ

(Câu này mình chọn B)

Các bạn giúp mình nhé. Mình cảm ơn trước
 
I

i_am_challenger

tiếc quá đây là lý 12 nên em không giải được nếu như em học lớp 12 rất có thể em sẽ giải được. hjhj
 
D

dongocthinh1

Up
(Chỉ là cho cái topic nó lên thôi, chứ không hề có ý spam, đừng ban nha)
 
D

dongocthinh1

Up
(Chỉ là cho cái topic nó lên thôi, chứ không hề có ý spam, đừng ban nha)
 
S

saodo_3

Chủ pic kia :-w

Câu 1:
Gia tốc góc của bánh xe.
[TEX]\gamma = \frac{\omega_1 - \omega_1}{\Delta t} = \frac{16\pi}{37,5} = 1,34 rad/s^2[/TEX]
Áp dụng công thức: [TEX]\omega_2^2 - \omega_1^2 = 2\phi \gamma [/TEX]
Tính được [TEX]\phi = 1412,7 rad[/TEX]
Quy ra số vòng: 225 vòng (Chả giống ai).

Câu 2.
Đĩa lăn không trượt thì sẽ có ma sát nghỉ tác dụng vào đĩa.
Áp dụng định luật II.
[TEX]mgsin30 - F_{ms} = ma[/TEX]
Ta lại có [TEX]F_{ms}.R = I\gamma = \frac{mR^2}{2}.\frac{a}{R}[/TEX]
Hay [TEX]F_{ms} = \frac{ma}{2}[/TEX]

Thay vào trên.
[TEX]mgsin30 = \frac{3ma}{2}[/TEX]

[TEX]a[/TEX] chính là gia tốc của tâm. Có qũng đường rồi, tìm được vận tốc thôi.


Câu 3.

Bán kính tăng 2 lần dẫn tới khối lượng tăng 4 lần. Bề dày tăng 2 lần nữa, tổng cộng khối lượng tăng lên 8 lần.

Momen quán tính tăng 32 lần (do [TEX]R^2[/TEX] )

Câu 4.

Chu kì của kim giờ là [TEX]T_1 = 3600 s[/TEX]
Vận tốc góc của kim giờ [TEX]\omega_1 = \frac{2\pi}{T_1}[/TEX]

Chu kì của kim giờ là [TEX]T_2 = 60 s[/TEX]
Vận tốc góc của kim giờ [TEX]\omega_2 = \frac{2\pi}{T_2}[/TEX]

Chúng trùng nhau khi kim phút hơn kim giờ một vòng.

Tức [TEX](\omega_2 - \omega_1)T = 2\pi[/TEX]

Thay vào ta được:

[TEX](\frac{2\pi}{T_2} - \frac{2\pi}{T_1})T = 2\pi[/TEX]

Hay:

[TEX]T = \frac{T_1T_2}{T_2 - T_1}[/TEX]
 
D

dongocthinh1

Chủ pic kia :-w

Câu 1:
Gia tốc góc của bánh xe.
[TEX]\gamma = \frac{\omega_1 - \omega_1}{\Delta t} = \frac{16\pi}{37,5} = 1,34 rad/s^2[/TEX]
Áp dụng công thức: [TEX]\omega_2^2 - \omega_1^2 = 2\phi \gamma [/TEX]
Tính được [TEX]\phi = 1412,7 rad[/TEX]
Quy ra số vòng: 225 vòng (Chả giống ai).

Câu 2.
Đĩa lăn không trượt thì sẽ có ma sát nghỉ tác dụng vào đĩa.
Áp dụng định luật II.
[TEX]mgsin30 - F_{ms} = ma[/TEX]
Ta lại có [TEX]F_{ms}.R = I\gamma = \frac{mR^2}{2}.\frac{a}{R}[/TEX]
Hay [TEX]F_{ms} = \frac{ma}{2}[/TEX]

Thay vào trên.
[TEX]mgsin30 = \frac{3ma}{2}[/TEX]

[TEX]a[/TEX] chính là gia tốc của tâm. Có qũng đường rồi, tìm được vận tốc thôi.


