[ Vật Lí 12 ]- 10 câu hỏi hay thi thử ĐH

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Sóng dừng được thiếc lập trên một sợi dây đàn hôi có hai đầu cố định dài = 90 cm. Biết tần số sóng 50 Hz; biên độ sóng tới và sóng phản xạ đều bằng A. Quan sát thây có 6 điểm trên dây dao động với biên độ A. Tôc độ truyền sóng trên dây bằng :


A.
60 m/s. B. 15 m/s. C. 20 m/s. D. 30 m/s.

Câu 2:​
Mạch dao động LC thực hiện dao động điện từ tắt dần chậm. Sau 20 chu kì dao động thì độ giảm tương đối năng lượng điện từ là 19%. Độ giảm tương đối hiệu điện thế cực đạii trên hai bản tụ tương ứng bằng :


A.
19 %. B. 4,36 %. C. 10 %. D. 4,6 %.

M​
ot mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn dây cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Mạch đang thực hiện dao động điện từ tự do. Gọi hiệu điện thế cực đại trên tụ điện là U0 và cường độ dòng điện cực đại qua mạch là I0. Năng lượng điện trường trong mạch biến thiên tuân hoàn với tần số :

A.​
I / 2πCUo B . πCUo / Io C . [TEX]\frac{1}{2.\pi .\sqrt{LC}} [/TEX] D . Uo / πLIo




 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Câu 4 :

Cho 2 đoạn mach AN và NB mắc nối tiếp theo thứ tự . Đoạn mạch AN chứa điện trở thuần và tụ điện mắc nối tiếp, đoạn mạch NB chứa cuộn dây . Đặt vào 2 đầu AB một điện áp xoay chiều có biểu thức u = Uo cos([TEX]\omega[/TEX]t) . Biết điện áp giữa 2 đầu đoạn AN và điện áp giữa 2 đầu đoạn NB lệch pha 2[TEX]\pi[/TEX]/3 và có cùng giá trị hiệu dụng là 120 V; trong đoạn mạch đang có cộng hưởng điện. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu đoạn mạch bằng

A. 120[TEX]\sqrt{2}[/TEX] V . B. 60[TEX]\sqrt{2}[/TEX] V . C. 60 V . D. 120 V .

Câu 5 :

Một động cơ điện xoay chiều khi hoạt động bình thường với điện áp hiệu dụng 220 V thì sinh ra công suất cơ là 250 W. Biết động cơ có hệ số công suất 0,85 và điện trở thuần dây quấn động cơ là 5 ôm. Bỏ qua các hao phí khác , cường độ dòng điện hiệu dụng qua động cơ gần bằng

A. 1,39 A B . 1,41 A C . 1,73 A D . 0,5 A

Câu 6 :

Hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số và có độ lệch pha là [TEX]\frac{5\pi}{6}[/TEX] , dao động tổng hợp của 2 dao động này có biên độ 3 cm . Biên độ dao động thành phần có giá trị lớn nhất là bao nhiêu ?

A. 4 cm B . 5 cm C. 3 cm D. 6 cm

Câu 7 :

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn dao động A,B giống nhau dao động theo phương thẳng đứng. Sóng lan truyền trên mặt nước có bước sóng [TEX]\lambda[/TEX] . Gọi M,N là 2 điểm trên mặt nước tạo với A,B thành hình chữ nhât AMNB có cạnh AM dài 6[TEX]\lambda[/TEX], cạnh AB dài 8[TEX]\lambda[/TEX]. Số điểm dao động với biên độ cự đại trên cạnh AN là

A. 10 B . 12 C. 11 D . 13

Câu 8 :

Khoảng cách giữa 2 đỉnh ngọn sóng biển liên tiếp là không đổi và bằng 5 m . Một thuyền máy đi ngược chiều sóng thì tần số va chạm của sóng vào thuyền là 4 Hz, nếu đi xuôi thì tần số va chạm là 2 Hz. Xem thuyền máy chuyển động thẳng đều và tốc độ của thuyền lớn hơn tốc độ của sóng. Tốc độ truyền sóng bằng

A. 5 m/s B. 14 m/s C. 13 m/s D. 15 m/s

Câu 9 :

Sóng dưng được thiết lập trên một sợi dây đàn hồi với 2 đầu cố định. Sóng truyền trên dây với bước sóng [TEX]\lambda[/TEX]; biên độ dao động tại điểm nằm chính giữa bụng sóng là a. Điểm nằm trên dây dao dộng với biên độ a/2 cách đầu cố định một đoạn gần nhất là

A. [TEX]\lambda[/TEX]/6 B. [TEX]\lambda[/TEX]/3 C. [TEX]\lambda[/TEX]/12 D. [TEX]\lambda[/TEX]/2

Câu 10 :

Chọn phất biểu đúng khi nói về sóng điện từ và sóng cơ . Khi sóng điện từ và sóng cơ truyền từ nước ra không khí thì tốc đô

A. hai sóng đều tăng
B. hai sóng đều giảm
C. sóng điện từ giảm còn tốc độ sóng cơ tăng
D. sóng điện từ tăng còn tốc độ sóng cơ giảm
 
Last edited by a moderator:
A

anh11345

minh thu nha
10A vì khi truyền từ nước vào không khí thì bước sóng tăng, tần số không đổi nên vận tốc tăng
9c,
câu 7 sao tớ làm có 9 à, không hỉu gì cả
 
S

sieunhanxpan1993

1.B , 3.C , 6.D , 10.A...Toàn làm lụi chả bik đúng hok ?.
Tạm thời thế đã
 
V

vaiteee123

10.D , 9.C , 8.A , không biết có đúng không , tạm thời mình làm được có vậy.
 
