[Vật lí 12]Bài tập chu kì con lắc đơn

1

160795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Con lắc đơn gõ giây trong thang máy đứng yên.Cho thang máy rơi tự do thì chu kì con lắc là bao nhiêu?
Bài 2:Con lắc gõ giây trong thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc a-0,2m/s^2.(g=10m.s^2) khi thang mát chuyển động đều thì chu kì là bao nhiêu?
Bài 3:Một con lắc đơn trong ô tô đứng yên.Khi ô tô chuyển động nhanh dần đều trên đường ngang thì chu kì là 1,5s.Ở vị trí cân bằng mới,dây treo hợp với phương đứng 1 góc là bao nhiêu?
Bài 4;Một con lắc đơn có chu kì 2s khi dao động ở nơi có g=10m/s^2.Nếu treo con lắc vào xe chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 10căn 3 m/s^2 thì chu kì dao động là bao nhiêu?
bài 5: Một côn lắc đơn gồm 1 quả cầu kim loại nhỏ khối lượng m=1g.tích điện dương q=5,66.10^-7C được treo vào một sợi dây mảnh dài l=1,40m trong điện trường đều có phương nằm ngang,E=10000V/m tại một nơi có gia tốc trọng trường g=9,79m/s^2.Con lắc ở vị trí cân bằng khi phương của dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc là bao nhiêu?
Bài 6:Có 3 con lắc đơn cùng chiều dài cùng khối lượng cùng được treo trong điện trường đều có E thẳng đứng.Con lắc thứ nhất và thứ hai tích điện q1,q2 con lắc thứ 3 không có tích điện.Chu kì dao động của chúng lần lượt là T1,T2,T3 có T1=1/3T3,T2=5/3T3.tỉ số q1/q2 là bao nhiêu?

Chú ý : Tên tiêu đề phải có dấu
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

bài 1: Con lắc đơn gõ giây trong thang máy đứng yên.Cho thang máy rơi tự do thì chu kì con lắc là bao nhiêu?

Khi rơi tự do thì a=g nên g'=0
Do đó $T=\infty$

Bài 2:Con lắc gõ giây trong thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc a-0,2m/s^2.(g=10m.s^2) khi thang mát chuyển động đều thì chu kì là bao nhiêu?

Khi thang máy đi lên chậm dần đều thì $T_1=2\pi.\sqrt{\frac{l}{g-a}}=2\pi\sqrt{\frac{50l}{49g}}$ (vì $a=\frac{1}{50}g$)
Khi thang máy chuyển động thẳng đều thì a=0 nên $T_2=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}=\sqrt{\frac{49}{50}}T_1=\frac{7\sqrt{2}}{10}.T_1$

Bài 3:Một con lắc đơn trong ô tô đứng yên.Khi ô tô chuyển động nhanh dần đều trên đường ngang thì chu kì là 1,5s.Ở vị trí cân bằng mới,dây treo hợp với phương đứng 1 góc là bao nhiêu?
Bài 4;Một con lắc đơn có chu kì 2s khi dao động ở nơi có g=10m/s^2.Nếu treo con lắc vào xe chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 10căn 3 m/s^2 thì chu kì dao động là bao nhiêu?

Cả 2 bài ta đều dùng công thức $T'=T.\sqrt{cos(\alpha)}$
Có $tan(\alpha)=\frac{a}{g}=\sqrt{3}\Rightarrow \alpha=60^o$
Nên $T'=2.\sqrt{cos(60^o)}=\sqrt{2}(s)$
 
Last edited by a moderator:
W

wonderfulstar95

zj bai 5 và 6 thi sao?
------------------------------------------------
Bài 5: Gọi góc hợp bởi dây treo và phương thẳng đứng là a, lúc cân bằng, ta có:
vecto P + vecto T + vecto Fđ = 0
=>P.tan a=Fđ=5,66.10^-7.10000=5,66.10^-3
=>tan a= (5,66.10^-3)/(0,001.9,79)= 0,578
=> a= 30,03 độ
 
Top Bottom