[Vật Lí 12] bài này hay, khéo k0 tính nhầm

H

harry18

Dòng điện xoay chiều có cường độ i=[TEX]I_0[/TEX]cos[TEX]\omega[/TEX]t chạy trong một dây dẫn. Điện lượng chuyển qua tiết diện thẳng dây dẫn trong nửa đầu chu kì là bao nhiêu?

Ta có: [TEX]q = \frac{I_o}{\omega }Sin\omega t[/TEX]

Trong 1 nửa chu kì đầu, điện lượng chạy qua tiết diện thẳng là bằng 0 do trong nửa chu kì này, điện lượng chuyển qua rồi lại chuyển lại. Chả bit giải thích thế nào nữa.

Nói chung, trong 1/4 chu kì đầu và 1/4 chu kì sau thì q đổi chiều và lượng điện lượng chuyển qua tiết diện dây dẫn là bằng nhau nên cộng lại bằng không.
 
A

all_or_zero

cho tớ hỏi cái, điện lượng thì phải là I chứ? q là điện tích, sao lại tính theo q? với lại đáp án bài này o phải là o, lượng chuyển qua thì sẽ khác không, chỉ tội chả nhớ cách làm:((
 
A

all_or_zero

ah, tớ nhớ sơ sơ thế này, xem có đúng o mọi người coi nhá
gọi điện lượng chuyển qua dây dẫn trong nửa chu kì đầu là I1 suy ra nhiệt toả ra trong nửa chu kì đầu là I1^2.R
nhiệt toả ra trong cả chu kì là I^2.R==> trong nửa chu kì đầu là I^2.R/2
suy ra I1=I/căn 2=Io/2
 
M

mhitit

tớ nêu đáp án nhá
là [TEX]I_0[/TEX]T/[TEX]\pi[/TEX]
cách làm i=q' => tính tích phân để tìm ra q
nhưng vấn đề là ở cận cơ
ai sáng suốt nhận ra k0?
 
A

all_or_zero

thế điện lượng là q à? hế? hỏng hết cả, cách mình làm là tính I hiệu dụng
đến giờ mà còn sai cái đó:(:)(( trượt mất:((

còn là q thì bằng 2 lần tích phân i cận từ 0 đến T/4 :D
 
N

nhonx

Bài này nằm trong sách bài tập NC. Dùng tích phân thì dc nhưng khổ là lúc học bài này chưa học tích phân,sau này thầy mình giải bằng cách khác,mà cũng ra là [tex] \frac{I\sqrt{2}}{\pi.f} [/tex]
 
M

mhitit

Bài này nằm trong sách bài tập NC. Dùng tích phân thì dc nhưng khổ là lúc học bài này chưa học tích phân,sau này thầy mình giải bằng cách khác,mà cũng ra là [tex] \frac{I\sqrt{2}}{\pi.f} [/tex]

thế thì cậu giới thiệu cách làm của mình đi
biết đâu hay hơn thì sao
nói để mọi người còn học hỏi
thanksss
 
N

nhonx

Quên béng bố nó rồi. Hình như là dùng công thức [tex] Q_o = I_o.\omega [/tex] với Qo là điện lượng chuyển qua trong T/4 . Trong nửa chu kì thì nhân 2 lên là ra
 
Last edited by a moderator:
T

thangtd

i= Io cos(Wt) nên q = Io/w cos (wt - pi/2)
trong 1 nửa chu kỳ thì t = T/2 ==> q1 =0
đenta q = q1 - q0= 0 ===> điện lượng chuyển qua là 0 (harry 18 )gải dúng rồi mà ??
Các bạn làm kiểu gì mà ra đáp án lạ vậy??
 
M

mhitit

thế điện lượng là q à? hế? hỏng hết cả, cách mình làm là tính I hiệu dụng
đến giờ mà còn sai cái đó:(:)(( trượt mất:((

còn là q thì bằng 2 lần tích phân i cận từ 0 đến T/4 :D

ờ, đúng là như thế
nhưng tại sao lại như thế?????????
sao k0 thể tính là tích phân cận từ 0 đến [TEX]\pi[/TEX]/2
 
Last edited by a moderator:
T

thanglenhat

Bải này mình nhớ chắc chắn là i = q' nên muốn tính điện lượng thì phải lấy tích phân của cường độ!
 
S

snapninhpro

Đung Là Lũ Gà
Q= 0
thê Mà Cũng Làm Sai câu này dc thế thì xác định trượt Đh dê
Kinh , học giỏi thế!!! Mình năm nay mới lên 12 nhưng theo mình biết thì Điện lượng trong 1 chu kì = 0 chứ trong nửa chu kì đâu phải bằng 0???:p Câu hỏi 2 trong SGK Vật Lý Nâng Cao bài 26 có nói mà. Còn với T/2 thì mình chưa học nên chưa biết, nhưng mình nghĩ ko thể là 0 được . :D
 
N

nhatdinhthang

Sax. Tớ Nghĩ công thức đúng là Icăn2/(Pi.f) đấy. Vì thi thử bọn tớ có một câu hỏi là điện lg dịch chuyển qua mạch trong thời gian T/4 là bao nhiêu. đáp án là Io/(Pi.f)............
Chả bít sao lại thế.............Chưa học bao giờ mà thày cô cũng chưa chữa...............
 
H

hathuhaanh

tớ nêu đáp án nhá
là [TEX]I_0[/TEX]T/[TEX]\pi[/TEX]
cách làm i=q' => tính tích phân để tìm ra q
nhưng vấn đề là ở cận cơ
ai sáng suốt nhận ra k0?
đó là vì vật lí khác với toán học;
về bản chất vật lí :từ thời điểm t=0 đến t=T\4 tụ phóng hết điện và cho dòng diện có giá trị cực đại ở t=T\4
và từ t=T\4 đến t=t\2 thì dòng điện này tiếp tục chạy trong mạch vớí chiều hướng cũ để thực hiện quá trình nạp cho tụ.
Như vậy điện lượng chuyển qua dây dẫn ở 2 thời gian trên bằng nhau nhưng k phải là xoay trở lại như ý của Harry18(chỉ sau nửa chu kì thì i mới có chiều ngược lại)
vậy phép tính tích phân là 2lần q với cận từ 0 đến T\4
bằng IoT\pi
 
T

thuynguyen_120894

có sách HƯỚNG DẪN ÔN TẬP VÀ PHUƠNG PHÁP GIẢI NHANH BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 12 của NGUYỄN ANH VINH trâng có viết phần nj đó
 
V

vatlivui

ban xem lại đề nhé ? tính q trong nửa chu kì kể từ lúc nào? nếu kể từ lúc dòng điện triệt tiêu thì kết quả là 2.Io/w; còn nếu kể từ lúc t=o thì là 0.
* dq = i.dt => q = t.phân( i.dt) = ?
 
S

smalllove2426

saxsax

noi tum lai la no choi tui minh rui.giai lam sao dc khi de\saiiiiiiiiiiiiiii.:mad:
.>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>™mr.tệ™
 
Top Bottom