Câu 3.

Bán kính tăng 2 lần dẫn tới khối lượng tăng 4 lần. Bề dày tăng 2 lần nữa, tổng cộng khối lượng tăng lên 8 lần.

Momen quán tính tăng 32 lần (do [TEX]R^2[/TEX] )

Câu 4.

Chu kì của kim giờ là [TEX]T_1 = 3600 s[/TEX]
Vận tốc góc của kim giờ [TEX]\omega_1 = \frac{2\pi}{T_1}[/TEX]

Chu kì của kim giờ là [TEX]T_2 = 60 s[/TEX]
Vận tốc góc của kim giờ [TEX]\omega_2 = \frac{2\pi}{T_2}[/TEX]

Chúng trùng nhau khi kim phút hơn kim giờ một vòng.

Tức [TEX](\omega_2 - \omega_1)T = 2\pi[/TEX]

Thay vào ta được:

[TEX](\frac{2\pi}{T_2} - \frac{2\pi}{T_1})T = 2\pi[/TEX]

Hay:

[TEX]T = \frac{T_1T_2}{T_2 - T_1}[/TEX]

Trước tiên mình xin cảm ơn bạn vì đã bỏ thời gian giải giúp mình.
Bài 1 mình giải thế này:
y = w2/t2 = 20pi/37.5 = 8/15 pi (rad/s^2)

(w2)^2 - (w1)^2 =2y *phi
<=>(20pi)^2-(4pi)^2=2*8/15pi*phi
<=>phi = 360pi
=> vật quay được 180 vòng
Theo mình:
Ban đầu to=0
sau khoảng thời gian t2=37.5s vật có tốc độ góc 20pi (rad/s) tức là trong khoảng thời gian delta t = t2-t0 = t2 = 37.5 vật có tốc đọ góc 20pi (rad/s) chứ không phải là sau khoảng thời gian delta t = t2-t1=37.5s, vật có tốc độ góc 20pi (rad/s).

Câu 2:Câu này mình dùng bảo toàn để tính thì nhanh hơn, cũng ra kết quả như bạn.
Chọn mốc thế năng ở chân dốc.
khi vật ở đỉnh dốc (vật chỉ có thế năng): W=Wt=mgh = mgs*sina=1/2mgs
Khi vật ở chân dốc ( vật chỉ có động năng quay và động năng tịnh tiến): W=1/2mv^2+1/2Iw^2=
1/2mv^2 + 1/2*1/2mR^2*w^2
=1/2mv^2+1/4mv^2=3/4mv^2
Do vật chỉ có ma sát nghỉ nên cơ năng đuợc bảo toàn.
Áp dụng ĐLBT cơ năng:
Wd=Wt <=> 1/2mgs = 3/4mv^2
<=> v=căn 2gs/3
<=> v = 10 căn 6 /3 (m/s)
Nếu giải theo cách của bạn, tính ra được gia tốc rồi thay vào thì cũng tính được
v=10 căn 6/3 (m/s) nhưng lại không có đáp án nào.

Theo mình:
Trong này nếu momen quán tính của đĩa tròn là 1/2mR^2 thì tính được
v=10căn 6/3 (m/s), thì không có đáp án đúng
còn nếu momen quán tính của đĩa tròn là mR^2 thì tính được
v=5 căn 2 (m/s) thì có đáp án đúng là B
Mà mình nghĩ, momen quán tính của đĩa tròn ĐẶC, ĐỒNG CHẤT, mới là 1/2mR^2, còn trong này chỉ cho là đĩa tròn thôi. Mình đang phân vân giữa 2 cái đó.

Câu 3 bạn giải đúng rồi

Câu 4, bạn giải như thế, thay số vào thì ko ra đáp án nào cả...
T=T1*T2/(T1-T2)
T1=3600
T2=60
T=3600/59~ 61 !!!?

Dù sao đi nữa cũng cảm ơn bạn vì đã dành thời gian giải giúp mình.
À cho mình hỏi,
"Chủ pic kia :-w " <---- là ý gì???
 
Top Bottom