S

sieunhanxpan1993

Giải chi tiết thử xem :
Câu 1 : theo đề có 6 điểm dđ với biên độ max , biên độ max của sóng pxa. và sóng tới như nhau --> 6 điểm này nằm trên cả sóng tới và sóng pxa. . Vì tạo sóng dừng nên các điểm này sẽ d/x qua tia Ox (nếu ta đặt gốc tọa độ tại điểm cố định) với biên độ là A và -A ---> 1 bó sóng sẽ có 2 điểm dđ với biên độ cực đại . Vậy 6 điểm --> 3 bó
áp dụng l=n*lamda/2 ---> lamda=0,6m--->v=lamda*f = 30m/s --->D

Câu 6 : Từ công thức biên độ dđ tổng hợp
---> 9= (A1)^2 + (A2)^2 - căn(3)*A1*A2
<=>9=(A1 - căn(3)/2*A2)^2 +1/4*(A2)^2
Đến đây có dạng: a^2 + b^2 = c^2 ---> a max <=> b=0 , a=c và ngược lại
Ở đây ta có thể loại ngay trg` hợp (A1 - căn(3)/2*A2) max vì khi đó A2=0(vô lý)
Ta xét trg` hợp: 1/4*(A2)^2 max khi đó A1=căn(3)/2 A2 tức A1<A2 (thỏa)
--> 1/4(A2)^2=9 ---> A2=6cm là biên độ thành phần max cần tìm .---> D

Câu 9 : Nếu giống như bên dđ cơ thì khoảng cách từ gốc tọa độ đến vị trí x=A/2 = T/12 . Trong sóng cơ thì T ứng với lamda

Câu 10 : Nếu gọi n1 , n2 , v1 , v2 lần lượt là chiết suất và vận tốc của không khí và nước ta có :
Vì vận tốc trong tất cả các môi trg` đều nhỏ hơn tốc độ trong chân không c=3.10^8 m/s
Nên ta có : nc=n1v1 ( với n là chiết suất trong chân không và n=1) ---> n1=c/v1
Tương tự ta có : n2=c/v2
Nên n1/n2 = v2/v1 ---> n và v tỉ lệ nghịch với nhau ....
 
D

daothuyan_93

Câu 4 :

Cho 2 đoạn mach AN và NB mắc nối tiếp theo thứ tự . Đoạn mạch AN chứa điện trở thuần và tụ điện mắc nối tiếp, đoạn mạch NB chứa cuộn dây . Đặt vào 2 đầu AB một điện áp xoay chiều có biểu thức u = Uo cos(t) . Biết điện áp giữa 2 đầu đoạn AN và điện áp giữa 2 đầu đoạn NB lệch pha 2/3 và có cùng giá trị hiệu dụng là 120 V; trong đoạn mạch đang có cộng hưởng điện. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu đoạn mạch bằng

A. 120 V . B. 60 V . C. 60 V . D. 120 V .

Câu 5 :

Một động cơ điện xoay chiều khi hoạt động bình thường với điện áp hiệu dụng 220 V thì sinh ra công suất cơ là 250 W. Biết động cơ có hệ số công suất 0,85 và điện trở thuần dây quấn động cơ là 5 ôm. Bỏ qua các hao phí khác , cường độ dòng điện hiệu dụng qua động cơ gần bằng

A. 1,39 A B . 1,41 A C . 1,73 A D . 0,5 A

Câu 6 :

Hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số và có độ lệch pha là , dao động tổng hợp của 2 dao động này có biên độ 3 cm . Biên độ dao động thành phần có giá trị lớn nhất là bao nhiêu ?

A. 4 cm B . 5 cm C. 3 cm D. 6 cm

Câu 7 :

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn dao động A,B giống nhau dao động theo phương thẳng đứng. Sóng lan truyền trên mặt nước có bước sóng . Gọi M,N là 2 điểm trên mặt nước tạo với A,B thành hình chữ nhât AMNB có cạnh AM dài 6, cạnh AB dài 8. Số điểm dao động với biên độ cự đại trên cạnh AN là

A. 10 B . 12 C. 11 D . 13

Câu 8 :

Khoảng cách giữa 2 đỉnh ngọn sóng biển liên tiếp là không đổi và bằng 5 m . Một thuyền máy đi ngược chiều sóng thì tần số va chạm của sóng vào thuyền là 4 Hz, nếu đi xuôi thì tần số va chạm là 2 Hz. Xem thuyền máy chuyển động thẳng đều và tốc độ của thuyền lớn hơn tốc độ của sóng. Tốc độ truyền sóng bằng

A. 5 m/s B. 14 m/s C. 13 m/s D. 15 m/s

Câu 9 :

Sóng dưng được thiết lập trên một sợi dây đàn hồi với 2 đầu cố định. Sóng truyền trên dây với bước sóng ; biên độ dao động tại điểm nằm chính giữa bụng sóng là a. Điểm nằm trên dây dao dộng với biên độ a/2 cách đầu cố định một đoạn gần nhất là

A. /6 B. /3 C. /12 D. /2

Câu 10 :

Chọn phất biểu đúng khi nói về sóng điện từ và sóng cơ . Khi sóng điện từ và sóng cơ truyền từ nước ra không khí thì tốc đô

A. hai sóng đều tăng
B. hai sóng đều giảm
C. sóng điện từ giảm còn tốc độ sóng cơ tăng
D. sóng điện từ tăng còn tốc độ sóng cơ giảm
__________________
 
Top Bottom